xs
xsm
sm
md
lg

ลมหนาวมาแล้ว อุทยานแห่งชาติ “ผาแต้ม” ชวนชมทุ่งดอกไม้ป่าตามรอยเสด็จ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุบลราชธานี - อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานี เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ชมทุ่งดอกไม้ป่าตามรอยเสด็จ ซึ่งปีนี้ดอกไม้ป่าออกดอกบานสะพรั่งสวยงามช่วงเดือนธันวาคมถึงปลายเดือนมกราคม ปีหน้า

ที่บริเวณแปลงทุ่งดอกไม้ป่า ด้านทิศเหนือของน้ำตกสร้อยสวรรค์ เขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี ช่วงนี้ทางอุทยานแห่งชาติผาแต้มเปิดให้นักท่องเที่ยวชมความงดงามของทุ่งดอกไม้ป่า ซึ่งเป็นทุ่งดอกไม้ป่าตามรอยเสด็จสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่เคยเสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์มาทอดพระเนตรความงามของทุ่งดอกไม้แห่งนี้อยู่หลายปี

พร้อมได้พระราชทานนามแก่ดอกไม้เหล่านี้ไว้ 5 ชนิด ได้แก่ 1. ดุสิตา 2. สร้อยสุวรรณา 3. ทิพเกสร 4. มณีเทวา และ 5. สรัสจันทร นอกจากดอกไม้นามพระราชทานแล้ว ยังมีพืชเล็กๆ ออกดอกในทุ่งดอกไม้นี้ด้วย เช่น กระดุมทอง (สีเหลือง) หญ้าข้าวก่ำ (สีม่วงอมน้ำเงิน) จอกบ่วาย (ดอกเป็นกลีบ-แฉกติดดิน มีขนดักแมลงสีแดง) ร่วมด้วยดอกไม้ป่าอื่นๆ ที่ขึ้นแซม อย่างเช่น โคลงเคลง ช้างน้าว เอนอ้า หงอนนาค แดงอุบล เอื้องเหลืองพิศมร
รวมถึงพืชกินแมลงอันโดดเด่นอย่าง หม้อข้าวหม้อแกงลิง ที่มาในรูปของกระเช้าสีเขียวอ่อนสวยงามขึ้นแทรกอยู่ตามสภาพของธรรมชาติ และอุทยานแห่งชาติผาแต้มได้ทำการอนุรักษ์และดูแลทุ่งดอกไม้ป่าตามรอยเสด็จไว้อย่างดี โดยมีการบำรุงดูแลรักษาทุ่งดอกไม้ที่มีอยู่ในพื้นที่จำนวน 5 แปลง ให้ออกดอกไม่พร้อมกัน โดยแปลงที่ 1 และ 2 ดอกไม้จะเริ่มบานในช่วงเดือนธันวาคม

ส่วนแปลงที่ 3-5 ดอกไม้จะบานในช่วงต้นเดือนมกราคม เพื่อให้นักท่องเที่ยวมีโอกาสเที่ยวชมดอกไม้ป่าได้ยาวนานขึ้น โดยแต่ละแปลงมีพื้นที่กว่า 20 ไร่ ชูช่ออวดความงานตระการตานับแสนๆ ดอก

ช่วงที่ดอกไม้ชูช่อในฤดูหนาว ทำให้สภาพอากาศทั่วไปมีอากาศดีเย็นสบาย จึงเหมาะต่อการเดินทางมาพักผ่อนและท่องเที่ยวชมความงามของธรรมชาติ ส่งกลิ่นหอมอบอวลตามลานหินทรายที่โล่งแล้ง สำหรับช่วงเวลาที่ดอกไม้ป่าจะบานเต็มที่นั้นอยู่ประมาณเวลา 11.00 น. และจะมีผึ้งจำนวนมากบินฉวัดเฉวียนมาดมดอมผสมพันธุ์กับเกสรของดอกไม้ให้ได้ชมด้วย


ด้าน น.ส.ฐิติชญา ไชยขันธ์ นักท่องเที่ยวชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งมาเที่ยวชมทุ่งดอกไม้ในวันนี้ บอกว่ารู้สึกดีใจที่ทางอุทยานเปิดให้ชมทุ่งดอกไม้ตามรอยเสด็จ มาชมแล้วมีความสุขและได้เห็นความเป็นธรรมชาติของทุ่งดอกไม้ซึ่งมีดอกไม้หลากหลายชนิด รวมทั้งดอกหญ้าหลากหลายสายพันธุ์ที่ขึ้นแซมอยู่ในพื้นที่เดียวกันทำให้ดูสวยงามประทับใจเป็นอย่างมาก


จึงอยากชวนนักท่องเที่ยวให้มาชมความสวยงามของทุ่งดอกไม้ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบายกันมากๆ ในช่วงนี้ไปจนถึงเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น