xs
xsm
sm
md
lg

โตโยต้ามอบทุนหนุน นร.-นศ.17 จว.เหนือ ดึง “น้องธันย์” ขึ้นเวทีปลุกพลังบวกเยาวชนไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - มูลนิธิโตโยต้าฯ ร่วม ม.แม่ฟ้าหลวงมอบทุนการศึกษาหนุน นร.-นศ.17 จว.ภาคเหนือต่อเนื่องเป็นปีที่ 15 พร้อมดึง “น้องธันย์-เยาวชนต้นแบบ” ขึ้นเวทีเสวนาพิเศษปลุกพลังบวกเด็กไทย


วันนี้ (6 ธ.ค.) นายชัชวาล พริ้วพวงแก้ว ผู้แทนประธานมูลนิธิโตโยต้าประเทศไทย ได้เป็นประธานพิธีมอบทุนการศึกษาตามโครงการเยาวชนไทยในวันพรุ่งนี้ ครั้งที่ 15 ประจำปี 2562 ที่มูลนิธิฯ ร่วมกับสำนักวิชาศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) อ.เมืองเชียงราย จัดขึ้น ณ หอประชุมสมเด็จย่า มฟล.

รศ.ดร.ชยาพร วัฒนศิริ อธิการบดี มฟล. และ ดร.วิลาวัณย์ จำปาแก้ว ผู้อำนวยการโครงการเยาวชนไทยในวันพรุ่งนี้ พร้อมด้วยผู้บริหาร คณาจารย์และครูอาสาสมัครในโครงการ ได้นำนักเรียนและนักศึกษาจาก 17 ภาคเหนือเข้ารับมอบทุนจำนวน 271 ทุน


รศ.ดร.ชยาพรกล่าวว่า มฟล.ได้ร่วมกับมูลนิธิฯ สนับสนุนนักเรียนให้พ้นจากวงจรที่ไม่พึงประสงค์ในสังคมและก้าวไปสู่การศึกษาที่สูงขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ในส่วน มฟล.ได้สืบสานต่อพระราชปณิธานของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือสมเด็จย่า ในการปลูกป่าสร้างคน จึงได้ร่วมกับหน่วยงานองค์กรต่างๆ สนับสนุนเยาวชนตั้งแต่ระดับครอบครัว โรงเรียน และมหาวิทยาลัย

ทาง มฟล.มุ่งหวังว่านักเรียนทั้ง 17 จังหวัดภาคเหนือจะเข้าเรียนที่ มฟล. โดยไม่ต้องเกรงกลัวเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษเพราะเราสามารถพัฒนาได้ และทาง มฟล.ก็จะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ต่อไป


ด้าน ดร.วิลาวัณย์กล่าวว่า สำหรับผู้ได้รับทุนการศึกษาในปีนี้ประกอบไปด้วย นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น 90 ทุน ทุนละ 4,000 บาท ระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจำนวน 168 ทุน ทุนละ 7,000 บาท และทุนสำหรับนักศึกษา มฟล.ระดับปริญญาตรีตลอดหลักสูตร จำนว 13 ทุน ทุนละ 25,000 บาท รวมทั้งสิ้นจำนวน 1,861,000 บาท

ทั้งนี้ โครงการเยาวชนไทยในวันพรุ่งนี้ ที่มูลนิธิฯ ให้การสนับสนุนตั้งแต่ปี 2547 นอกจากจะเพิ่มโอกาสในการศึกษาให้แก่เยาวชนใน 17 จังหวัดภาคเหนือ ยังป้องกันไม่ให้เยาวชนยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดและส่งเสริมให้มีการศึกษาที่สูงขึ้น ยังมีการจัดครูอาสาสมัครกระจายตัวไปอยู่ตามโรงเรียนต่างๆ ทั้ง 17 จังหวัด 29 อำเภอ แล้วจำนวน 77 คน รวมทั้งมีกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ค่ายภาษาอังกฤษ ค่ายจิตอาสา เป็นต้น


โอกาสนี้ น.ส.ณิชชารีย์ เป็นเอกชนะศักดิ์ หรือน้องธันย์ เจ้าของรางวัลเยาวชนต้นแบบด้านคิดบวกผู้ที่สูญเสียขาทั้งสองข้างเพราะประสบอุบัตเหตุรถไฟฟ้าทับที่ประเทศสิงคโปร์ แต่ปัจจุบันสามารถก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆ และมีชีวิตที่เป็นสุข ยังได้เดินทางมาร่วมเสวนาพิเศษด้วย

น้องธันย์ได้พูดสร้างแรงบันดาลใจให้แก่นักเรียนนักศึษาทุกคนที่ได้รับมอบ ซึ่งมีสภาพร่างกายที่สมบูรณ์และมีความรู้ความสามารถจนได้รับการคัดเลือกให้ได้รับทุนการศึกษาจากมูลนิธิฯ ถือเป็นผู้ที่มีโอกาสในการพัฒนาชีวิตไปข้างหน้าอีกมาก จึงขอให้ทุกคนได้ตั้งใจมั่นใจการเรียนและสานฝันให้เป็นจริงต่อไป ซึ่งได้สร้างความประทับใจให้แก่เยาวชนที่เข้ารับทุนเป็นอย่างยิ่ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...