xs
xsm
sm
md
lg

เมืองกาญจน์จัดระเบียบแพ และอาคารลุกล้ำบริเวณริมแม่น้ำแควใหญ่ รับ.ครม.สัญจร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ผู้ว่ากาญจน์ นิมนต์ เจ้าอาวาสวัดเหนือเจิมบ้านพักหลังใหม่ ให้ผู้รุกลำน้ำเพื่อเป็นสิริมงคล ก่อนย้ายเข้าอาศัย ใช้ชื่อ “บ้านแม่ลำไย” พร้อมระดมจิตอาสารื้อถอนบ้านพักหลังเก่ารวมทั้งระดมกำลังเคลื่อนย้ายแพล่อง ไปจอดจุดถาวรแห่งใหม่ ส่วนบิ๊กตู่ เตรียมเยือน 11 พ.ย.นี้


วันนี้(8 พ.ย.) ที่เกาะรัตนกาญจน์ ต.ปากแพรก อ.เมือง จ.กาญจนบุรี นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เป็นประธานในการจัดระเบียบแพและบ้านพักตามโครงการ แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนผู้ที่ได้รับผลกระทบจากที่อยู่อาศัย บริเวณริมแม่น้ำแควใหญ่ โดยมีนายวิฑูรย์ สิรินุกูล นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี หัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ และประชาชนจิตอาสาเข้าร่วมฯ โดยได้นิมนต์ เจ้าคุณพระกิตติสุวัฒนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเทวสังฆาราม พระอารามหลวง (วัดเหนือ) ประกอบพิธีเจิมบ้านหลังใหม่เพื่อความเป็นสิริมงคล

หลังจากเสร็จพิธี ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้ทำพิธีปล่อยแถวจิตอาสาและเจ้าหน้าที่ ที่ปฏิบัติการรื้อถอนบ้านพักอาศัยหลังเก่าที่สร้างอยู่ริมแม่น้ำแควใหญ่ทันที ขณะเดียวกันผู้พักอาศัยบนแพและบ้านพักริมแม่น้ำ ได้ย้ายเข้าไปพักอาศัยในบ้านพักหลังใหม่ ที่จังหวัดกาญจนบุรี ก่อสร้างขึ้นลักษณะเป็นอาคารชั้นเดียว จำนวน 6 คูหา คูหาละ 10 ห้อง รวม 60 ห้อง พร้อมสาธารณูปโภค ก่อสร้างรั้วและถนนให้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งได้ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า“บ้านแม่ลำใย” เนื่องจาก คุณลำใย สิริเวชชะพันธ์ ได้เสนอตัวรับเลี้ยงอาหาร น้ำดื่มให้กับจิตอาสาที่มาร่วมสร้างบ้านแห่งนี้จนแล้วเสร็จ

ขณะเดียวกันคณะเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันเคลื่อนย้ายแพท่องเที่ยว จำนวน 100 หลัง นำมาจอดบริเวณคลองบึงบัว ซึ่งได้ใช้สถานที่แห่งนี้เป็นจุดจอดแพถาวร ส่วนแพสองชั้นที่ไม่สามารถลอดใต้สะพานเข้ามาจอดได้ จะมีการจัดจุดให้จอดแพที่เหมาะสมต่อไป

ทั้งนี้นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า การดำเนินการในครั้งนี้ เป็นการดีเดย์ ในการรื้อถอนบ้านพักและแพที่รุกล้ำลำน้ำ พร้อมทั้งจัดระเบียบแพให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย ทุกอย่างสามารถเกิดขึ้นได้จากการร่วมแรงร่วมใจจากทุกภาคส่วน ที่มีความตั้งใจจะแก้ปัญหาและพัฒนาจังหวัดกาญจนบุรี

ซึ่งขอยืนยันว่าการดำเนินการในครั้งนี้ไม่ใช่การทำเพียงแค่ให้เสร็จเพียงชั่วคราว แต่เกิดจากความตั้งใจให้แล้วเสร็จอย่างถาวร เพื่อการพัฒนาสถานที่ท่องเที่ยวและภูมิทัศน์ของจังหวัดกาญจนบุรี

จังหวัดกาญจนบุรีได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาแพรุกล้ำลำน้ำ ซึ่งมีการปลูกสร้างบ้านเรือนอาศัยของราษฎรเพิ่มขึ้นจำนวนมาก พร้อมทั้งเมื่อเข้าฤดูฝนเขื่อนศรีนครินทร์ จะระบายน้ำออกจากเขื่อน ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำแควใหญ่เพิ่มสูงขึ้นทุกปี จนทำให้น้ำท่วมที่พักอาศัย จำนวน 60 หลังคาเรือน ประชาชนได้รับความเดือดร้อน จำนวน 199 คน

แพเหล่านี้อยู่ในสภาพชำรุดทรุดโทรมและยังสร้างมลพิษทางน้ำ ปล่อยน้ำเสียไหลลงแม่น้ำโดยตรง ทำให้แม่น้ำแควใหญ่ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่กลองมีน้ำเสียตั้งแต่ต้นทาง ประกอบกับมีผู้ประกอบการแพท่องเที่ยว จำนวน 18 ราย 118 หลัง นำแพท่องเที่ยวขนาดใหญ่ทั้ง 1 ชั้น และ 2 ชั้น มาจอดเพื่อรับนักท่องเที่ยวบริเวณริมน้ำแควใหญ่อย่างหนาแน่น จนทำให้มองไม่เห็นสายน้ำ และทัศนียภาพอันเป็นธรรมชาติที่สวยงาม

จึงได้มีการจัดหาที่ดินโดยได้เลือกใช้สถานที่บริเวณเชิงสะพานสมเด็จพระสังฆราช ด้านสนามกีฬาฯ และก่อสร้างที่พักอาศัย ก่อสร้างรั้วคอนกรีตและถนนลาดยางให้แก่ประชาชนผู้ที่อาศัยบนแพย้ายขึ้นมาอยู่บนบก พร้อมทั้งจัดหาจุดจอดแพถาวรที่บริเวณบึงบัว ข้างสนามกีฬาสมเด็จพระสังฆราช

และจะมีการก่อสร้างสำนักงานไว้เพื่อเป็นจุดติดต่อใช้บริการแพและรับนักท่องเที่ยวที่จะมาท่องเที่ยวทางแพ เมื่อมีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการจึงค่อยลากแพออกมารับนักท่องเที่ยวไปท่องเที่ยวตามเส้นทางการท่องเที่ยวในแม่น้ำแควของจังหวัดกาญจนบุรี การจัดระเบียบแพครั้งนี้เชื่อว่าจะทำให้แม่น้ำแควมีความสวยงามมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างวันที่ 11-12 พ.ย. นี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรี จะเดินทางมาที่จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อประชม ครม.สัญจร ซึ่งจากกำหนดการในวันที่ 11 พ.ย.62 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเข้าเยี่ยมชม บ้านพักทั้ง 60 หลังด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...