xs
xsm
sm
md
lg

กระแสแรง! เซียนกว้านซื้อ “เหรียญครูบาบุญชุ่ม” ทุกรุ่นราคาพุ่ง ปี 19 แพงสุด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - “เหรียญครูบาบุญชุ่ม” พุ่งกระฉูดหลังทำพิธีช่วย 13 หมูป่าอะคาเดมีติดถ้ำหลวง พร้อมลั่นวาจาว่า เด็กไม่มีปัญหาอะไร อีก 1-2 วันเจอ เผยเหรียญรุ่นแรกปี 2519 จากหลักหมื่นพุ่งสูงขึ้นเป็นแสน เซียนแห่เช่าแทบเกลี้ยงแผงพระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร แห่งวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง รัฐฉาน พม่า เป็นเกจิชื่อดัง เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวพุทธหลายประเทศ ทั้งประเทศไทย, ลาว, พม่า, จีน และภูฏาน เกิดวันอังคารที่ 5 ม.ค. 2508 ที่หมู่บ้านแม่คำหนองบัว ตำบลแม่คำ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ชื่อเดิม บุญชุ่ม ทาแกง เป็นบุตรของ พ่อคำหล้า แม่แสงหล้า ทาแกง

ครูบาบุญชุ่มบวชเรียนเมื่อ พ.ค. 2519 ขึ้น 11 ค่ำ เดือน 8 ณ วัดศรีบุญยืน ต.ศรีดอนมูล (ป่าถ่อน) อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่บวชเป็นสามเณรได้สร้างธรรมานุสรณ์จากการอนุโมทนาบุญของพุทธศาสนิกชนหลายแห่ง เช่น สร้างพระธาตุดอยเวียงแก้ว ที่วัดพระธาตุดอยวังแก้ว ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน, พระธาตุดอยเวียงแก้ว พระธาตุงำ พระธาตุดอยดอกคำ พระธาตุจอมสวรรค์บ้านโปร่ง ต.เมืองพง ประเทศพม่า พระธาตุจอมยอง เมืองยอง ประเทศพม่า ฯลฯ

นายทีปอุทัย แสนกาศ อายุ 44 ปี นักโบราณคดีอิสระ และนักประวัติศาสตร์ศิลป์ เจ้าของพิพิธภัณฑ์ศิลป์พระพิมพ์โบราณหริภุญชัย อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่ค้นหาพบตัวนักฟุตบอลเยาวชนและผู้ฝึกสอนทีมหมูป่าภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ขณะนี้บรรดานักสะสมต่างพากันกว้านซื้อเหรียญของครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร พระชื่อดังที่ทำพิธีเปิดทางถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตามแผงพระทั่วจังหวัดเชียงใหม่จนแทบหมดเกลี้ยงทุกรุ่น และทำให้ราคาบูชาเพิ่มสูงขึ้นจากเดิมหลายเท่าตัว

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหรียญรุ่นแรกที่สร้างเมื่อปี 2519 ซึ่งเรียกกันว่า “เหรียญพระน้อยบ้านด้าย” ที่สร้างตั้งแต่เมื่อครั้งที่ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นสามเณรอยู่ที่วัดธรรมประสิทธิ์ หรือวัดบ้านด้าย และผู้คนต่างเลื่อมใสศรัทธา พร้อมทั้งตั้งฉายาว่า “พระน้อยบ้านด้าย”


เท่าที่ทราบขณะนี้ราคาบูชาเหรียญรุ่นนี้เพิ่มขึ้นจากเดิมเหรียญละประมาณ 40,000-50,000 บาท เป็นกว่า 150,000 บาท และถูกบูชาไปเกือบหมดแล้ว รวมทั้งมีความเป็นไปได้ที่ราคาอาจจะขยับขึ้นลงได้อีก นอกจากเหรียญรุ่นแรกนี้แล้ว เชื่อว่าเหรียญรุ่นที่กษัตริย์ “จิกมี” แห่งภูฏาน ทรงสร้างถวายครูบาบุญชุ่ม จะเป็นเหรียญอีกรุ่นหนึ่งที่ผู้คนหาและเป็นที่ต้องการอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม คาดว่าอีกประมาณ 2-3 สัปดาห์ราคาบูชาเหรียญรุ่นแรกนี้ซึ่งไม่ทราบแน่ชัดว่ามีจำนวนเท่าใด ราคาน่าจะเริ่มนิ่งแล้ว และจะนิ่งในที่สุดหลังผ่านไป 5-6 เดือน

