xs
xsm
sm
md
lg

ชายแดนสระแก้วเริ่มปกติ หลังกลุ่มต้านฮุนเซนออกจากพื้นที่-กัมพูชาเปิดด่านฯพรุ่งนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สระแก้ว -ชายแดนสระแก้ว เริ่มปกติหลังแกนนำต่อต้านรัฐบาลและผู้สนับสนุน นายสม รังสี ที่เข้ามาในพื้นที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เดินทางกลับ กทม. โดยฝั่งไทยได้เปิดให้รถสินค้าเข้ากัมพูชาได้แล้ว ส่วนกัมพูชา พร้อมเปิดจุดผ่านแดนปอยเปต..พรุ่งนี้


จากความวุ่นวายทางการเมืองในประเทศกัมพูชา หลัง นายสม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชา ประกาศจะเดินทางกลับประเทศในวันที่ 9 พ.ย.2562 เพื่อปลุกระดมประชาชนและเป็นแกนนำในการโค่นล้มรัฐบาลสมเด็จฮุนเซน จนส่งผลให้บรรยากาศบริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เป็นไปอย่างเงียบเหงาเนื่องจากประชาชนและนักท่องเที่ยวไม่กล้าเดินทางข้ามแดนไปท่องเที่ยวในประเทศกัมพูชา


แม้เจ้าหน้าที่ ตม.สระแก้ว จะให้ข้อมูลกับประชาชนและนักท่องเที่ยวว่าจุดผ่านแดนของไทยยังคงเปิดให้บริการตามปกติ มีเพียงจุดผ่านแดนปอยเปตของกัมพูชา ที่ปิดให้บริการเท่านั้น และทางการไทยห้ามเพียงรถยนต์และรถเข็นไม่ให้ข้ามฝั่งไปกัมพูชา จนทำให้มีรถตกค้างจำนวนมากนั้น


ล่าสุดเมื่อเวลา 14.15 น.วันนี้ ( 9 พ.ย.) พล.ท.เป็จ วันนา รองเจ้ากรมกิจการชายแดนทหารกัมพูชา และเจ้าหน้าที่ทหารภูมิภาคที่ 5 กัมพูชา ได่เดินทางมาประชุม ร่วมกับ พ.อ.ชิษณุพงษ์ รอดศิริ รอง ผบ.กกล.บูรพา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อขอทางการไทยอนุญาตให้ถบรรทุกสินค้า จำนวน 40 คันซึ่งบรรทุกผักผลไม้ที่แจ้งขอเข้าประเทศกัมพูชา สามารถนำรถข้ามแดนได้


รวมทั้งยังมีการประสานขอนำให้นำตัวเด็กหญิงชาวกัมพูชา ซึ่งถูกงูกัดและมีอาการหนักเข้ามารักษายังโรงพยาบาลในประเทศไทย


พล.ท.เป็จ วันนา เผยว่าหากไม่มีเหตุการณ์ความวุ่นวายในเทศ วันพรุ่งนี้กัมพูชา ก็จะเปิดจุดผ่านแดนปอยเปย เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวของทั้ง 2 ประเทศ เดินทางท่องเที่ยวได้ตามปกติ


“ ต้องขอขอบคุณทางการไทยที่ให้ความร่วมมือจนไม่เกิดเหตุการณ์ความวุ่นวายในกัพมูชาขึ้น ทั้งนี้ทางการกัมพูชา ยังคงจะทำการคัดกรองและห้ามไม่ให้ชาวกัมพูชาข้ามแดนมายังประเทศไทย จนกว่าสถานการณ์จะเป็นปกติ และหากมีกลุ่มต่อต้านเข้ามาทางกัมพูชาก็ต้องปิดด่านชายแดนในทันที อย่างไรก็ดีหากไม่มีเหตุการณ์ใดๆ ก็จะ เปิดด่านชายแดนในวันพรุ่งนี้ ” พล.ท.เป็จ วันนา กล่าว


ด้าน พ.อ.ชิษณุพงษ์ รอดศิริ รอง ผบ.กกล.บูรพา กล่าวว่าขณะนี้กลุ่มแกนนำต่อต้านรัฐบาลและสนับสนุน นายสม รังสี ที่เข้ามาอยู่ในพื้นที่อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้เดินทางกลับกรุงเทพมหานครหมดแล้ว


และคาดว่าสถานการณ์หลังจากนี้จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ทั้งนี้ทางการไทยได้ให้ความร่วมมือและมีความสัมพันธ์ที่ดีกับกัมพูชามานาน จึงได้แจ้งไปยังทางกัมพูชาว่าหากจะมีการปิดด่านหรือดำเนินการอย่างใด ขอให้แจ้งทางการไทยล่วงหน้าเพื่อจะได้เตรียมการอำนวยความสะดวกประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ทัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...