xs
xsm
sm
md
lg

ยัวะจัด! “รถรางเขาค้อ” ยังท้าทายกฎหมาย หน.ชป.กอ.รมน.ชี้ชัดมีหนอนบ่อนไส้-ขรก.ทาสนายทุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพชรบูรณ์ - "หน.ชป.ศปป.4 กอ.รมน." ยัวะจัด..รถรางเขาค้อดื้อแพ่งเปิดบริการเข้าทุ่งกังหันลมแบบท้าทายกฎหมายไม่หยุด ชี้แก้ปัญหาเขาค้อไม่คืบเป็นเพราะมีหนอนบ่อนไส้-ขรก.ทาสนายทุน
วันนี้ (18 พ.ย.) พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ (หน.ชป.) ศปป.4 กอ.รมน. เปิดเผยว่า ได้รับทราบจากสายข่าวว่าตั้งแต่ช่วงวันหยุดจนถึงวันนี้ผู้ประกอบการเขาค้อได้นำรถรางออกวิ่งรับส่งนักท่องเที่ยวเข้าไปในทุ่งกังหันลมแบบท้าทายประกาศคำสั่งจัดระเบียบของอำเภอเขาค้อ และคำสั่งสำนักบริหารจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 ซึ่งห้ามนำรถรางออกวิ่งรับผู้โดยสาร-นักท่องเที่ยวโดยไม่ได้รับอนุญาต ในขณะที่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ไม่มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง รวมทั้งทางบริษัทเขาค้อวินพาวเวอร์ก็ดูเหมือนทำเพิกเฉยจนส่อรู้เห็นเป็นใจด้วย

หลังได้รับแจ้งจึงสอบถามไปยังตำรวจในพื้นที่ ทราบว่าทางตัวแทนบริษัทวินพาวเวอร์ฯ เพียงแค่มาแจ้งไว้เป็นหลักฐานเท่านั้น จึงได้ติดต่อไปยังผู้จัดการบริษัทฯ พร้อมกำชับว่าหากไม่มีมาตรการเข้มงวด หรือเพียงแค่ไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐานเฉยๆ โดยไม่มีการดำเนินการอะไรเพิ่มเติมเป็นรูปธรรมก็จะถือว่าทางบริษัทฯรู้เห็นเป็นใจ และหากเจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจยึดจับกุมทางบริษัทฯ ก็อยู่ในข่ายต้องถูกดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันด้วย นอกจากนี้ การวางเฉยของบริษัทฯ ยังเข้าข่ายผิดเงื่อนไขการขออนุญาตใช้พื้นที่เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยพลังกังหันลม ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อใบอนุญาตอีกด้วย


หน.ชป.ศปป.4 กอ.รมน.กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ในการประชุมคณะเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ณ ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอเขาค้อ ได้ทำความเข้าใจในข้อกฎหมายเกี่ยวกับรถรางเหล่านี้เป็นอย่างดีแล้ว และวันนี้ก็มีหลักฐานชัดเจนว่ามีการฝ่าฝืนนำรถรางออกวิ่งรับส่งนักท่องเที่ยวบนถนนหลวงและเข้าไปในทุ่งกังหันลม แต่เจ้าหน้าที่ในพื้นที่กลับทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น ปล่อยให้มีการท้าทายกฎหมาย พอเจ้าหน้าที่ส่วนกลางลงไปจัดการก็ถูกต่อว่าและถูกเกลียดชังอีก

“การแก้ไขปัญหาเขาค้อที่ไม่คืบหน้าทุกวันนี้ สาเหตุใหญ่ไม่ใช่ต้องแก้แต่เพียงผู้บุกรุกหรือนายทุนเท่านั้น แต่ปัญหาที่น่าหนักใจที่สุดก็คือ เจ้าหน้าที่ด้วยกันเองซึ่งบางส่วนทำตัวเป็นหนอนบ่อนไส้ นอกจากนี้ยังมีข้าราชการอีกส่วนที่เป็นทาสนายทุนซึ่งมีค่อนข้างเยอะ สังเกตได้ว่าในการจับกุมการทำผิดแทบทุกครั้งมักจะมีข่าวรั่วตลอด”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...