ทั้งนี้ สิ่งหนึ่งที่น่าเป็นห่วงหลังจากนี้ เชื่อว่ามีความเป็นไปได้สูงที่จะเริ่มมีผู้ทำเหรียญลอกเลียนแบบออกมาสู่ท้องตลาด ซึ่งผู้ที่ต้องการควรระมัดระวังให้ดี


ด้านนายธีรพงษ์ อ้นเจริญ เซียนพระ ศิษย์ปู่หมุนฐิตสีโล กล่าวว่า ตนนิยมพระหลวงปู่หมุนฐิตสีโล ซึ่งเป็นสายเดียวกับพระครูบาบุญชุ่ม ยอมรับว่าช่วงนี้กระแสครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร พระสงฆ์ผู้ทำพิธีเปิดทางถ้ำหลวงกำลังมาแรง ซึ่งเหรียญรุ่นปี 2519 จากราคาไม่กี่หมื่นบาท ตอนนี้ขยับขึ้นแรง ราคาเช่า (ซื้อขาย) จริง 120,000 บาท แต่ไม่น่าเกิน 150,000 บาท

นายธีรพงษ์บอกว่า ครูบาบุญชุ่มสร้างเหรียญรุ่นใหม่ๆ แต่ก็ดังมาก อาทิ สร้างเมื่อปี 61 ราคาพุ่งจากเดิมราคาเหรียญละ 1,200 บาท ขึ้นมาอยู่ที่ประมาณ 3,500 บาท นอกจากนี้ยังมีเหรียญต่างๆ อีก เช่น เหรียญพระครูบาบุญชุ่ม มูลนิธิดอยเวียงแก้ว รุ่น 1 ปี 2559 เดิม 2,200 บาท ซื้อขายอยู่ที่ระดับ 3,000 บาท เหรียญครูบาบุญชุ่ม วัดพระธาตุดอนเรือง รุ่นมหาลาภ สร้างปี 2541 เนื้อฝาบาตร ราคาประมาณ 3,500 บาท ส่วนเนื้อนวโลหะ ราคา 8,500 บาท วนเหรียญมังกรคู่ ปี 2536 ครูบาบุญชุ่ม วัดพระธาตุดอนเรือง จ.เชียงราย เนื้อกะไหล่ทอง เดิมปล่อยเช่าเพียงเหรียญละ 2,200 บาท ปัจจุบันปล่อยเช่าที่ระดับ 3,500 บาท

ขณะที่เหรียญโภคทรัพย์ ครูบาบุญชุ่ม ปี 17 (รุ่นแรก) วัดวังมุย ลำพูน เหรียญนิยม อธิษฐานจิตนาน 7 วัน 7 คืน เหรียญนี้สวย ถือว่าหายาก ราคาอยู่ที่ระดับ 6,500 บาท แต่เซียนพระบางรายเปิดราคา (ขาย) ทะลุหมื่นกว่าบาทไปแล้ว เนื่องจากกระแสแรงมาก

“เหรียญครูบาขยับราคาพุ่งสุดๆ ในช่วงนี้ ซึ่งผมศรัทธาพระครูบาบุญชุ่มอยู่แล้ว จึงสะสมหรียญครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร ไว้จำนวนหนึ่ง ก็โพสต์ลงในสื่อออนไลน์และไลน์กลุ่มตลาดพระเมืองสยามเป็นส่วนใหญ่ ก็มีคนถามไถ่ และหาซื้อหรือเช่าเหรียญครูบาบุญชุ่ม ทุกรุ่นทีเดียว”

แม้แต่ล็อกเกตครูบาบุญชุ่มที่สร้างออกมาจำนวนมาก หลายคนให้ความสนใจตามกระแส เซียนพระบางรายโหนกระแสบอกว่าช้าหมดแล้วหมดเลย ราคาปัจจุบันยังพอจับต้อง ไม่เก็บตอนนี้จะไปเก็บตอนไหน หรือจะเก็บตอนที่ราคาสูงกว่านี้

ส่วนเหตุผลที่ทำให้ราคาบูชาเหรียญครูบาบุญชุ่มเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวนั้น เป็นเพราะความเชื่อความศรัทธาที่เป็นสิ่งคู่กับสังคมและวัฒนธรรมไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นจริงตามที่ครูบาบุญชุ่มระบุไว้ แม้ว่านอกจากครูบาบุญชุ่มที่ได้เดินทางไปประกอบพิธีที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนแล้ว ยังมีพระสงฆ์อื่นๆ อีก แต่เชื่อว่าไม่มีผลมากเท่าครูบาบุญชุ่ม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น