xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ ยันชุมทางขึ้น “ภูชี้ฟ้า” ถล่มไม่กระทบท่องเที่ยว ทล.ขนสะพานเบลีย์ถึงวันนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - ผู้ว่าฯ เมืองพ่อขุนฯ ยันดินภูเขาชุมทางขึ้น “ภูชี้ฟ้า” ถล่ม-อาคารร้านค้าร่วงเหวไม่กระทบ ไฮซีซันนี้ยังเที่ยวได้ ขณะที่แขวงทางหลวงขนสะพานเบลีย์เข้าถึงจุดเกิดเหตุวันนี้ (1 ส.ค.)

กรณีดินถล่มบนถนนหมายเลข 1093 ทางขึ้นภูชี้ฟ้า เขตหมู่บ้านร่มฟ้าไทย หมู่ 24 ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย ทำให้อาคารบ้านเรือนทรุดตัวถล่มลงไปในหุบเขาลึกหลายหลัง แต่ไม่มีผู้ได้รับอันตราย

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวหลังลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุวานนี้ (31 ก.ค.) ว่า ได้สั่งการให้ อบต.ตับเต่าเป็นหน่วยงานขับเคลื่อนในพื้นที่ โดยมีนายอำเภอเทิงเป็นผู้อำนวยการเห็นชอบแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า โดยเฉพาะการใช้อำนาจจากการประกาศเขตภัยพิบัติ ให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงให้ย้ายออก รวมทั้งให้เข้มงวดกั้นพื้นที่ไม่ให้คนเข้าใกล้ รวมทั้งจัดเวรยามดูแลตลอด 24 ชั่วโมง

นายประจญกล่าวว่า จุดดังกล่าวลึกประมาณ 40-50 เมตร ทำให้อาคารที่ร่วงลงไปเสียหายทั้งหมด โดยมีผู้อาศัยใช้ประโยชน์ 4 ราย และอาคารติดขอบดินทรุดทำให้เสียหายบางส่วนอีก 2 หลัง รวมผู้เสียหายทั้งหมด 6 ราย เบื้องต้นได้ให้การช่วยเหลือมอบสิ่งของจากเหล่ากาชาดแล้ว รวมทั้งมีเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ดูแล

สำหรับถนนสายดังกล่าวถือเป็นถนนสายท่องเที่ยว เป็นชุมทางของนักท่องเที่ยวที่มาจาก อ.ภูซาง จ.พะเยา และ อ.เทิง จ.เชียงราย เพื่อจะขึ้นไปภูชี้ฟ้า ดังนั้นจึงให้แขวงทางหลวงเชียงรายที่ 2 ร่วมกับศูนย์อำนวยการฯ เข้าปรับสภาพพื้นที่ โดยเบื้องต้นจะนำสะพานเบลีย์เข้าติดตั้งก่อน

จากการประเมินเบื้องต้นจะไม่มีผลกระทบต่อการท่องเที่ยว โดยเฉพาะฤดูหนาวที่จะมาถึงนี้แน่นอน เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่ยังสัญจรไปมาได้ และเมื่อมีสะพานเบลีย์ก็สามารถไปมาได้โดยสะดวก ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะยาวก็จะปรับสภาพพื้นที่และซ่อมแซมก่อสร้างผิวจราจรใหม่ ซึ่งคงจะเป็นรอพ้นฤดูฝนไปก่อน

ด้านแขวงทางหลวงเชียงรายที่ 2 ได้ขนย้ายสะพานเบลีย์เพื่อนำไปติดตั้งบริเวณจุดเกิดเหตุแล้วในวันนี้ (1 ส.ค.) ซึ่งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ระบุว่าเบื้องต้นจะมีการปรับสภาพพื้นที่ด้านล่างที่มีอาคารทรุดลงไป แล้วนำหิน-ดินทรายเติมตรงช่องโหว่ที่ดินถล่ม จากนั้นก็จะปรับพื้นที่ด้านบนให้แข็งแรง โดยอาจจะไม่ต้องใช้สะพานเบลีย์ แต่จะมีการประเมินสถานการณ์หลังจากนี้ต่อไปอีก 3 วันก่อนว่าจะใช้วิธีปรับพื้นที่ หรือติดตั้งสะพานเบลีย์กำลังโหลดความคิดเห็น