xs
xsm
sm
md
lg

นักธุรกิจกำแพงเพชรแห่ร้องศูนย์ดำรงธรรมฯ โดนเถ้าแก่โชวห่วยดังเชิดเงินกว่า 500 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กำแพงเพชร - นักธุรกิจเมืองกล้วยไข่ยกขบวนร้องศูนย์ดำรงธรรมฯ หลังถูกเถ้าแก่โชวห่วยรายใหญ่กู้ยืมระดมทุนลักษณะ “แชร์ลูกโซ่” สุดท้ายถูกเชิดเงินกันระนาว เสียหายกว่า 500 ล้านบาท ล่าสุดถูกจับติดคุก แต่อ้างทรัพย์ไม่เหลือแล้ว

วันนี้ (15 มิ.ย.) นายนพพร ปานชัย เถ้าแก่ห้างหุ้นส่วนจำกัด ช่างปล้อง และเป็นรองนายกเทศมนตรีเมืองกำแพงเพชร ได้นำคณะเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกำแพงเพชร ชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดกำแพงเพชร ถนนกำแพงเพชร-สุโขทัย ต.หนองปลิง อ.เมืองกำแพงเพชร กรณีถูกนักธุรกิจเจ้าของโกดัง และโชวห่วยรายใหญ่ของกำแพงเพชรเปิดบริษัทเรียกระดมทุนในลักษณะกู้ยืมคล้ายแชร์ลูกโซ่ โดยสัญญาจะจ่ายคืนในแต่ละเดือน แต่สุดท้ายไม่เป็นไปตามสัญญา มูลค่าความเสียหายรวมกันกว่า 500 ล้านบาท แล้วหลบหนีไป ก่อนจะกลับมามอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกำแพงเพชร ขณะนี้ถูกฝากขังอยู่ที่เรือนจำจังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งพวกตนก็ได้ไปแจ้งความดำเนินคดีไว้ด้วยเช่นกัน

แต่จากคำให้การของผู้ต้องหารายนี้อ้างว่าทรัพย์ทั้งหมดที่กู้ยืมไปไม่มีเหลือแล้ว ไม่ทราบว่าเอาทรัพย์สินที่มีมูลค่าจำนวนมาก ไปไว้ไหน สอบถามเจ้าทุกข์ทั้งหมดก็ไม่มีใครได้รับเงินคืน มีแต่จ่ายเป็นเช็คและปรากฏว่าเป็นเช็คเด้งทั้งหมด

“พวกเราต้องพากันมาร้องทุกข์ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกำแพงเพชร เพราะหากมีการบังคับคดี ทรัพย์สินของผู้ต้องหาจะตกเป็นของแบงก์ที่ยื่นเรื่องบังคับคดีหมด พวกเราจะไม่ได้อะไรเลย เพราะผู้ต้องหารายนี้ได้นำที่ดินไปยื่นเรื่องขอกู้แบงก์มาด้วย”

สำหรับข้อสังเกตเบื้องต้นของธุรกิจที่เป็นแชร์ลูกโซ่ คือ ธุรกิจมีเป้าหมายต้องการระดมเงินจากประชาชนจำนวนมากด้วยการชักจูงหรือเชิญชวนให้นำเงินมาลงทุน พร้อมกับให้สัญญาและการันตีผลตอบแทนที่จะจ่ายภายในระยะสั้น โดยผลตอบแทนที่ธุรกิจแชร์ลูกโซ่ใช้จูงใจจะค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากทั่วไป ทำให้ผู้ถูกชักชวนมองว่าน่าสนใจและคุ้มค่าที่จะเสี่ยง ประกอบกับมีระยะเวลาในการลงทุนที่ไม่ยาวมาก

เมื่อลงทุนไประยะหนึ่งแล้วแชร์ลูกโซ่จะสร้างความเชื่อใจโดยการจ่ายผลตอบแทนในครั้งแรกๆ ตามที่กำหนด เพื่อทำให้ผู้ถูกชักชวนหลงเชื่อว่าธุรกิจหรือสิ่งที่ลงทุนนั้นมีผลตอบแทนดี จนยินยอมนำเงินมาลงทุนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งอาจจะมีการจ่ายผลตอบแทนให้อีกไม่กี่ครั้งหรือจนกระทั่งวงแชร์จ่ายผลประโยชน์ไม่ไหวหลังจากนั้นก็จะทำการหลบหนี

ทั้งนี้ จุดสำคัญของผู้ที่ทำแชร์ลูกโซ่มักจะต้องการระดมเงินจากคนจำนวนมาก ไม่ใช่การลงทุนจากคนเพียงคนเดียวหรือไม่กี่คน โดยในอดีตการแพร่ขยายของแชร์ลูกโซ่จะอาศัยการบอกต่อให้คนที่หลงเชื่อชวนเพื่อนหรือคนใกล้ชิดมาลงทุนและเพิ่มผลตอบแทนพิเศษ หากสามารถชักชวนให้คนมาสมัครเป็นสมาชิกหรือลูกข่ายเพิ่มได้ แต่ในปัจจุบันด้วยช่องทาง Social Media ทำให้การแพร่กระจายของแชร์ลูกโซ่เกิดเป็นวงกว้างในระยะเวลาอันรวดเร็ว เช่น การส่งต่อข้อมูลให้เพื่อนใน Facebook หรืออยู่ใน Group แอปพลิเคชัน Line ที่แชร์ข้อมูลระหว่างกันได้ง่ายมากขึ้น โดยเฉพาะภายในจังหวัดกำแพงเพชรซึ่งเป็นจังหวัดเล็กๆSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...