xs
xsm
sm
md
lg

พม่าเปิดเดินรถท่าขี้เหล็ก-ตองจี-ย่างกุ้งครั้งแรก จ่อเพิ่มเส้นทางเชื่อมมูเซชายแดนจีนต่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ท่าขี้เหล็ก/เชียงราย - พม่าเปิดเดินรถด่วนพิเศษท่าขี้เหล็ก-ตองจี-ย่างกุ้ง รวมระยะทาง 1,347 กม.เป็นครั้งแรก นำบัส VIP ให้บริการทุกวัน ค่าโดยสารพันเดียว จากเดิมต้องต่อรถเมืองต่อเมือง แถมเตรียมเปิดเส้นทางต่อถึงมูเซ-ชายแดนจีนด้วย


นายจาย สมชาย มนตรีกระทรวงพัฒนา รัฐฉาน พม่า และ อู มยิ่นท์ ไหน่ ผู้ว่าการ จ.ท่าขี้เหล็ก ได้ร่วมกันเปิดการเดินรถโดยสารด่วนพิเศษสายท่าขี้เหล็ก ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย-กรุงย่างกุ้ง เมืองหลวงเก่าและเป็นเมืองใหญ่สุดในพม่า เมื่อเย็นวานนี้ (27 พ.ย.)

โดยบริษัทเดินรถลินโหย่ง โมกองกิง ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเดินรถในพม่าหลายเส้นทาง เช่น ย่างกุ้ง-ตองจี, ย่างกุ้ง-มิตจีนา, ย่างกุ้ง-สะกาย, ย่างกุ้ง-มัณฑะเลย์, ย่างกุ้ง-ซิตต่วย ฯลฯ ได้นำรถบัสปรับอากาศ VIP ขนาด 40 ที่นั่ง รับผู้โดยสารจากท่าขี้เหล็ก-ย่างกุ้ง และจากย่างกุ้ง-ท่าขี้เหล็ก เป็นประจำทุกวัน วันละ 1 เที่ยว

รถจากท่าขี้เหล็กไปย่างกุ้งจะออกเวลา 18.00 น. ส่วนรถจากย่างกุ้งมาท่าขี้เหล็กออกเวลา 16.00 น. ค่ารถโดยสารจากท่าขี้เหล็ก-ย่างกุ้ง 50,000 จั๊ต (ประมาณ 1,000 บาท) และจากเชียงตุง-ย่างกุ้ง 45,000 จั๊ต (ประมาณ 900 บาท)


เส้นทางที่รถโดยสารสายนี้ใช้ จากท่าขี้เหล็กจะวิ่งผ่านท่าเดื่อ เมืองพยาก หยุดรับผู้โดยสารที่เชียงตุง จากเชียงตุงจะวิ่งต่อผ่านเมืองเป็ง กุนเหง โขหลำ น้ำจ๋าง ดอยแหลม เมืองป๋อน โหโป่ง ก่อนเข้าสู่ตองจี และจากตองจีรถจะวิ่งลงตามเส้นทางหลักสู่กรุงย่างกุ้ง รวมระยะทางที่วิ่งรวม 1,347 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางรวมแวะพักระหว่างทางประมาณ 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ เส้นทางเดินรถดังกล่าวถือเป็นเส้นทางใหม่ เพราะที่ผ่านมายังไม่เคยปรากฏมีการเดินรถโดยสารจากพื้นที่แถบรัฐฉานตอนเหนือไปยังเมืองย่างกุ้งโดยตรง เนื่องจากที่ผ่านมาเส้นทางคมนาคมยังไม่สะดวกและมีปัญหาชนกลุ่มน้อย ที่ผ่านมาจึงมีเพียงรถยนต์ตู้ และรถโดยสารเล็กวิ่งให้บริการระยะทางสั้นๆ ระหว่างเมือง กับเครื่องบินผ่านสนามบินท่าขี้เหล็ก
น.ส.ผกายมาศ เวียร์ร่า รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย ฝ่ายการค้าชายแดน และประธานสมาคมเศรษฐกิจวัฒนธรรมไทย-พม่า สาขา จ.เชียงราย เปิดเผยว่า รัฐฉานมีจุดผ่านแดนถาวรเพียงแห่งเดียวคือท่าขี้เหล็ก ติดกับ อ.แม่สายของไทย และที่ผ่านมามีการคมนาคมภายในเป็นเส้นทางสายหลักคือถนนอาร์สามบี จากท่าขี้เหล็ก-เชียงตุง ระยะทางประมาณ 168 กิโลเมตร และเครื่องบินจากท่าอากาศยานท่าขี้เหล็ก 6 สายการบิน ซึ่งเป็นการเดินทางจากเมืองหนึ่งต่อไปยังเมืองหนึ่งเป็นทอดๆ เช่น ท่าขี้เหล็ก-เชียงตุง เชียงตุง-ตองจี หรือแม้แต่เครื่องบินก็มักจะไปต่อเครื่องที่สนามบินเฮโฮ เมืองตองจี ก่อนเดินทางต่อไป เป็นต้น

