xs
xsm
sm
md
lg

เต็มอัตราศึก!​ ทหารกัมพูชา​ตรึงกำลังแน่นแนวชายแดน หลังใกล้วันนายสม รังสี​ ประกาศกลับประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สระแก้ว - ทหารกัมพูชา​ยังคงตรึงกำลังตลอดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา​ พร้อมขึงลวดหนามกั้นสะพานข้ามทางรถไฟไทย-กัมพูชา หลังพบแกนนำเคลื่อนไหวเข้าพื้นที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว​ ด้าน ผวจ.บันเตียเมียนเจย และคณะได้เข้าหารือกับ ผวจ.สระแก้ว เพื่อขอความร่วมมือปิดด่านทันที หาก​ นายสม รังสี ข้ามแดนวันนี้​ (8 พ.ย.)​ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ด้าน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ว่า ยังคงมีกำลังทหาร​และตำรวจของกัมพูชาตรึงกำลังตลอดแนวชายแดนทุกจุด ตั้งแต่ อ.ตาพระยา ถึง อ.คลองหาด และยังปิดกั้นไม่ให้มีแรงงานข้ามแดนแบบเช้าไปเย็นกลับในช่องทางอนุโลมเกือบ 20 จุด นอกจากนั้น ยังมีการขึงลวดหนามกั้นสะพานข้ามทางรถไฟไทย-กัมพูชา ฝั่งกรุงปอยเปต ประเทศกัมพูชา ตรงข้ามสถานีรถไฟด่านผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก และด่านผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว​
 
หลังมีข่าวทางการกัมพูชา​พบความเคลื่อนไหวของกลุ่มแกนนำฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล​ โดยมี นายสม รังสี เป็นแกนนำคนสำคัญหลังได้ประกาศว่าจะนำประชาธิปไตยสู่ชาวกัมปูเจีย จากต่างประเทศและยืนยันว่าจะกลับเข้าประเทศกัมพูชา (กัมปูเจีย) ในวันที่ 9 พ.ย.นี้

โดยผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อวันที่ 6 พ.ย.62 ที่ผ่านมา นายอุม เรียแตร็ย ผวจ.บันเตียเมียนเจย พล.ท.ซุน เมา ผบ.สน.พื้นที่ 1 จว.บันเตียเมียนเจย พล.ท.เป็จ วรรณา หน.สน.ปกท. พล.ต.แวน ซาย ผบ.พลน้อย ร.51 พล.ต.บอน บิน ผบ.สห.จว.บันเตีย พล.ต.จึม บุญอาน ผบ.ทปจ.บันเตีย และคณะจำนวน 30 คน ได้ขอเข้าพบ นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว และคณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย ที่ห้องประชุมด่านศุลกากรอรัญประเทศ ด่านผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว
 
เพื่อหารือเรื่อง​ นายสม รังสี อดีตหัวหน้าพรรคสงเคราะห์ชาติ (CNRP) พรรคฝ่ายค้านกัมพูชา พร้อมแกนนำสมาชิกพรรคที่เป็นกลุ่มกบฏซึ่งมีแผนที่จะล้มล้างรัฐบาลกัมพูชา ที่มี สมเด็จฮุน เซน เป็นนายกรัฐมนตรี

พร้อมประกาศจะนำแกนนำ สมาชิก และประชาชนที่ให้การสนับสนุนจำนวนมากเดินทางกลับประเทศกัมพูชาผ่านจุดผ่านแดนถาวรคลองลึก-ปอยเปต อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ในวันที่ 9 พ.ย.2562 และทางรัฐบาลกัมพูชา​ได้เตรียมกำลังทหาร ตชด.กัมพูชาจำนวนมากป้องกันไม่ให้มีการชุมนุมต่อต้านขับไล่รัฐบาลกัมพูชา และยืนยันว่าจะไม่กระทบต่อความสัมพันธ์อันดีกับฝ่ายไทย

โดยขอให้ฝ่ายไทยเข้าใจว่าเป็นปัญหาภายในของกัมพูชา​ นอกจากนั้นทางกัมพูชายังแจ้งกับผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ว่า หากเกิดเหตุการณ์ที่ นายสม รังสี พร้อมแกนนำสมาชิกและประชาชนที่สนับสนุนเคลื่อนขบวนมาที่จุดผ่านแดนต่างๆ ในพื้นที่ จ.สระแก้ว เพื่อจะข้ามแดนเข้าไปในประเทศกัมพูชาในช่วงวันที่ 7-9 พ.ย.62 จะประสาน สน.ปทก. เพื่อขอให้ปิดด่านตามแนวชายแดน

อย่างไรก็ตาม ทางฝ่ายกัมพูชาได้มอบแผ่นป้ายภาพที่ตำรวจ จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา ติดประกาศหมายจับกุมตัวนายสม รังสี และแกนนำพรรคสงเคราะห์ชาติ ที่มีหมายจับและเคลื่อนไหวอยู่ที่ต่างประเทศ จำนวน 21 คน ให้ฝ่ายไทย ซึ่งเป็นประกาศจับในข้อหากบฏ และขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของไทยทุกหน่วยที่เข้าใจรัฐบาลกัมพูชา และดำรงความสัมพันธ์ที่ดีทั้ง 2 จังหวัดต่อไป

ขณะที่บรรยากาศการเดินทางข้ามแดนของประชาชนชาวไทยและกัมพูชา​ ยังคงเป็นไปตามปกติ แต่ปริมาณลดลงอย่างเห็นได้ชัด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...