xs
xsm
sm
md
lg

อันตราย! ชาวนาเมืองน้ำดำวางกรวยเตือนระวังขณะตากข้าวบนถนน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์ - ชาวนาเมืองน้ำดำนำกรวยจราจรและป้ายบอกเครื่องหมายระวังตั้งไว้ตามแนวตากข้าวบนถนน เตือนผู้ใช้รถใช้ถนน ป้องกันอุบัติเหตุ ขณะที่ตำรวจขอความร่วมมืองดตากข้าวบนถนน พร้อมแนะให้ขนไปตากลานหน้าโรงพัก เพื่อป้องกันอุบัติเหตุและการขโมย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ถนนเลียบคลองชลประทานบ้านหนองขาม ต.ดอนสมบูรณ์-บ้านหนองแวงฮี ต.คลองขาม อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ พบว่ามีชาวนาหลายรายนำกรวยและเครื่องหมายจราจรมาวางในระหว่างนำข้าวเปลือกที่ใช้รถเกี่ยวมาผึ่งแดดเพื่อให้เมล็ดข้าวเปลือกแห้ง ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนได้ระมัดระวัง และป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองอำเภอยางตลาดเข้าไปแนะนำ

นายเหรียญ ภูแท่งแก้ว อายุ 56 ปี บ้านเลขที่ 3 บ้านโนนสมบูรณ์ ต.ดอนสมบูรณ์ อ.ยางตลาด กล่าวว่า หลังจากที่ตนและเพื่อนชาวนา ได้จ้างรถเกี่ยวข้าวเสร็จแล้วก็ได้นำมากองและผึ่งแดดให้แห้ง โดยใช้บริเวณริมถนนเลียบคลองชลประทานสายบ้านหนองขาม และบ้านหนองแวงฮี ตรงบริเวณที่นา ซึ่งหากตากในแปลงนา จะทำให้ข้าวแห้งช้า และเมล็ดเป็นสีดำ เมล็ดข้าวไม่สวย ขายไม่ได้ราคา

การนำมาตากริมถนนซึ่งเป็นพื้นแห้งจะทำให้เมล็ดข้าวแห้งเร็ว อย่างไรก็ตาม เพื่อป้องกันอุบัติเหตุได้ไปขอยืมกรวยจราจรจาก อบต.ดอนสมบูรณ์มาวาง ให้ผู้ใช้รถใช้ถนนสังเกตได้ง่าย ไม่เกิดอันตรายจากการหลบกองข้าว
ด้านนายบุญ ภูยาดาว อายุ 69 ปี บ้านเลขที่ 111 บ้านหนองขาม หมู่ 4 ต.คลองขาม อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ บอกว่า การนำข้าวเปลือกมาตากให้แห้งริมถนนนั้น ทุกคนได้ระมัดระวังความปลอดภัยเป็นอย่างมาก ที่นอกจากจะนำกรวยหรือแผงกั้น หรือหาวัสดุอื่นๆ มาปักไว้ในช่วงกลางวันแล้ว ในช่วงค่ำก็ได้รวบรวมข้าวกองไว้ริมถนน และวางตะแกรง บางคนติดตั้งไฟกะพริบเพื่อให้เป็นที่สังเกตได้ง่าย นอกจากนี้ยังนอนเฝ้าเพื่อให้สัญญาณผู้ใช้รถใช้ถนน และป้องกันคนมาลักขโมยข้าวด้วย


ขณะที่ พ.ต.อ.โกวิท เจริญวัฒนศักดิ์ รอง ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ในระหว่างฤดูเก็บเกี่ยวทางตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ ได้กำชับให้สถานีตำรวจทั้ง 23 แห่งได้ลงพื้นที่ขอความร่วมมือประชาชนที่ตากข้าวเปลือกไว้บนถนนและมีรถสัญจรผ่านไปมาให้หลีกเลี่ยงและงดการนำข้าวเปลือกมาตาก แต่ถ้าหากมีความจำเป็นจริงๆ ที่จะต้องนำข้าวเปลือกมาตากก็จะต้องตากไว้ที่ริมถนน หรือไหล่ทาง

“อย่าตากให้กีดขวางทางจราจร และต้องทำสัญลักษณ์เตือนให้มองเห็นในระยะไกลอย่างน้อย 150 เมตร ถึง 350 เมตร เพื่อที่จะหลบหลีกได้ไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ และต้องตากข้าวในช่วงกลางวันและต้องรีบเก็บก่อนมืด ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจออกไปเตือนและให้คำแนะนำ” พ.ต.อ.โกวิทย์กล่าว และว่า


อย่างไรก็ตาม สำหรับตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์นั้นได้มีโครงการตากข้าวหน้าโรงพัก โดยให้โรงพักแต่ละแห่งที่มีความพร้อม โดยเฉพาะโรงพักที่มีสถานที่ หรือมีลานกว้างให้ประชาชนสามารถนำข้าวเปลือกมาตากได้ เช่นที่ สภ.นากุง สภ.เขาวง สภ.นาคู สภ.ห้วยผึ้ง สภ.บ้านหนองเม็ก สภ.สามชัย สภ.คำม่วง สภ.สหัสขันธ์ฯลฯ ซึ่งนอกจากจะเป็นการป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นแล้วยังเป็นการป้องกันมิจฉาชีพที่จะมาขโมยข้าวเปลือกอีกด้วย จึงขอเชิญชวนประชาชนนำข้าวมาตากที่หน้าโรงพัก

นอกจากนี้ ตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ยังได้สั่งการให้โรงพักแต่ละแห่งสำรวจดูว่ามีวัดใดบ้างในพื้นที่ที่มีลานสามารถตากข้าวได้ก็ให้ตำรวจเข้าไปขอทางวัดและประชาสัมพันธ์ให้เกษตรนำข้าวมาตากที่ลานวัด โดยจะมีเจ้าหน้าที่สายตรวจออกไปดูแลความเรียบร้อยให้ด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...