xs
xsm
sm
md
lg

ตร.สนามชัยเขต ยึดรำข้าว-ข้าวสารหนีภาษีลอบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ฉะเชิงเทรา - ตร. สนามชัยเขต รวบโชเฟอร์รถบรรทุกพร้อมของกลางรำข้าวและข้าวสารหนีภาษีจากประเทศเพื่อนบ้านผ่านด่านชายแดน จ.จันทบุรี เตรียมนำเข้าโรงงานอาหารสัตว์ใน จ.ฉะเชิงเทรา ค่ากว่า 7 แสนบาท

เมื่อเวลา 18.30 น.วันนี้ (2 พ.ย.) พล.ต.ต.ธีรพล จินดาหลวง รอง ผบช.ภ.2 ได้แถลงผลการสกัดจับรถยนต์บรรทุกสินค้าผิดกฎหมายโดยไม่ผ่านกระบวนการด้านศุลกากรจากประเทศเพื่อนบ้าน และบรรทุกน้ำหนักเกิน ที่ สภ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา โดยมีของกลางเป็นรถยนต์บรรทุกพ่วง พร้อมรำและปลายข้าวที่บรรทุกมาเกือบเต็มคัน น้ำหนักรวมเกือบ 100 ตัน

พล.ต.ต.ธีรพล เผยว่า การจับกุมดังกล่าวเป็นผลจากเมื่อเวลา 04.00 น.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สนามชัยเขต สามารถสกัดจับขบวนการลักลอบขนรำข้าว และข้าวสารหลีกเลี่ยงภาษีขณะกำลังตั้งด่านสกัดบนถนนสายชำป่างาม-สนามชัยเขต บ้านลมโชย ม.1 ต.คู้ยายหมี อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา โดยพบรถยนต์บรรทุกพ่วง 22 ล้อแบบ 2 ตอน หมายเลขทะเบียนหัวลาก 70-2035 จันทบุรี หมายเลขทะเบียนหางพ่วง 70-2036 จันทบุรี ขับผ่านเข้ามามีท่าทางพิรุธ

จึงเรียกให้หยุดเพื่อทำการตรวจสอบ แต่คนขับรถบรรทุกคันดังกล่าวได้พยายามที่จะขับหลบหนีด่านตรวจ เจ้าหน้าที่จึงติดตามจับกุมจนสามารถหยุดรถบรรทุกคันดังกล่าวไว้ได้

จากการตรวจสอบอย่างละเอียดพบรถบรรทุกคันดังกล่าวได้บรรทุกปลายข้าวและรำข้าวที่ถูกนำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้านผ่านด่านชายแดนใน อ.สอยดาว จ.จันทบุรี ซึ่งคนขับรถคือ นายจำนาน ปรือปรัง อายุ 46 ปี ชาว จ.ศรีสะเกษ ไม่สามารถนำเอกสารเกี่ยวกับการนำเข้าและกระบวนการทางด้านภาษีศุลกากรมาแสดงได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงควบคุมตัวมาทำการสอบสวนที่ สภ.สนามชัยเขต โดยยอมรับสารภาพว่า เตรียมนำส่งเข้าโรงงานอาหารสัตว์ในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา

เบื้องต้น จึงตั้งข้อกล่าวหาว่า ฝ่าฝืนประกาศคณะกรรมการกลาง ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการกรณีเรื่องกำหนดท้องที่หรือระยะเวลาในการใช้บังคับประกาศของคณะกรรมการ และห้ามหรืออนุญาตให้มีการส่งออกหรือนำเข้ามาในท้องที่ใดท้องที่หนึ่งซึ่งสินค้าควบคุมโดยไม่ได้รับอนุญาตจากศุลกากร

นอกจากนั้น ยังพบว่ารถบรรทุกคันดังกล่าวมีการบรรทุกน้ำหนักเกินอัตรากว่าที่กฎหมายกำหนด โดยชั่งน้ำหนักตัวรถส่วนหัวลากได้ 48,565 กก. ส่วนหางพ่วงได้ 50,600 กก. รวมมูลค่าสินค้าประมาณ 730,000 บาท จึงตั้งข้อกล่าวหาเพิ่มคือ "ใช้ยานพาหนะบรรทุกน้ำหนักเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด"

ก่อนนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่ง พ.ต.ท.นุรัตน์ จันทะคุณ พนักงานสอบสวน สภ.สนามชัยเขต ดำเนินคดีตามกฎหมาย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...