xs
xsm
sm
md
lg

คาดเลือกซ่อมเขต 7 ขอนแก่น 22 ธ.ค. พท.ยังกั๊กตัวผู้สมัคร “ธนิก-อดิศร-สุรพจน์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - กกต.ขอนแก่นเตรียมพร้อมจัดเลือกตั้งซ่อมเขต 7 แทน “นวัธ” นักโทษประหารที่สิ้นสภาพ ส.ส. คาดหย่อนบัตร 22 ธ.ค. พลังประชารัฐส่ง “สมศักดิ์ คุณเงิน” ลงแก้มือ ส่วนเพื่อไทยหวั่นเสียเก้าอี้ ยังลังเลจะส่งใคร “ธนิก-อดิศร-สุรพจน์"

หลังจากศาลรัฐธรรมนูญได้มีการวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 ว่า สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ของนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.เขต 7 พรรคเพื่อไทย ได้สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101(6) ประกอบมาตรา 89(6) หลังถูกศาลตัดสินประหารชีวิต ในข้อกล่าวหาจ้างวานฆ่าอดีตปลัด อบจ.ขอนแก่น ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญได้ตัดสินไปเมื่อวานนี้ (13 พ.ย. 62)

นายอภินันท์  จันทร์อุปละ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่น
ล่าสุดวันนี้ (14 พ.ย. 62) นายอภินันท์ จันทร์อุปละ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยการสิ้นสุดสมาชิกภาพ ส.ส.ของนายนวัธแล้ว ทำให้จะต้องมีการเลือกตั้งภายใน 45 วันทันที โดยจะครบ 45 วัน ตรงกับวันที่ 27 ธันวาคม 2562 ต่อจากนี้ทางสำนักงาน กกต.ประจำจังหวัดขอนแก่นเตรียมจะเสนอร่างพระราชบัญญัติกฤษฎีกาเสนอคณะรัฐมนตรีภายในวันอังคารที่ 19 พ.ย. 62 นี้

เพื่อร่างพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งตามกรอบของรัฐธรรมนูญ ก่อนที่จะทูลเกล้าฯ ต่อไป หลังจากที่มีพระราชโองการโปรดเกล้าฯ ลงมาแล้ว ทาง กกต.จะได้ประกาศวันเลือกตั้งอย่างเป็นทางการได้ คาดว่าวันเลือกตั้งซ่อมคาดการณ์จะเป็นวันอาทิตย์ที่ 22 ธันวาคม 2562 ส่วนการรับสมัคร ส.ส.น่าจะอยู่ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยใช้เวลา 5 วันในการรับสมัคร จะใช้หอประชุมที่ว่าการอำเภอหนองเรือเป็นสถานที่รับสมัคร

ส่วนความพร้อมของสำนักงาน กกต.ประจำจังหวัดขอนแก่น เตรียมติดต่อ ผอ.ประจำเขตเลือกตั้ง คาดว่าน่าจะใช้คนเดิมที่เคยใช้ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 62 ที่ผ่านมา ในส่วนวัสดุอุปกรณ์ ทาง กกต.มีความพร้อมอยู่แล้ว เหลือเพียงบัตรลงคะแนนเท่านั้น ซึ่งจะเป็น กกต.กลางที่จะดำเนินการจัดพิมพ์บัตรลงคะแนนเลือกตั้ง

สำหรับความเคลื่อนไหวตัวผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมเขต 7 ขอนแก่นดังกล่าว แหล่งข่าวระบุว่า เป็นที่แน่นอนฝั่งพรรคพลังประชารัฐจะส่ง นายสมศักดิ์ คุณเงิน ลงแก้มือ คราวนี้มีโอกาสชนะสูงมาก เพราะเลือกตั้งคราวที่แล้ว (24 มี.ค.) นายสมศักดิ์ได้คะแนนมาเป็นอันดับ 2 คือ 26,553 คะแนน ห่างจากนายนวัธที่ได้ 3,000 กว่าคะแนน (29,710 คะแนน) ขณะที่อันดับ 3 เป็นผู้สมัครจากอนาคตใหม่ นายสมควร ไกรพน ได้ 12,414 คะแนน


อย่างไรก็ตาม ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทยยังไม่สามารถฟันธงได้ว่าจะส่งใครลงเพื่อรักษาเก้าอี้ไว้ให้ได้ เพราะก่อนหน้านี้มีชื่อของนายธนิก มาสีพิทักษ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทยลงสมัคร แต่ล่าสุดข่าววงในของพรรคแง้มมาว่าอาจจะให้นายอดิศร เพียงเกษ โฆษกผู้นำฝ่ายค้านลง เพราะเชื่อว่าความนิยมในตัวของนายอดิศรน่าจะสูงกว่านายธนิกแม้จะห่างพื้นที่มานาน แต่ด้วยบุคลิกพูดเป็นพูดเก่งน่าจะมีสิทธิ์ลุ้นผลคะแนน

เพราะเลือกตั้งซ่อมหนนี้เป็นการลงแข่งกับนายสมศักดิ์ ซึ่งเป็นผู้กว้างขวางและยอมรับของคนในพื้นที่ค่อนข้างมาก ที่สำคัญยังเป็นตัวแทนผู้สมัครที่มาจากพรรคที่มีอำนาจรัฐอยู่ในมือ โอกาสที่พรรคเพื่อไทยจะแพ้มีสูงแม้จะเป็นพื้นที่คนเสื้อแดงก็ตาม

แต่ก็มีอีกกระแสว่าอาจเป็นนายสุรพจน์ เตาะเจริญสุข น้องชายของนายนวัธลงเล่นเอง ปัจจุบันนายสุรพจน์เป็น ส.อบจ.ขอนแก่น อย่างน้อยก็มีฐานเสียงของตัวเองและฐานเสียงของนายนวัธการันตี


กำลังโหลดความคิดเห็น