xs
xsm
sm
md
lg

มรภ.เพชรบุรีเตรียมงานใหญ่ “รวงข้าวสีอำพัน มหัศจรรย์สู่มิตรภาพ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพชรบุรี - มรภ.เพชรบุรีเตรียมจัดงานใหญ่ มหกรรมศิลปวัฒนธรรมอาเซียนสัมพันธ์และการแสดงนานาชาติ ครั้งที่ 9 “รวงข้าวสีอำพัน มหัศจรรย์สู่มิตรภาพ”

มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี เป็นสถาบันอุดมศึกษาเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น และให้ความสำคัญต่อการอนุรักษ์และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมมาโดยตลอด ได้ตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นที่จะต้องทำนุบำรุงรักษาส่งเสริมและเผยแพร่เอกลักษณ์ของท้องถิ่นให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ร่วมมือกันส่งเสริม สนับสนุนทั้งในระดับชาติและระดับนานาชาติ จึงได้จัดงานมหกรรมอาเซียนสัมพันธ์และการแสดงนานาชาติขึ้นตั้งแต่ปี 2554 ด้วยการนำแสดงจากประเทศต่างๆ ในทวีปเอเชียมาจัดแสดงกว่า 10 ประเทศ เช่น เม็กซิโก มาเลเซีย บังกลาเทศ บรูไน ตูนิเซีย เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีสถาบันการศึกษาทั้งในจังหวัดเพชรบุรี และต่างจังหวัดผลัดเปลี่ยนมาทำการแสดงตลอดการจัดงาน

ผศ.ดร.เสนาะ กลิ่นงาม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี กล่าวว่า งานมหกรรมศิลปวัฒนธรรมอาเซียนสัมพันธ์และการแสดงนานาชาติ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรีได้ดำเนินการมาแล้วถึง 8 ครั้ง ครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 9 ในชื่อธีม “รวงข้าวสีอำพัน มหัศจรรย์สู่มิตรภาพ” (The 9th ASEAN Art and Culture Exposition with international performing Art Festival) “Global Friendship to the Amazing Land of Golden Rice Fields” ในระหว่างวันที่ 3-5 ธันวาคม 2562 ณ วัดคงคารามวรวิหาร อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี

เพื่ออนุรักษ์ ส่งเสริม ฟื้นฟูและทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมของไทยและอาเซียน สร้างความเข้มแข็งและสร้างเครือข่ายด้านศิลปวัฒนธรรม ส่งเสริมการท่องเที่ยวและสร้างรายได้ให้แก่คนในจังหวัดเพชรบุรี นอกจากนี้ การจัดงานมหกรรมศิลปวัฒนธรรมอาเซียนสัมพันธ์ ยังสอดคล้องต่อยุทธศาสตร์และพันธกิจของมหาวิทยาลัยในด้านการสร้างความโดดเด่นด้านอาหารและการท่องเที่ยว

ผศ.ดร.เสนาะ กลิ่นงาม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี กล่าวต่อว่า ไฮไลต์ของงานในปีนี้ นอกจากจะมีการเสวนาทางวิชาการและอบรมเชิงปฏิบัติการ : เรียน รู้ ราก หนังตะลุง มหรสพแห่งอุษาคเนย์ใต้ การบรรยายพิเศษบทบาทของไทยกับการเป็นเจ้าภาพอาเซียน ปี 2019 แล้ว พิธีเปิดงานจะได้พบกับการแสดงชุดรวงข้าวสีอำพัน มหัศจรรย์สู่มิตรภาพ โดยได้รับเกียรติจาก “จอมยุทธขลุ่ย” อาจารย์ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี อาจารย์เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ และอาจารย์ทองร่วง เอมโอษฐ์ ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ มาทำการถ่ายทอดผลงานด้วยการบรรเลงและขับกล่อมบทกวีสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณรัชกาลที่ 9 เทิดพระเกียรติรัชกาลที่ 10

พร้อมทั้งเล่าเรื่องการเป็นเมืองช่างแห่งสยามของจังหวัดเพชรบุรี และในวันสุดท้ายของการจัดงาน จะได้พบกับการแสดงนาฏยวัฒนธรรม "ราชภัฏร้อยดวงใจ เทิดไท้องค์ราชันย์" โดยนักแสดงจากประเทศต่างๆ ที่เข้าร่วมงาน เพื่อแสดงให้เห็นถึงความรัก ความสามัคคีในการถ่ายทอดงานศิลปวัฒนธรรมให้นักท่องเที่ยวได้รับชม โอกาสนี้ จึงขอเชิญชวนทุกท่านเข้ารับชมการแสดงศิลปวัฒนธรรม ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรีจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 3-5 ธันวาคม 2562 ณ วัดคงคารามวรวิหาร จังหวัดเพชรบุรี ตั้งแต่เวลา 17.00 น.เป็นต้นไป สอบถามเพิ่มเติมโทร.0-3270-8608 ในวันและเวลาราชการ”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...