xs
xsm
sm
md
lg

รวบแก๊งผู้ต้องหา​ใช้​แบงก์ดอลลาร์ปลอมหลอกแลกเงินในเมืองพัทยา​ เสียหายกว่า​ 1.2 ​ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าว​ศรี​ราชา​ -​ ผบช.ทท.นำตำรวจ​ท่องเที่ยว​สนธิกำลังร่วม​ สภ.เมืองพัทยา​ บุกรวบ​ 3​ ผู้ต้องหา​ใช้แบงก์​ดอลลาร์​สหรัฐปลอม​หลอกแลกเงินจากร้านรับแลกเงินในเมืองพัทยา​ สร้างความเสียหายกว่า 1.2 ล้านบาท


เมื่อเวลา 16.00 น. วันนี้ (24 พ.ย.) พล.ต.ท.เชษฐา โกมลวรรธนะ ผบช.ทท. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ศราวุธ ตันกุล ผกก.2 บก.ทท.1 และ​ พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวเมืองพัทยา ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมแก๊งคนร้ายซึ่งใช้แบงก์ดอลลาร์สหรัฐ​ ปลอม​ ตระเวนหลอกแลกเงินในเมืองพัทยา จ.ชลบุรี​ จนสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจ​ในพื้นที่

ประกอบด้วย​ น.ส.ขวัญฤทัย จูตะกานนท์ อายุ 37 ปี นายสังวาล สุจันทร์ อายุ 51 ปี และ​ นายธนกฤต แพน้อย อายุ 55 ปี พร้อมของกลางธนบัตรสกุลดอลลาร์สหรัฐ​ ปลอม ชนิดราคา 100 ดอลลาร์​ จำนวน 398 ใบ และโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง

พล.ต.ท.เชษฐา กล่าวว่า การจับกุมดังกล่าวเป็นผลสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 21 พ.ย.ที่ผ่านมา ตำรวจท่องเที่ยวเมืองพัทยา ได้รับแจ้งว่ามีคนไทย​ 2 คน นำธนบัตรสกุลดอลลาร์สหรัฐ​ ปลอม ฉบับละ 100 ดอลลาร์ จำนวน 398 ใบ คิดเป็นเงินไทยประมาณ​ 1.2​ ล้านบาท มาแลกที่ร้านแลกเงินของบริษัท ที ที เคอเรนซี่ เอ็กซ์เช้นท์ สาขาทวีทุนถาวร สำนักงานใหญ่ ถ.พัทยาสายสอง ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

จึงร่วมกับเจ้าหน้าที่​ตำรวจ​ชุดสืบสวน สภ.เมืองพัทยา ลงพื้นที่หาข่าวจนรู้ตัวคนร้าย และสืบทราบว่า​ น.ส.ขวัญฤทัย และนายสังวาล 2​ใน​3​ ผู้ต้องหา​กำลังจะพยายามหลบหนี จึงควบคุมตัวมาทำการสอบสวนและนำธนบัตรทั้งหมดมาตรวจสอบอย่างละเอียด​ โดยพบว่าธนบัตรทั้งหมดเป็นของปลอม

และจากการสอบถามผู้ต้องหาทั้ง​ 2​ ราย ทราบว่า ได้เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร เพื่อนำธนบัตรสกุลดอลลาร์สหรัฐ​ ปลอมมาแลกเป็นเงินสกุลบาทไทยที่ตู้แลกเงินในเมืองพัทยา แต่เมื่อพนักงานร้านรับแลกเงินตรวจสอบ พบว่า เป็นของปลอมจึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่​ตำรวจ​ติดตามจับกุม

นอกจากนั้น​เจ้าหน้าที่​ตำรวจ​ยังตรวจสอบข้อมูลในโทรศัพท์ของผู้ต้องหา​ทั้ง 2​ ยัง​พบการสนทนาผ่านแอปพลิเคชันไลน์ของทั้งคู่ว่ารับธนบัตรดังกล่าวมาจาก นายธนกฤต จึงรวบรวมพยานหลักฐานและขออนุมัติหมายจับ นายธนกฤต แพน้อย จนสามารถติดตามจับกุมตัวได้ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

นางคะนึงนาถ ฤทธิ์ลุน อายุ 37 ปี ผู้จัดการร้านแลกเงินเผยว่า การสังเกตธนบัตรปลอมทำได้ไม่ยาก​ โดยให้สังเกตจากผิวของธนบัตร​ เนื่องจากธนบัตรปลอมจะมีเนื้อผิวคอนข้างลื่นเมื่อเปรียบเทียบกับธนบัตรของจริง

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ถือว่าเป็นการหลอกแลกธนบัตรปลอมที่มีจำนวนมากกว่า 1 ล้านบาท ถือเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความเสียหาย​มากที่สุดในรอบหลายปี

"จึงอยากฝากไปยังผู้ประกอบการร้านแลกเงิน​ ให้ช่วยกันระวังหากพบสิ่งผิดสังเกตให้รีบแจ้งเจ้าหน้า​ที่ตำรวจตรวจสอบ​ เพื่อเข้าจับกุมป้องกันการแพร่กระจายของธนบัตรที่สร้างความเสียหายต่อประเทศชาติ" นางคะนึงนาถ​ กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น