xs
xsm
sm
md
lg

CCE ทุ่มเกือบ​ 2​ พันล้านเปิดตัวโรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรมแห่งใหม่ของไทยใน​ จ.ชลบุรี​

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าว​ศรี​ราชา​- เปิดแล้ว!​ CCE​ ผุดโรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรมแห่งใหม่ของไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาตรฐานยุโรป​ ภายใต้งบลงทุนเกือบ​ 2​ พันล้านบาท​ หวัง​รับการกำจัดขยะอุตสาหกรรมให้เป็นเชื้อเพลิง 1​ แสนตันต่อปี

วันนี้​ (25​พ.ย.)​ บริษัท​ ชลบุรี คลีน เอ็นเนอร์ยี่​ จำกัด (CCE) ซึ่งเกิดจากการร่วมทุนระหว่าง​ 3​ บริษัทชั้นนำที่ผสมผสานความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านพลังงาน ซึ่งประกอบด้วย​ บริษัท ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) บริษัท โกลว์ พลังงาน จำกัด (มหาชน) และสุเอซ กรุ๊ป​ ได้ทำพิธีเปิดโรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรมอย่างเป็นทางการในนิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ ชลบุรี 1 ที่เป็นทำเลยุทธศาสตร์สำคัญในเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี)

โดยมี​ นายสุรพร ดนัยตั้งตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานในพิธี และมี​ มร.ฌัก ลาปูฌ เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย นายนิติ​ วิวัฒน์​วานิช​ นายอำเภอ​ศรีราชา​ รวมทั้ง​ตัวแทนจากบริษัทร่วมทุนทั้ง​ 3​ รายเข้าร่วม

สำหรับ​ โรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรม บริษัท ชลบุรี คลีน เอ็นเนอร์ยี่​ เกิดขึ้นภายใต้เงินลงทุนราว 1,800 ล้านบาท โดยเป็นโรงผลิตไฟฟ้าจากขยะอุตสาหกรรมแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้มาตรฐานควบคุมการปล่อยมลพิษของยุโรป ติดตั้งด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ภายใต้แนวคิดเพื่อความยั่งยืน การมีเสถียรภาพ และการรักษาสิ่งแวดล้อม สามารถกำจัดขยะอุตสาหกรรมให้เป็นเชื้อเพลิงได้กว่า 400 ตันต่อวัน หรือราว 100,000 ตันต่อปี

โรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรมแห่งนี้มีกำลังผลิตกระแสไฟฟ้า 8.63 เมกะวัตต์ โดยจะจำหน่ายเข้าระบบของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จำนวน 6.90 เมกะวัตต์ ภายใต้ข้อตกลงซื้อขายไฟฟ้า (PPA) เป็นระยะเวลา 20 ปี​ และได้ลงนามในข้อตกลงการจัดหาขยะอุตสาหกรรมกับบริษัท เวสท์ แมเนจเม้นท์ สยาม จำกัด (WMS) บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านการจัดเก็บ บำบัด และกำจัดขยะของเสียในไทย เพื่อดำเนินการจัดหาขยะอุตสาหกรรม 100,000 ตันต่อปี จากนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ ในจังหวัดชลบุรีและใกล้เคียง

โดยโรงไฟฟ้าแห่งนี้​ จะนำขยะอุตสาหกรรมเข้าสู่ห้องเผาไหม้เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า ด้วยเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพสูงและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ หลังจากที่ได้มีการวางแผนและก่อสร้างโรงไฟฟ้า ตลอดจนทดสอบการทำงานตามข้อกำหนดของการเชื่อมต่อเข้าระบบการไฟฟ้าภูมิภาคตั้งแต่เดือน​ ก.ค.ที่ผ่านมา โรงไฟฟ้า CCE ได้เริ่มดำเนินการผลิตเชิงพาณิชย์เมื่อเดือน พ.ย. ก่อนระยะเวลาที่กำหนดไว้ในข้อตกลง PPA ภายในเดือน ธ.ค.

