xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าอาวาสวัดเขาชะอาง จ.ชลบุรี​ ย้ายออกจากวัดฯ​ แล้วหลังชาวบ้านรวมตัวขับไล่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าว​ศรี​ราชา​- เจ้าอาวาสวัดเขาชะอาง จ.ชลบุรี​ ย้ายออกจากวัดฯแล้ว​ หลังชาวบ้านรวมตัวขับไล่​ เหตุไม่พอใจนำแบ็คโฮไถทำลายเจดีย์เก็บกระดูกบรรพบุรุษ​จนเสียหาย​ ด้าน​ ตร.แจง​ชาวบ้านแจ้งความเอาผิดฐานเคลื่อนย้ายทำลายซึ่งศพส่วนของศพ อัฐิหรือเถ้าได้จากกรณีที่​ชาวบ้านกว่า​ 50​ คนใน​ ต.พลวงทอง อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี ได้รวมตัวขับไล่​พระครูขันติสารวิสิฐ​ เจ้าอาวาสวัดเขาชะอางค์ เหตุไม่พอใจที่นำรถแบคโฮเข้าไถทำลายเจดีย์เก็บกระดูกบรรพบุรุษที่มีมานกว่า​ 20​ ปีจนได้รับความเสียหาย เนื่องจากต้องการ​ใช้​พื้นที่​ดังกล่าว​ทำเป็นแหล่งท่องเที่ยว พร้อม​เรียกร้อง​ให้เจ้าคณะอำเภอออกคำสั่งให้ย้ายเจ้าอาวาสไปจำวัดที่อื่น​ และให้คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงนั้น


วันนี้​ (29​ พ.ย.)​ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ยังวัดเขาชะอาง อ.บ่อทอง​ จ.ชลบุรี​ อีกครั้งเพื่อติดตามความคืบหน้าของเรื่องราว​ที่เกิดขึ้น​ โดยพบบรรยากาศภายในวัดเป็นไปอย่างเงียบเหงา มีเพียงแม่ชีและพระลูกวัดเพียง​ 3​ ​ รูปอยู่ภายในวัดฯ​ ซึ่งแม่ชีสมบูรณ์ ได้นำไปชี้จุดที่เจ้าอาวาส​ เตรียมที่จะพัฒนาที่เก็บกระดูกข้างกำแพงวัดฯ เพื่อความเป็นระเบียบ​ พร้อมบอกว่าไม่อยากให้เรื่องราวบานปลายเพราะพระ​กับชาวบ้านยังคงต้องอาศัยอยู่ร่วมกัน


และจากการตรวจสอบบริเวณ​กุฏิเจ้าอาวาส พบว่าเจ้าอาวาส​ กำลังเก็บหมวกและเสื้อกันหนาวเตรียม​เดินทางออกจากวัดฯ​ พร้อมยืนยันว่ารู้สึกเสียใจกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นและตนเองขอไม่โทษใคร จากนั้นได้นำผู้สื่อข่าวไปชี้จุดที่นำรถแบ็คโฮเข้ามาเกลี่ยพื้นที่


" เมื่อชาวบ้านไม่ต้องการให้อยู่ก็จะขอไปและจะขอลาจากการเป็นเจ้าอาวาสของวัดแห่งนี้​ เพื่อไปพักจำวัดชั่วคราวที่วัดช้างแก้ว อ.บ่อทอง จากนั้นในวันที่1 ธ.ค. ก็จะออกเดินธุดงค์ไปยัง​ จ.ศรีสะเกษ โดยไม่มีกำหนดที่จะกลับมาที่วัดแห่นี่อีก" พระครูขันติสารวิสิฐ​ กล่าว


ขณะที่​ พ.ต.อ.กุลชาติ กุลชัย ผกก.สภ.บ่อทอง เผยว่าในส่วนของด้านคดีความหากชาวบ้านต้องการร้องทุกข์แจ้งความดำเนินคดีก็สามารถมาแจ้งความได้ที่ สภ.บ่อทอง เพราะการกระทำความผิดตามมาตรา 366/3 ผู้ใดอันไม่มีเหตุอันสมควรทำให้เสียหายเคลื่อนย้ายทำลาย ทำให้เสื่อมค่า หรือทำให้ไร้ประโยชน์ซึ่งศพส่วนของศพ อัฐิหรือเถ้าของศพต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน​ 3​ ปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาทหรือทั้งจำและปรับ


โดยล่าสุดทราบว่ามีชาวบ้านร่วมลงรายชื่อผู้ที่ได้รับความเสียหายแล้วกว่า 50 รายชื่อ แต่อย่างไรก็ดีอยากให้ชุมชน ชาวบ้านและวัด อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขและไม่อยากให้เกิดความแตกแยก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...