xs
xsm
sm
md
lg

ย้ายกราวรูด 7 จนท.ศุลกากรแม่สอด วันเดียวกับจับข้าวพม่าขนเข้าไทย 7 ลำรถพ่วง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - ศุลกากรสั่งย้ายเจ้าหน้าที่ประจำด่านฯ แม่สอดกราวรูด 7 ราย วันเดียวกับฝ่ายปกครอง ทหาร พาณิชย์ และตำรวจสกัดจับข้าวพม่าขนข้ามสะพานมิตรภาพฯ 2 เข้าไทย 7 ลำรถพ่วงรวมกว่า 300 ตัน


รายงานข่าวแจ้งว่า กรมศุลกากรได้มีคำสั่งโยกย้ายเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรในพื้นที่ภาค 3 เมื่อ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา รวมทั้งสิ้น 37 คน โดยในจำนวนนี้พบว่าเป็นเจ้าหน้าที่ประจำด่านศุลกากรแม่สอด ทั้งระดับนักวิชาการชำนาญการ เจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการ รวม 7 ราย

ทั้งนี้ เช้ามืดวันเดียวกันนั้น เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด, ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4, สำนักงานพาณิชย์จังหวัดตาก ตำรวจ ซึ่งร่วมกันตั้งจุดตรวจบนถนนเฉลิมเทพ เชื่อมสะพานมิตรภาพไทย-พม่า แห่งที่ 2 อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อตรวจสอบการลักลอบขนพืชผลทางการเกษตรจากประเทศเพื่อนบ้านเข้าไทยมาตลอดร่วม 1 เดือนเต็มๆ

พบรถบรรทุกพ่วงบรรทุกสินค้าจำนวน 7 คันข้ามสะพานฯ มาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน จึงให้สัญญาณหยุดตรวจ เบื้องต้นพบภายในรถบรรทุกข้าวสาร และมีเพียงบางส่วนเป็นปลายข้าว เต็มรถพ่วงทุกคันน้ำหนักรวมกันกว่า 3 แสนกิโลกรัม หรือกว่า 300 ตัน

สอบถามคนขับรถอ้างว่ามีการนำเข้าเสียภาษีอย่างถูกต้องตามกฎหมาย จึงเรียกเอกสารตรวจสอบความถูกต้องแต่ไม่ปรากฏว่ามีใบขออนุญาตเคลื่อนย้ายสินค้า โดยเอกสารระบุว่าต้นทางของข้าวทั้งหมดมาจากประเทศพม่า ผ่านช่องทางสะพานด่านพรมแดนแห่งที่ 2 ที่บ้านวังตะเคียน ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก

ขณะเจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบและตรวจยึดได้มีหญิงสาวที่อ้างว่าเป็นเจ้าของสินค้าทั้งหมดได้เดินทางนำเอกสารเข้ามาพูดคุยชี้แจงและขอเจรจา โดยกล่าวว่าสินค้าทั้งหมดนี้ทางบริษัทได้เสียภาษีอย่างถูกต้องและมีเอกสารการนำเข้าถูกต้องนำมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่พาณิชย์ และฝ่ายปกครองจังหวัดตาก เมื่อถูกเจ้าหน้าที่ชี้แจงว่าเอกสารไม่ครบถ้วนต้องนำข้าวทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวนไปตรวจสอบก็เกิดความไม่พอใจ


เบื้องต้น นายปรมัตถ์พงษ์ พลเยี่ยม ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมการประกอบธุรกิจและการค้า สนง.พาณิชย์จังหวัดตาก เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบสินค้าบนรถบรรทุก พบเป็นข้าวสารซึ่งไม่มีใบอนุญาตขนย้ายสินค้าที่ถูกต้อง แต่อ้างว่ามีการเสียภาษีแล้ว จึงได้สั่งทำการบันทึกอายัดข้าวสารและรถบรรทุกทั้งหมดไว้ตรวจสอบส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่สอด ซึ่งอยู่ระหว่างการเร่งดำเนินการตามกฎหมายและเร่งทำการขยายผล


ขณะที่นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผวจ.ตาก สั่งการเจ้าหน้าที่ตั้งด่านตรวจเข้มทางออกขาเข้าบริเวณสะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 เพื่อตรวจสอบสินค้าทุกชนิดที่นำเข้ามาในราชอาณาจักรหวั่นจะมีสิ่งของต้องห้ามลักลอบเข้ามา ส่วนข้าวของกลาง 7 คันรถพ่วง ขณะนี้ถูกนำไปเก็บที่โกดังแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.พระธาตุผาแดง อ.แม่สอด เพื่อรอนำส่งฟ้องศาลจังหวัดแม่สอด


อนึ่ง ขณะนี้แม่น้ำเมยกั้นชายแดนไทย-พม่ามีระดับน้ำที่แห้งขอดอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงแม่สอดต้องวางกำลังร่วมกันออกตรวจลาดตระเวนเพื่อป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบขนย้ายสินค้าผิดกฎหมายทุกชนิดตามแนวชายแดนอำเภอแม่สอดเพื่อเข้าหัวเมืองชั้นในอย่างเข้มงวดตลอด 24 ชั่วโมง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...