ดังนั้น การเปิดเส้นทางเดินรถโดยสารสายใหม่นี้จึงถือเป็นครั้งแรกและเป็นมิติใหม่ในรัฐฉาน เพราะเป็นการเชื่อมระหว่างเมืองท่าขี้เหล็กที่ทางรัฐฉานพยายามจะพัฒนาอย่างเต็มที่ในฐานะหัวเมืองชายแดนที่มีจุดผ่านแดนถาวรเพียงแห่งเดียวและมีการค้าการพาณิชย์กับไทยจำนวนมหาศาลกับเมืองตองจี ซึ่งเป็นเมืองหลักของรัฐฉาน และยังเดินทางต่อไปถึงเมืองย่างกุ้ง รวมระยะทางทั้งสิ้น 1,347 กิโลเมตร

นอกจากนี้ รัฐฉานยังกำลังพัฒนาเส้นทางไปทางทิศเหนือสู่ชายแดนจีนระหว่างเมืองตองจี-มูเซ โดยใช้เส้นทางลัดไม่ต้องผ่านเมืองมัณฑะเลย์-ลาเซียว แต่ตรงไปยังมูเซ-ด่านพรมแดนที่ติดกับเมืองรุ่ยลี่ มณฑลยูนนาน สป.จีน ได้เลยอีกด้วย คาดว่าจะเปิดใช้เส้นทางใหม่ในอนาคตอันใกล้นี้


"สำหรับถนนในพม่านั้นปัจจุบันมีการพัฒนาไปจากเดิมมาก โดยเส้นทางระหว่างท่าขี้เหล็ก-เชียงตุงก็ใช้ถนนอาร์สามบีตามปกติ แต่ระหว่างเชียงตุง-ตองจีกำลังมีการสร้างเป็นถนน 4 ช่องจราจร แต่ก็ใช้สัญจรได้ โดยจากเชียงตุง-ตองจี ข้ามแม่น้ำสาละวิน รวมระยะทางประมาณ 480 กิโลเมตร ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นผลดีต่อคนพม่าที่สามารถเดินทางได้สะดวกมากขึ้นจากเดิมที่ต้องต่อรถเล็กกันเป็นทอดๆ ก็สามารถนั่งรถสายยาวได้เลย"

น.ส.ผกายมาศกล่าวอีกว่า เส้นทางใหม่ในพม่ายังจะเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจไทย-พม่า เพราะประเทศไทยเป็นตลาดใหญ่ของรัฐฉานทำให้คนพม่ามีโอกาสเดินทางจากพื้นที่ต่างๆ เข้ามาหาซื้อสินค้าได้สะดวกมากขึ้น รวมไปถึงจะมีการขยายตัวด้านการท่องเที่ยว โดยสามารถทำบัตรผ่านแดนเข้ามายังแม่สายได้ ส่วนคนไทยก็มีโอกาสเข้าไปสัมผัสกับรัฐฉานได้มากขึ้นด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...