xs
xsm
sm
md
lg

เตือนชาวกาฬสินธุ์จับปลาหน้าแล้ง ห้ามใช้ไฟช็อตปลาโดยเด็ดขาด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายสำรวย  ชมพุฒ หัวหน้ากลุ่มบริหารจัดการด้านการประมง รักษาการประมง จ.กาฬสินธุ์
กาฬสินธุ์-รักษาการประมงจังหวัดกาฬสินธุ์ เตือนประชาชนจับสัตว์น้ำตามแหล่งน้ำสาธารณะ ห้ามใช้ไฟฟ้าช็อตปลา หรือระเบิดจับสัตว์น้ำ โดดเด็ดขาด หากพบฝ่าฝืนมีโทษปรับสูงตั้งแต่ 2 แสนถึง 1 ล้านบาท

บรรยากาศการประกอบอาชีพและการทำมาหากิน ของประชาชนชาว จ.กาฬสินธุ์ บริเวณพื้นที่ใช้น้ำชลประทานลำปาวหรือเขื่อนลำปาว ในช่วงที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว ทำการปิดน้ำในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวนาปี โดยยังปล่อยน้ำลอยคลองเพื่อรักษาระบบนิเวศ ทำให้ระดับน้ำในคลองลดลง พบว่ามีประชาชนลงจับสัตว์น้ำ ทั้งปลา กุ้ง หอย เป็นจำนวนมาก


นายสุทะนา มีคุณ อายุ 51 ปี บ้านเลขที่ 124 หมู่ 7 ชาวบ้านโคกก่อง ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังจากโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาวปิดน้ำ ทำให้ระดับน้ำในคลองชลประทานลดลง ตนและเพื่อนบ้านได้ใช้เวลาว่างลงมือเก็บเกี่ยวข้าว นำอุปกรณ์สำหรับจับสัตว์น้ำ เช่น สุ่ม สวิง แห ฉมวก ลงหาจับปลา กุ้ง หอย นำไปเป็นอาหารในครัวเรือน หากได้มากจะแปรรูปเป็นปลาร้า ปลาแห้ง ปลาส้ม เป็นการถนอมอาหารแบบพื้นบ้านอีสาน และตุนเป็นเสบียงอาหารฤดูแล้ง

ขณะที่นายสำรวย ชมพุฒ หัวหน้ากลุ่มบริหารจัดการด้านการประมง รักษาการประมง จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า การจับสัตว์น้ำของประชาชน ตามแหล่งน้ำสาธารณะ สามารถทำได้ไม่ผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม เพื่อรักษาสมดุลธรรมชาติ และไม่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ ไม่มีสารตกค้าง และไม่เป็นอันตรายต่อประชาชนที่ลงน้ำหาปลาเอง ควรจับสัตว์น้ำแบบธรรมชาติ ละเว้นการจับสัตว์น้ำที่ผิดกฎหมาย
เพื่อป้องกันความผิดที่เป็นการละเมิดพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การประมง พ.ศ. 2558 และป้องกันประชาชน ที่อาจถูกกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้าง หลอกลวง ประชาชนที่จับปลาควรเรียนรู้พ.ร.ก.การประมง ตามมาตรา 58 ห้ามปล่อย เท ทิ้ง ระบาย หรือทำให้เกิดวัตถุอันตรายลงสู่ที่จับสัตว์น้ำ ทำให้น้ำเกิดมลพิษ หรือเป็นอันตรายแก่สัตว์น้ำ หรือทำให้สัตว์น้ำเกิดอาการมึนเมา ผู้ใดฝ่าฝืน ต้องระวางโทษปรับตั้งแต่ 3 แสนถึง 5 แสนบาท

และมาตรา 60 ห้ามมิให้ผู้ใดใช้กระแสไฟฟ้าทำการประมง หรือใช้วัตถุระเบิดในที่จับน้ำ ผู้ใดฝ่าฝืน ต้องระวางโทษปรับตั้งแต่ 2 แสนถึง 1 ล้านบาท หรือปรับจำนวน 5 เท่าของมูลค่าสัตว์น้ำที่ได้จากการจับ
เพื่อรักษาระบบนิเวศ ไม่ให้มีสารพิษตกค้าง และได้รับอันตรายจากการจับสัตว์น้ำ โดยเฉพาะไม่เป็นช่องทางให้มิจฉาชีพฉวยโอกาสแอบอ้างเข้าจับกุมหรือตรวจจับ จึงขอเตือนเด็ดขาดห้ามฝ่าฝืน พ.ร.ก.การประมง หรือพบเห็นใครละเมิด หรือพบบุคคล ที่สงสัยแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่เข้าจับกุม สามารถแจ้งที่หน่วยเฉพาะกิจ ป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดเขื่อนลำปาวกาฬสินธุ์ หรือที่สำนักงานประมง จ.กาฬสินธุ์ โทร 043-811034 และ 043-815254


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...