xs
xsm
sm
md
lg

อบต.กุดจับพร้อมจัดแข่งเรือ11ฝีพายชิงถ้วยพระเทพฯ14-15 ธ.ค.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุดรธานี-อบต.กุดจับ อ.กุดจับ พร้อมจัดแข่งเรือพายประเพณีชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราช กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี 14-15 ธ.ค.นี้ เชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมงานและแวะถ่ายภาพ “ฮักนะกุดจับ @ทุ่งนามล”

เมื่อเวลา 16.30 น. วันนี้(4 ธ.ค.)ที่แลนด์มาร์คริมทุ่งหนองนามน ประตูระบายน้ำห้วยหลวงบ้านหัวขัว ต.กุดจับ อ.กุดจับ จ.อุดรธานี นายชัชวาลย์ ลือคำหาญ นายกเทศบาลตำบลกุดจับ พร้อม ประธานสภา ทต.กุดจับ , สมาชิกสภา ทต.กุดจับ , ภาคธุรกิจ , กลุ่มวิสาหกิจชุมชน และตัวแทน 13 หมู่บ้าน ร่วมแถลงข่าวการแข่งเรือพายประเพณี ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราช กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี วันที่ 14-15 ธันวาคม 2562

ทั้งนี้ชาวอุดรธานีได้รับพระกรุณาธิคุณ สมเด็จพระกนิษฐาธิราช กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประทานถ้วยรางวัลพระราชทาน ในการแข่งขันเรือพายประเพณี 2 รายการใน จ.อุดรธานี ประกอบด้วย เรือยาวประเพณีลำน้ำปาว อ.กุมภวาปี และเรือพายประเพณีทุ่งหนองนามล อ.กุดจับ โดยรายการที่ทุ่งหนองนามล เป็นรายการสุดท้ายประจำปีนี้ เป็นการแข่งขันประเภทประชาชนทั่วไป 11 ฝีพาย จัดติดต่อกันมาแล้ว 10 ครั้ง
“ทุ่งหนองนามล” เป็นจุดรวมของลำน้ำ 4 สาย คือ ลำห้วยหลวง , ลำห้วยเชียง , ลำห้วยทราย และลำห้วยกระตึบ ในอดีตในฤดูฝนน้ำจะท่วมเต็มพื้นที่ หลังฤดูเก็บเกี่ยวจะมีการแข่งเรือ ฤดูแล้งจะกลายสภาพเป็นทุ่งกว้าง ใช้เป็นพื้นที่สนการแข่งม้า จนกระทั่งมีการก่อสร้างประตูระบายน้ำ จึงเป็นแหล่งน้ำในสภาพปัจจุบัน ใช้น้ำในการผลิตประปาป้อน ทต.กุดจับ และ 13 หมู่บ้าน ก่อนจะมีการแข่งเรือทุ่งหนองนามล ถูกปกคลุมด้วยดอกบัว จนในปีหนึ่งบัวได้หายไป ผู้นำชุมชนชนกันเรือโฟม (กล่องระเบิดสงครามเวียตนาม) มาพายแข่ง
จากนั้นก็พัฒนามาเป็น “เรือกลีบ” ที่ประกอบขึ้นจากไม้ 3 แผ่น ขนาด 6 ฝีพาย ก่อนจะพัฒนามาเป็นเรือกลีบ 9 ฝีพาย และเรือติด 11 ฝีพาย ที่ใช้ไม้หลายแผ่นทำเรือ โดยไม่มีการใช้ “เรือขุด” ก่อนที่ได้รับพระกรุณาธิคุณประทานถ้วยพระราชทานให้เป็นรางวัล ทุกปีจะมีเรือเข้าแข่งขันเพิ่มขึ้น ล่าสุดในปีนี้ได้รับแจ้งมาแล้ว 20 ลำ เป็นเรือในพื้นที่ 10 ลำ ที่เหลือเป็นเรือจากจังหวัดในภาคอีสาน


นายชัชวาลย์ ลือคำหาญ นายกเทศบาลตำบลกุดจับ กล่าวว่า อ.กุดจับ เป็นอำเภอเล็กๆ ใกล้ตัวเมืองอุดรธานีที่สุด น้อยคนที่รู้จักเรา งานแข่งเรือพายประเพณี จะช่วยเชิญชวนให้มาท่องเที่ยว แหล่งต้นน้ำห้วยหลวง สายน้ำสำคัญเลี้ยงเมืองอุดรฯ แวะถ่ายภาพ “ฮักนะกุดจับ @ทุ่งนามล” จะได้สักการะ “หลวงพ่อแก้ว” สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่กุดจับ , สัมผัสวัฒนธรรม-ประเพณี-วิถีชีวิตชาวบ้าน , พักค้างแรมภูหินจอมธาตุ – วนอุทยานถ้ำสิงห์ , รับประทานอาหาร และซื้อของฝาก “ถั่วคั่วทราย” สายพันธุ์ประทานจากสมเด็จย่า


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...