xs
xsm
sm
md
lg

“มท.2” ลุยโคราชประตูอีสาน สั่งคุมเข้มรับมืออุบัติเหตุปีใหม่’63 ปลุกท้องถิ่นร่วมลดเจ็บตาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา- “นิพนธ์” มท.2 ลุยโคราชเมืองประตูสู่อีสาน สั่งคุมเข้มรับมืออุบัติเหตุปีใหม่’63 ปลุกท้องถิ่นร่วมลดยอดเจ็บตาย เตรียมส่งกฎเหล็กหักคะแนนใบขับขี่มาใช้

วันนี้ ( 23 พ.ย. ) ที่ ห้องประชุมหลวงพ่อคูณปริสุทโธ ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2) พร้อมคณะ เดินทางมาตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนจังหวัดนครราชสีมา การป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 โดยมี นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา หัวหน้าส่วนราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียงกัน
นายนิพนธ์ บุญญามณี มท.2 เปิดเผยว่า วันนี้มาเยี่ยมและมอบนโยบายความปลอดภัยทางถนนในโอกาสที่จะถึงช่วงเทศกาลวันปีใหม่ 2563 ห้วง 7 วันอันตราย โดยได้มอบหมายทุกภาคส่วนช่วยกันดูแลรับผิดชอบ ทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) มูลนิธิ องค์กรการกุศลต่างๆ ต้องร่วมมือกันเพื่อช่วยลดการสูญเสียชีวิตบนท้องถนน โดยขอความร่วมมือจากผู้ว่าราชการทุกจังหวัดในฐานะเป็นประธานศูนย์ความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) จังหวัด โดยมีกลไก ของ ศปถ.จังหวัด ศปถ.อำเภอ รวมไปถึง ศปถ.ท้องถิ่น

นายนิพนธ์ กล่าวว่า ในช่วงต้นปีที่ผ่านมาได้มีการแก้กฎหมายเพิ่มอำนาจหน้าที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) จากเดิมที่ไม่ได้เกี่ยวข้องในเรื่องความสงบเรียบร้อย เรื่องการจราจร ขณะนี้สภานิติบัญญัติได้แก้ไขกฎหมายให้ อปท. มีอำนาจดูแลเรื่องการจราจร อปท.จึงสามารถตั้งงบประมาณในการดูแลทรัพย์สินและการสูญเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ เพราะจากสถิติข้อมูลถนนที่อยู่ในการดูแลของอปท. มีอยู่ประมาณ 86 เปอร์เซ็นต์ทั้งประเทศ อยู่ในความดูแลของกรมทางหลวง 7 เปอร์เซ็นต์ คือ ประมาณ 51,000 กม. อยู่ในการดูแลของกรมทางหลวงชนบท ประมาณ 48,000 กิโลเมตร

อปท. จึงต้องเข้ามามาดูแลความปลอดภัยทางท้องถนนให้มากขึ้น มุ่งที่จะลดจำนวนการสูญเสีย เราต้องการลดปริมาณการเสียชีวิตจากปีละ 22,000 กว่าราย และ พิการเกือบ 50,000 รายต่อปีไม่รวมบาดเจ็บจากอุบัติเหตุบนท้องถนนจำนวนกว่า 1 ล้านราย ซึ่งในการลดตัวเลขเหล่านี้จะลดลงได้ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน


“วันนี้ผมจึงเดินสายชวนทำบุญช่วยชีวิตคน ชวนภาคีเครือข่าย องค์กรต่างๆ ทั่วประเทศ เข้ามาร่วมกันรณรงค์เพื่อลดตัวเลขการสูญเสียชีวิตบนท้องถนนอย่างต่อเนื่อง ฉะนั้นจึงมีความจำเป็นที่พวกเราต้องช่วยกันลดการสูญเสียชีวิต ลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน” นายนิพนธ์ กล่าว

สำหรับการดำเนินการนั้นต้องทำต่อเนื่องทั้งปีและสิ่งสำคัญคือต้องให้ความเข้าใจกับผู้ใช้ถนน โดยเฉพาะมาตรการกฎหมายมีการแก้ไขพระราชบัญญัติจราจร พยายามจะนำมาตรการต่างๆ มาใช้ เช่น การหักคะแนนใบอนุญาตขับขี่ ซึ่งตอนนี้กำลังฟังความคิดเห็นอยู่ว่าจะใช้เกณฑ์ใดบ้างในการหัก เพราะฉะนั้นมาตรการต่างๆ จะนำมาสู่การเข้มงวดในการใช้ยานพาหนะมากขึ้นการปฏิบัติตามกฎจราจรมากขึ้น

ในส่วนการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2563 จังหวัดนครราชสีมา ดำเนินการภายใต้แนวคิด “ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร” โดยแบ่งการดำเนินการเป็น 3 ระยะ คือ ช่วงการประชาสัมพันธ์ ช่วงการเตรียมความพร้อมและการรณรงค์ และช่วงควบคุมเข้มข้น โดย ศปถ. เน้นย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความสำคัญกับการประเมินความเสี่ยงของพื้นที่ โดยนำข้อมูลช่วงเทศกาลปีใหม่เฉลี่ย 3 ปีย้อนหลัง (พ.ศ.2560-2562) มาวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อให้จังหวัดและอำเภอที่มีความเสี่ยงหามาตรการแนวทางการลดปัจจัยเสี่ยงให้สอดคล้องกับข้อเท็จจริงและสภาพปัญหาในพื้นที่ โดยเฉพาะอำเภอที่มีความเสี่ยงสูงจะต้องกำหนดมาตรการพิเศษในการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน เพื่อลดความสูญเสียให้ได้มากที่สุดนายนิพนธ์  บุญญามณี มท.2


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...