xs
xsm
sm
md
lg

พระสงฆ์ทั่วเชียงราย 200 รูปสวดถอนส่งวิญญาณ “น.ต.สมาน” - ปิดถ้ำหลวง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - ผู้ว่าฯ นิมนต์เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยตุง พร้อมคณะสงฆ์ 18 อำเภอทั่วเชียงราย รวม 200 รูป ตั้งสะตวงทำพิธีสวดถอนส่งวิญญาณ “น.ต.สมาน (จ่าแซม)” พร้อมสวดปิดถ้ำหลวง พบคนปล่อยหมูป่าแก้บน 13 ชีวิตนักเตะ-โค้ชปลอดภัย


บ่ายวันนี้ (16 ก.ค.) พระพุทธิวงศ์วิวัฒน์ เจ้าคณะ อ.แม่สาย จ.เชียงราย และเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยตุง เจ้าคณะอำเภอทั้ง 18 อำเภอของเชียราย และคณะสงฆ์ประมาณ 200 รูป ประกอบพิธีสวดถอนบริเวณปากถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย ภายหลังจากช่วงเช้ามีพิธีบวงสรวงเจริญพระพุทธมนต์บริเวณหน้าถ้ำเสร็จไปแล้ว


โดยนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้นิมนต์คณะพระสงฆ์ทั้งหมด ไปยังบริเวณปากโพรงถ้ำ เพื่อสวดมนต์ตามพิธีกรรมสวดถอน เริ่มจากการวางกระทงสะตวงทำด้วยกาบกล้วย ใส่ข้าว ขนมหวาน ดอกไม้ ฯลฯ วางไว้ 4 ทิศ มีกระทงที่ 5 วางไว้ตรงกลาง ภายในกระทงมีรูปปั้นคนจากดิน จากนั้นได้จุดเทียนสวดมนต์ทีละกระทง และใช้น้ำมนต์ดับเทียน ใช้เวลาประมาณ 30 นาที และมีญาติของผู้ที่ประสบภัยจำนวน 26 คน ร่วมพิธีด้วย นอกจากนี้ก่อนออกจากปากถ้ำ พระสงฆ์ได้สวดปิดปากถ้ำอีกครั้งหนึ่ง

พระพุทธวงศ์วิวัฒน์กล่าวว่า พิธีสวดถอนดังกล่าวตามปกติจะจัดขึ้นหลังเที่ยงวันไปแล้ว โดยใช้เวลาตั้งแต่ประมาณ 15.00 น. จนถึงก่อนพระอาทิตย์จะตกดิน เป็นการทำพิธีตามความเชื่อที่ว่าจะช่วยกำจัดสิ่งที่เป็นเสนียดจัญไรให้หมดสิ้นไปจากสถานที่นั้นๆ


ด้านนายประพันธุ์ คำจ้อย ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนา จ.เชียงราย กล่าวว่าพิธีกรรมสวดถอนมักจะกระทำในบริเวณที่เกิดเหตุการณ์ไม่ดีขึ้น เพื่อให้เกิดความบริสุทธิ์ต่อสถานที่ สำหรับถ้ำหลวงก็เป็นที่รับทราบกันดีว่าในการช่วยเหลือทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ทำให้นาวาตรี สมาน กุนัน (จ่าแซม) เสียชีวิตจากเหตุการณ์กู้ชีพดังกล่าว การสวดถอนจึงทำเพื่อให้ดวงวิญญานของนาวาตรี สมาน ได้ออกจากถ้ำไปสู่ภพภูมิที่ดีกว่า รวมทั้งยังเอื้อให้กับดวงวิญญาณอื่นๆ ที่อาจจะมีอยู่ให้ร่วมรับอานิสงส์ได้เหมือนกันอีกด้วย

สำหรับบริเวณด้านหน้าทางเข้าถ้ำยังมีเครื่องบวงสรวงต่างๆ จำนวนมากวางอยู่ เพื่อให้ธูปหมดตามความเชื่อ นอกจากนี้ยังมีหมูป่าตัวเล็กซึ่งได้มีผู้นำไปปล่อยเอาไว้บริเวณหน้าถ้ำเพื่อแก้บน เพราะเป็นสัตว์ที่มีชื่อเดียวกับทีมฟุตบอลหมูป่า อะคาเดมี แม่สาย

ขณะที่ภายในวนอุทยานฯ มีการติดป้ายปิดถ้ำชั่วคราวตามจุดต่างๆ ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน ส่วนตรงปากถ้ำมีการทำรั้วโลหะและประตูล็อกไว้อย่างดี ทั้งยังมีการวางกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อดูแลด้านนอกอีกชั้นหนึ่งด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...