xs
xsm
sm
md
lg

"หมวดจรูญ" ขึ้นศาลเป็นโจทก์ครั้งแรก บ่นเสียดายคนเก่งไม่มา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี
- ศาลจังหวัดกาญจนบุรี เลื่อนนัดไต่สวนคดี "หมวดจรูญ" ฟ้องทนายความครูปรีชา ข้อหาหมิ่นประมาท ออกไปเป็น 24 ธ.ค. เหตุจำเลยติดว่าความที่ กทม. หมวดเผยเสียดาย เป็นโจทก์ครั้งแรก แต่คนเก่งไม่มา ส่วนกรณีครูปรีชายื่นอุทธรณ์คำสั่งถอนอายัดเงิน ศาลนัดฟัง 5 มี.ค.ปีหน้า


จากกรณีเมื่อวันที่ 20 ก.ย.ที่ผ่านมา ร.ต.ท.จรูญ วิมูล หรือหมวดจรูญ พร้อมด้วยนายวิรุฬห์ชล วารวงค์ ทนายความส่วนตัวของหมวดจรูญ และนายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ยื่นฟ้องนายวรยุทธ บุญวงศ์ใส ทนายความส่วนตัวของนายปรีชา ใคร่ครวญ หรือครูปรีชา คู่พิพาทคดีดังหวย 30 ล้าน ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา พร้อมกับเรียกค่าเสียหายเป็นเงิน จำนวน 300,000 บาท ซึ่งศาลจังหวัดกาญจนบุรี ได้รับเป็นคดีอาญา หมายเลขดำที่ อ.2250/62 และได้นัดไต่สวนมูลฟ้องนัดแรกวันนี้ (25 พ.ย.) โดยพยานฝ่ายโจทก์ที่จะขึ้นเบิกความมีเพียง 2 ปาก ประกอบด้วย ปากแรกคือ ร.ต.ท.จรูญ วิมูล (โจทก์) และปากที่ 2 คือนายษิทรา เบี้ยบังเกิด

ในวันนี้ ร.ต.ท.จรูญ วิมูล นายษิทรา ในฐานะพยาน พร้อมด้วยนายวิรุฬห์ชล วารวงค์ ทนายความ และนางลาวัลย์ วิมูล ภรรยาของหมวดจรูญ ได้เดินทางมาถึงศาล ส่วนนายวรยุทธ บุญวงศ์ใส (จำเลย) ไม่ได้เดินทางมาตามนัด เนื่องจากติดภารกิจว่าความที่ศาลแห่งหนึ่งในพื้นที่ กทม. แต่ได้มอบอำนาจให้เสมียนทนาย มายื่นเรื่องต่อศาลเพื่อขอเลื่อนคดีออกไป

สำหรับการไต่สวนมูลฟ้องครั้งนี้ ศาลได้นัดเอาไว้ในเวลา 09.00 น.ที่บัลลังก์ 7 แต่ปรากฏว่า ช่วงระยะเวลาดังกล่าวที่บัลลังก์ 7 ศาลกำลังพิจารณาคดีอื่นอยู่ ทำให้การไต่สวนมูลฟ้องช้าออกไป จนกระทั่งเวลาประมาณ 11.30 น.ศาลจึงเรียกทั้ง 2 ฝ่ายเข้าไปภายในบัลลังก์ ซึ่งศาลใช้เวลาไม่นานนัก ฝ่ายหมวดจรูญ และทนายตั้ม ก็ออกมาพบสื่อมวลชน

นายษิทรา เปิดเผยว่า วันนี้จำเลยส่งเสมียนทนายมาขอเลื่อนคดี ซึ่งเราก็ไม่ได้คัดค้าน ศาลจึงได้เลื่อนนัดวันไต่สวนมูลฟ้องออกไปเป็นวันที่ 24 ธ.ค.62 เวลา 13.00 น.ซึ่งก็คงจะเลื่อนออกไปอีกไม่ได้แล้ว สำหรับเหตุผลที่ต้องเลื่อนเนื่องจากฝ่ายจำเลยอ้างว่าติดภารกิจว่าความอยู่ที่ กทม.

นายษิทรา กล่าวอีกว่า สำหรับคดีแพ่งที่ศาลได้มีคำสั่งยกเลิกคำสั่งอายัดเงินลุงจรูญ และลุงจรูญได้ไปเบิกถอนเงินออกมา แต่ทางฝ่ายครูปรีชาได้มีการอุทธรณ์คำสั่งของศาลจังหวัดกาญจนบุรีนั้น เราได้ยื่นแก้อุทธรณ์ไปเมื่อประมาณเดือนกันยายน 62 ที่ผ่านมา

จากนั้นศาลจังหวัดกาญจนบุรี ได้ยื่นเรื่องดังกล่าวไปยังศาลอุทธรณ์ภาค 7 ในเดือนตุลาคม และหลังจากที่เราได้เช็กอุทธรณ์ปรากฏว่า คำอุทธรณ์ได้กลับมาที่ศาลจังหวัดกาญจนบุรีแล้ว จึงถือว่าใช้ระยะเวลาไม่นานประมาณเดือนกว่าๆ เท่านั้น และศาลได้นัดให้มาฟังคำพิพากษาหรือคำสั่งของศาลอุทธรณ์ในวันที่ 5 มี.ค.63

ผู้สื่อข่าวถามว่า ประเด็นนี้ยังมีความมั่นใจอยู่หรือไม่ ทนายตั้มตอบว่า มั่นใจอยู่แล้ว เนื่องจากตอนนั้นเราได้มีคำสั่งขอถอนคำสั่งเดิมเรื่องการอายัดเงินออกไป เพราะว่าพฤติการณ์มันเปลี่ยนแปลงไปแล้ว และศาลได้มีคำพิพากษาในคดีอาญาไปแล้วว่าทางครูปรีชา ไม่ได้เป็นเจ้าของสลากและไม่มีอำนาจฟ้อง เมื่อไม่มีอำนาจฟ้องก็ไม่มีสิทธิที่จะไปอายัดเงินของคุณลุงจรูญได้

ด้าน ร.ต.ท.จรูญ วิมูล หรือหมวดจรูญ เปิดเผยว่า กรณีที่ศาลได้มีการนัดฟังคำพิพากษาหรือคำสั่งของศาลอุทธรณ์ เกี่ยวกับการอายัดเงินนั้น ตนไม่มีความรู้สึกหนักใจแต่อย่างใด เพราะว่ามันแสดงให้เห็นแล้วว่าความผิดมันเกิดเยอะแล้ว จึงไม่หนักใจ

ผู้สื่อข่าวถามว่า การเป็นโจทก์ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรก แต่กลับไม่ได้ขึ้นเบิกความ ตรงนี้มีความรู้สึกอย่างไร หมวดจรูญ ตอบว่า ก็อยากจะลองเป็นโจทก์บ้าง แต่ว่า คนเก่งไม่ยอมมาศาล
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...