xs
xsm
sm
md
lg

ยอมถอย! ทางหลวงยอมเปิดจุดกลับรถเดิมหลังชาวบ้านระดมคนเตรียมปิดถนนสายตาก-แม่สอด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - ชาวบ้าน 3 หมู่บ้านรวมตัวประท้วงเตรียมปิดถนนแม่สอด-ตาก เรียกร้องขอเปิดจุดกลับรถ ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอดต้องส่งเจ้าหน้าที่เข้าเจรจานานนับชั่วโมง สุดท้ายแขวงการทางยอมเปิดจุดกลับรถให้ชั่วคราว


วันนี้ (14 พ.ย.) ที่บริเวณริมถนนสายตาก-แม่สอด ช่วงหลัก กม.ที่ 42 บ้านห้วยยะอุ ต.ด่านแม่ละเมา อ.แม่สอด จ.ตาก มีชาวบ้านจากหมู่ที่ 1 หมู่ที่ 4 และหมู่ที่ 10 บ้านห้วยยะอุ จำนวนมากได้พากันมารวมตัวประท้วงอยู่ริมถนนทางเข้าออกหมู่บ้าน โดยมีการนำรถไถทางการเกษตรและรถจักรยานยนต์หลายคันมาจอดรอเตรียมปิดถนนสายแม่สอด-ตาก เนื่องจากชาวบ้านทั้งสามหมู่บ้านจำนวนกว่า 1,000 หลังคาเรือนได้รับความเดือดร้อนต้องเดินทางอ้อมไปจุดกลับรถที่ใหม่ที่มีระยะทางไกลกว่า 3 กิโลเมตร

พ.ต.อ.ชัชพล สมแก้ว ผกก.สภ.พะวอ, นายกันต์พงษ์ พิพัฒมนตรีกุล ปลัดฝ่ายความมั่นคง อ.แม่สอด พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานได้เข้าไปเจรจากับกลุ่มชาวบ้านนานนับชั่วโมง ผลการเจรจาเบื้องต้นชาวบ้านยอมที่จะไม่ปิดถนนเพื่อลดผลกระทบต่อผู้ใช้รถบนเส้นทางสายแม่สอด-ตาก ซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งสินค้าสำคัญมาชายแดนไทย-พม่า


จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงนำชาวบ้านทั้งหมดไปประชุมหารือที่ห้องประชุม อบต.-ด่านแม่ละเมานานกว่า 1 ชั่วโมงจนชาวบ้านพอใจในหลักการเบื้องต้นและยอมสลายการชุมนุมชั่วคราวโดยไม่มีความรุนแรงใดๆ เกิดขึ้น ด้านนางสมบูรณ์ จำปาทอง อายุ 50 ปี ชาวบ้านบอกว่า ถนนสายนี้เพิ่งสร้างและมีการเปิดจุดกลับรถให้ชาวบ้านใช้ แต่ปัจจุบันทางการกลับปิดจุดกลับรถดังกล่าวโดยไม่ทราบสาเหตุจนทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนในการสัญจรไปมาในระยะทางที่ไกลขึ้น


ขณะที่นายถาวร ตื้อเชียง อายุ 50 ปี ผญบ.หมู่ 10 บ้านห้วยยะอุ กล่าวว่า ลูกบ้านเดือดร้อนเพราะต้องใช้จุดนี้เป็นที่กลับรถ และใช้เส้นทางขนส่งพืชผลทางการเกษตรใน 3 หมู่บ้าน หากปิดจุดกลับรถนี้จะได้รับความเดือดร้อนโดยเฉพาะเวลากลางคืนจะอันตรายมากเนื่องจากเป็นเส้นทางภูเขาชาวบ้านจึงไม่อยากให้ปิดจุดกลับรถจุดนี้


ล่าสุดเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงตากที่ 2 ได้มาร่วมเจรจาและรับปากกับชาวบ้านว่าจะหาจุดที่เหมาะสมเพื่อสร้างจุดกลับรถให้ชาวบ้าน ซึ่งขณะนี้จะเปิดจุดกลับรถชั่วคราวในจุดเดิมให้ชาวบ้านได้ใช้ชั่วคราวไปก่อน จนทำให้ชาวบ้านทั้งหมดพอใจสลายการชุมนุมแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...