xs
xsm
sm
md
lg

คนสะเอียบนับพันขึ้นผาอิงสืบชะตาน้ำยม-เผาหุ่น“สมศักดิ์”วันครบรอบ 30 ปีต้านเขื่อนแก่งเสือเต้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แพร่ – ยังสู้ไม่ถอย..ทั้งนักวิชาการ ศิลปิน นักอนุรักษ์ เครือข่ายต้านเขื่อน สมัชชาคนจน พาเหรดร่วมชาวสะเอียบสืบชะตาน้ำยม พร้อมสาปแช่งคนหนุนเขื่อน-เผาหุ่น“สมศักดิ์” หลังส่อปัดฝุ่นเขื่อนแก่งเสือเต้น


วันนี้(2 พ.ย.)ชาวบ้านดอนแก้ว บ้านดอนชัย บ้านแม่เต้น และบ้านดอนชัยสักทอง ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ นับพันคน พร้อมด้วยแกนนำต้านเขื่อนแก่งเสือเต้นใน 4 ยุค คือ ยุค 1-นายชุม สะเอียบคง ยุค 2-นายเส็ง ขวัญยืน ยุค 3-นายอุดม ศรีคำภา และยุค 4 ปัจจุบันคือนายนายสมมิ่ง เหมืองร้อง ร่วมกันนิมนต์พระสงฆ์ 9 รูปประกอบพิธีสืบชะตาแม่น้ำ และระลึกถึงนักต่อสู้ต้านเขื่อนผู้ล่วงลับไปในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา ที่“ผาอิง” ริมน้ำยม ต.สะเอียบ อ.สอง

โดยมีกลุ่มนักวิชาการ นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม สมัชชาคนจน กลุ่มศิลปินเพื่อสิ่งแวดล้อม องค์กรพัฒนาเอกชน และเครือข่ายต้านเขื่อนการทำลายแม่น้ำโขง เข้าร่วมพิธี เพื่อเป็นการรำลึกถึงการต่อสู้กับโครงการขนาดใหญ่ของรัฐที่สามารถยับยั้งได้ จากเดิมที่มีเพียงเขื่อนน้ำโจนที่สามารถหยุดได้แบบเบ็ดเสร็จคือยุติการสร้างอย่างถาวร


โอกาสนี้ผู้เข้าร่วมพิธีทั้งหมด ยังได้ร่วมกันบวชป่า และปลูกต้นไม้เพิ่มเติมในบริเวณที่จัดงานคือ ผาอิง-ริมน้ำยม จากนั้นได้ร่วมกันสาปแช่ง-เผารายชื่อกลุ่มที่สนับสนุนให้มีการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น พร้อมทั้งเผาหุ่นนายสมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.จังหวัดสุโขทัย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม หลังมีข่าวว่านายสมศักดิ์ จะปัดฝุ่นโครงการแก่งเสือเต้นขึ้นมาอีกครั้ง

นายสมมิ่ง เหมืองร้อง แกนนำต่อต้านเขื่อนแก่งเสือเต้นคนปัจจุบัน กล่าวว่าเป็นที่น่าภาคภูมิใจในความร่วมมือของเครือข่ายที่ทำงานร่วมกับชาวสะเอียบมาตลอด โดยเฉพาะกลุ่มนักวิชาการ เอ็นจีโอ ศิลปิน สมัชชาคนจน ฯลฯ ต่างเดินทางมาร่วมงานอย่างพร้อมหน้า

ซึ่งการจัดงานครบรอบ 30 ปี ที่จะจัดไปจนถึงวันพรุ่งนี้(3 พ.ย.) นอกจากจะมีพิธีกรรมเช่นเดียวกับการต่อต้านเขื่อนในอดีตแล้ว ยังมีเวทีเสวนาเกี่ยวกับการพัฒนาทำไมต้องมีเขื่อน และอีกหลายๆ ประเด็น


ดร.ชัยณรงค์ เศรษฐเชื้อ นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม กล่าวว่าการพัฒนาเรื่องน้ำในปัจจุบันรัฐยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงคือไม่คำนึงถึงความปลอดภัยและความเหมาะสมของชุมชน ตัวอย่างคือ การเสริมสปิลเวย์ของอ่างเก็บน้ำในต.สรอย อ.วังชิ้น จ.แพร่ซึ่งเป็นสิ่งที่อันตรายมากสำหรับประชาชนที่อยู่ใต้แนวเขื่อน ถ้าน้ำมาจำนวนมากอาจเกิดปัญหารุนแรงได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น