xs
xsm
sm
md
lg

เล็งรื้อร้านค้าริมทางขึ้นภูชี้ฟ้าเพิ่ม เปิดทางปรับพื้นที่แก้ดินถล่มซ้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - เจ้าหน้าที่ช่วยชาวร่วมฟ้าไทย ย้ายทรัพย์สินข้าวของออกจากจุดเกิดเหตุดินถล่มริมทางขึ้นภูชี้ฟ้า พร้อมเตรียมรื้อร้านค้าริมทางอีก 20-30 ร้าน เปิดทางปรับพื้นที่จุดเกิดเหตุกันดินถล่มซ้ำ

วันนี้ (1 ส.ค.) นายนิวัฒน์ งามธุระ นายอำเภอเทิง จ.เชียงราย, นายทวีศักดิ์ รุจิจรรยาวัฒน์ ผอ.แขวงทางหลวงเชียงรายที่ 2 ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง, เจ้าหน้าที่กรมทางหลวง, ทหารพราน ฉก.31 พร้อมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ช่วยกันขนย้ายสิ่งของออกจากบ้านใกล้จุดเกิดเหตุดินถล่มริมทางขึ้นภูชี้ฟ้า ทำให้ร้านค้า-บ้านเรือนประชาชน บ้านร่มฟ้าไทย หมู่ 14 ต.ตับเต่า อ.เทิง พังเสียหาย

โดยเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันเคลื่อนย้ายทรัพย์สินที่ยังคงค้างอยู่ในบ้านที่อยู่ติดกับจุดเกิดเหตุดินถล่ม เพื่อป้องความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นเพิ่มเติม พร้อมนำรถแบ็กโฮปรับพื้นที่คืนสภาพถนนให้ใช้ได้เหมือนเดิม และทำการรื้อถอนตัวอาคารจำหน่ายสินค้าที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับจุดเกิดเหตุอีกประมาณ 20-30 ร้าน เพื่อจะได้มีพื้นที่สำหรับการปรับพื้นที่ต่อไป

นายนิวัฒน์กล่าวว่า คืนที่ผ่านมาได้ประชุมกับชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนในกณีดังกล่าว โดยทางเจ้าหน้าที่ขอรื้อร้านค้าแผงขายสินค้าของที่ระลึกออก เพื่อให้เครื่องจักรทำงานได้สะดวก ส่วนของบ้านทั้งสองหลังที่อยู่ติดกับจุดดินถล่มก็ได้ทำข้อตกลงรับทราบว่าในการซ่อมแซมผิวจราจร-ถมดินตรงจุดเกิดเหตุ หากมีความเสียหายเกิดขึ้นกับตัวบ้าน ทางเจ้าของจะไม่ติดใจเรียกร้องค่าเสียหาย ส่วนอาคารที่เสียหาย เบื้องต้นจะใช้เงินสำรองจ่ายของ อบต.ตับเต่า ช่วยเหลือกรณีที่เสียหายทั้งหลังหลังละ 33,000 บาท และถ้าเสียหายบางส่วนก็จะคิดตามจริง

ส่วนที่มีความเป็นห่วงเรื่องการเดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวนั้น ขอยืนยันว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะไม่กระทบต่อการท่องเที่ยวอย่างแน่นอน เพราะมีเส้นทางสำรองหลายเส้นทาง

สำหรับจุดอื่นๆ ใน ต.ตับเต่า ที่มีความเสี่ยงดินถล่มนั้น มีประมาณ 3 หมู่บ้าน ประกอบไปด้วย หมู่ 24 ร่มฟ้าไทย, หมู่ 23 ร่มฟ้าทอง และหมู่ 19 บ้านพญาละอู ซึ่งนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าฯ เชียงราย ได้สั่งกำชับผ่านไปยังผู้นำท้องถิ่นแล้วว่าหากเกิดฝนตกหนักติดต่อกัน ให้ประกาศอพยพชาวบ้านไปอยู่ในจุดที่ปลอดภัยทันที เน้นความปลอดภัยของชีวิตเป็นหลัก

นายทวีศักดิ์กล่าวว่า ในส่วนของความเสียหายทางกรมทางหลวงจะทำการซ่อมแซมผิวจราจรให้กลับมาใช้ได้ตามเดิมโดยใช้เวลาไม่เกิน 5 วัน โดยจะนำวัสดุที่มีส่วนผสมที่ดีมาถมตรงช่องว่างที่ทรุดหายไป ก่อนปรับถนนให้เหมือนเดิมต่อไปกำลังโหลดความคิดเห็น