น.ส.จรีพร จารุกรสกุล ประธานคณะกรรมการ บริษัท ชลบุรี คลีน เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด กล่าวว่า โรงไฟฟ้า CCE จะสร้างประโยชน์ให้แก่ภาคอุตสาหกรรมของไทย สอดคล้องต่อนโยบายของรัฐบาลในการลดการพึ่งพาพลังงานฟอสซิลของประเทศ พร้อมทั้งสนับสนุนเศรษฐกิจหมุนเวียนด้วยการจัดการขยะอุตสาหกรรมแบบยั่งยืน แทนการฝังกลบแบบเดิม

การจับมือกับหุ้นส่วนและพันธมิตรของ CCE แสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการผลิตพลังงานสะอาดปลอดจากขยะอุตสาหกรรม เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีแก่สังคมในการผนึกกำลังร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไว้ให้คนรุ่นหลังสืบไป

นอกจากนั้น ที่ตั้งของโรงไฟฟ้า CCE ที่อยู่ในนิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ ชลบุรี 1 มีพื้นที่ 3,482 ไร่ (1,393 เอเคอร์ หรือ 557 เฮกตาร์) เป็นทำเลยุทธศาสตร์ห่างจากท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง 19 กิโลเมตร และ​ อ.ศรีราชา 22 กิโลเมตร

ปัจจุบัน มีผู้ประกอบการรวม 115 ราย ด้วยสัญญาจำนวน 160 ฉบับ คิดเป็นเงินลงทุนมูลค่ากว่า 2.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และเป็น​ 1​ในพื้นที่เขตส่งเสริมอุตสาหกรรมเป้าหมายในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) พร้อมรองรับอุตสาหกรรมยานยนต์อัจฉริยะ อุตสาหกรรมการบินและโลจิสติกส์ และอุตสาหกรรมดิจิทัล

สำหรับบริษัทร่วมทุนทั้ง​ 3​ บริษัท​ คือบริษัท ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) (WHAUP) ในเครือดับบลิวเอชเอ กรุ๊ป เป็นผู้ให้บริการด้านการบริหารจัดการแบบครบวงจรครอบคลุมด้านโลจิสติกส์ นิคมอุตสาหกรรม สาธารณูปโภคและไฟฟ้า รวมทั้งดิจิทัลแพลตฟอร์มชั้นนำของประเทศไทย นอกจากนี้ WHAUP ยังเป็นผู้ให้บริการด้านการผลิตและจัดจำหน่ายน้ำอุตสาหกรรม การบริหารจัดการน้ำเสีย ตลอดจนผลิตและจัดจำหน่ายไฟฟ้า ก๊าซธรรมชาติ และพลังงานหมุนเวียน

บริษัท โกลว์ พลังงาน จำกัด (มหาชน) บริษัทในเครือของบริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายพลังงานรายใหญ่ในประเทศไทย กลุ่มบริษัทโกลว์มีกำลังการผลิตไฟฟ้ารวม 3,084 เมกะวัตต์ (โดยเป็นสัดส่วนของโกลว์ 2,268 เมกะวัตต์) และไอน้ำ 1,116 ตันต่อชั่วโมง

และ​ สุเอซ กรุ๊ป ผู้นำระดับโลกด้านการจัดการทรัพยากรด้วยระบบอัจฉริยะเพื่อความยั่งยืน มีพนักงานกว่า 90,000 คนใน 5 ทวีปทั่วโลก ดำเนินธุรกิจครอบคลุมการจัดหาโซลูชันด้านการจัดการน้ำและขยะ ช่วยอำนวยความสะดวกแก่เมืองและภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ให้สามารถบริหารจัดการทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด และเพิ่มประสิทธิภาพด้านเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมให้เข้มแข็งขึ้นตามมาตรฐานสากลด้านอุตสาหกรรม
กำลังโหลดความคิดเห็น