xs
xsm
sm
md
lg

ป่าไม้เผย “ปารีณา” ร่อนจดหมายก็เหมือนยอมรับบุกรุกป่า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้ราชบุรี เผยหลังปารีณาร่อนจดหมาย ก็เหมือนตนเองยอมรับว่าบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ

กรณีนายธวัชชัย ลัดกรูด ผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้ หัวหน้าทีมนำคณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่ดิน ‘เขาสนฟาร์ม’ ของนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ ตั้งอยู่หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี พบว่าทีพื้นที่รุกป่าจำนวน 46 ไร่ และทางกรมป่าไม้เตรียมแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ถือครองนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดนายพัฒนะ ศิริมัย ผอ.ศูนย์ป่าไม้ราชบุรี ยันตรวจสอบที่ดินของนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ พรรคพลังประชารัฐ ครอบคลุม ยึดโยงจากแผนที่ทางอากาศประกอบเอกสารอ้างอิงตามกฎหมาย ส่วนนางสาวปารีณาออกจดหมายระบุว่าตัวเองครอบครองโดยสุจริตมากว่า 10 ปี นั้นเป็นเหมือนการยอมรับว่าบุกรุกเขตป่าสงวนจริง
วันนี้ (26 พ.ย.) ที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) ริมเขื่อนรัฐประชาพัฒนา ถนนวรเดช เขตเทศบาลเมืองราชบุรี นายพัฒนะ ศิริมัย ผอ.ศูนย์ป่าไม้ราชบุรี กล่าวว่าได้อ่านจดหมายที่นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี ส่งถึงอธิบดีกรมป่าไม้ ซึ่งข้อความในจดหมายเป็นเหมือนการออกมายอมรับว่าตัวเองได้ครอบครองที่ดินพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติมาเป็นเวลานานจริงตามที่ปรากฏเป็นข่าว

เนื่องจากพื้นที่บริเวณนี้ได้ประกาศเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2527 และยังเป็นการออกมาให้ข้อมูลว่ายังมีบุคคลอื่นที่ร่วมบุกรุกป่าด้วย แต่ทั้งหมดต้องว่าด้วยพยานหลักฐานแวดล้อมอย่างอื่นอีก ทางป่าไม้ราชบุรีไม่ได้มีแค่เอกสารที่เป็นลายลักษณ์อักษรแต่ยังยึดโยงภาพถ่ายทางอากาศตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันซึ่งสิ่งนี้จะเป็นสิ่งที่สามารถยืนยันได้ชัดเจนว่าพื้นที่บริเวณนั้นเป็นพื้นที่ป่ามาก่อนหรือไม่และมีการเปลี่ยนแปลงมาอย่างไร

จนถึงปัจจุบัน ชาวบ้านที่อยู่ในบริเวณนั้นย่อมรู้ดีว่าพื้นที่ตรงจุดไหนเคยเป็นพื้นที่ป่ามาก่อน กฎหมายก็ออกมาบังคับใช้อย่างชัดเจนจะอ้างว่าไม่รู้กฎหมายและครอบครองโดยสุจริตนั้นไม่สามารถทำได้ ส่วนที่ระบุว่าเจ้าหน้าที่ไม่เคยเข้าไปตรวจสอบนั้นในอดีตอาจมีความเป็นไปได้แต่ด้วยลักษณะของพื้นที่มันก็บอกได้อย่างชัดเจนอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่กระทรวงมหาดไทยได้ออกประกาศยกเลิกภาษีบำรุงท้องที่ หรือ ภบท.5 ก็เป็นสิ่งยืนยันว่าคุณจะไม่สามารถครอบครองหรือเสียภาษีเพื่อที่จะครอบครองพื้นที่ที่เป็นป่าสงวนได้

นายพัฒนะ ยังกล่าวอีกว่า ในวันนี้ตั้งแต่ช่วงเช้าได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ของป่าไม้ จ.ราชบุรีกระจายลงพื้นที่ทำงานรวบรวมพยานหลักฐานให้ครบถ้วน ทั้งชื่อผู้ประกอบกิจการเลี้ยงสัตว์จากกรมปศุสัตว์ หลักฐานการเสียค่าไฟฟ้าภายในเขาสนฟาร์ม เพราะตั้งแต่ปรากฏเป็นข่าวยังไม่มีบุคคลที่ออกมาแสดงความเป็นเจ้าของ

เบื้องต้นพยานหลักฐานครบเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว พร้อมยืนยันว่าไม่รู้สึกหนักใจการทำหน้าที่ตรงนี้ รวมทั้งยังมีกำลังใจในการทำงานเนื่องจากผู้บังคับบัญชาก็ออกมาให้กำลังใจให้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่โดยไม่มีข้อยกเว้น แต่ทั้งหมดผู้ที่ตกเป็นจำเลยสามารถหาหลักฐานมาโต้แย้งได้หลังจากถูกแจ้งความดำเนินคดีแล้ว ส่วนเรื่องการแจ้งบัญชีทรัพย์สินของนางสาวปารีณา ต่อ ป.ป.ช. ว่ามีพื้นที่ 1,700 ไร่นั้นแต่วัดจริงพื้นที่แล้วมีไม่ถึง อย่างไรก็ตามมองว่าพื้นที่หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี มีพื้นที่กว้างอาจมีความเป็นไปได้ว่าเป็นที่ดินที่ไม่ติดกันทุกผืน

ส่วนบรรยากาศบริเวณฟาร์มไก่ ‘เขาสนฟาร์ม’ ของนางสาวปารีณา ประตูทางเข้าฟาร์มไก่ยังปิดล็อก แต่ฝั่งตรงข้ามฟาร์มไก่ สถานที่กองขี้ไก่มีรถซื้อ และขนขี้ไก่วิ่งเข้าออกอย่างต่อเนื่อง ส่วนป้ายของสปก.ยังไม่การเข้าไปติดตั้งแต่อย่างใด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...