xs
xsm
sm
md
lg

เกสต์เฮาส์เชียงใหม่ปิดทั้งเมือง เหตุสุดทนโดนไล่จับผิด พ.ร.บ.โรงแรม-เตรียมยื่นหนังสือวอน “ลุงตู่” ช่วย(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - เกสต์เฮาส์เชียงใหม่ขึ้นป้ายปิดกิจการทั่วเมือง พร้อมประกาศขายหรือเซ้ง หลังเดือดร้อนหนักถูก จนท.ไล่บี้จับดำเนินคดีผิด พ.ร.บ.โรงแรม เผยจำใจต้องหยุดทั้งที่เป็นรายได้เลี้ยงครอบครัวและกระทบธุรกิจชุมชน เตรียมดิ้นอีกเฮือกยื่นศูนย์ดำรงธรรมวอน “ประยุทธ์” ช่วยต่อลมหายใจรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการเกสต์เฮาส์และที่พักรายย่อยหลายร้อยแห่งในตัวเมืองเชียงใหม่ ต่างพากันหยุดกิจการกันหมด พร้อมทั้งมีการปิดป้ายประกาศทั้งขายและเซ้งกิจการ เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนจากการบังคับใช้กฎหมาย พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ. 2547 โดยถูกเจ้าหน้าที่เข้มงวดกวดขันเข้าตรวจสอบและจับกุมดำเนินคดีอย่างต่อเนื่อง

โดยเมื่อวันที่ 30 พ.ค. 61 กลุ่มผู้ประกอบการได้รวมตัวกันและรวบรวมรายชื่อจัดทำหนังสือยื่นขอความช่วยเหลือทางด้านกฎหมายจากสภาทนายความจังหวัดเชียงใหม่ ขณะที่ในวันพรุ่งนี้ (7 มิ.ย.) เตรียมเข้ายื่นหนังสือขอความช่วยเหลือถึงนายกรัฐมนตรี, กระทรวงมหาดไทย, กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ โดยขอให้ชะลอการบังคับใช้กฎหมายและจับกุมผู้ประกอบการไว้ก่อน แล้วแก้ไขปัญหาด้วยการออกกฎกระทรวงมาบังคับใช้ในการควบคุมผู้ประกอบการเกสต์เฮาส์และที่พักรายย่อยเพื่อแก้ไขปัญหา ซึ่งผู้ประกอบการพร้อมที่จะปรับปรุงและปฏิบัติตาม

นายอำนาจ ดวงสิงห์ ตัวแทนผู้ประกอบการเกสต์เฮาส์และที่พักรายย่อยในจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการต่างพากันปิดกิจการทั้งหมด ทั้งๆ ที่ยังมีความต้องการของนักท่องเที่ยวที่จะใช้บริการ โดยเฉพาะชาวต่างชาติ ซึ่งเหตุผลที่ต้องปิดเพราะได้รับความเดือดร้อนจากการถูกเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายและจับกุมอย่างต่อเนื่องฐานความผิด พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ. 2547 เนื่องจากลักษณะอาคารที่ใช้ประกอบการไม่ถูกต้องตามกฎหมายดังกล่าว แต่เป็นเพราะเป็นอาคารที่สร้างมาก่อนที่จะมีกฎหมายดังกล่าว

ที่ผ่านมาทางผู้ประกอบการส่วนใหญ่มีความพยามที่จะปรับปรุงอาคารให้ถูกต้องตามกฎหมายแล้ว แต่ติดขัดในข้อกฎหมายจึงไม่สามารถทำได้และเกิดปัญหาขึ้น โดยการปิดกิจการดังกล่าวนี้ยอมรับว่าจำเป็นต้องทำแม้จะได้รับผลกระทบอย่างหนักเพราะส่วนใหญ่เป็นธุรกิจเล็กๆ ในครอบครัวที่ใช้หาเลี้ยงชีพ ขณะเดียวกันยังส่งผลกระทบต่อธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวในชุมชนและจังหวัดเชียงใหม่ด้วย เพราะเมื่อไม่มีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการก็ไม่สามารถขายสินค้าและบริการต่างๆ ได้ ทั้งนี้ พรุ่งนี้ (7 มิ.ย.) จะมีการไปยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้แก้ไขปัญหา และหวังว่าจะได้รับความช่วยเหลือ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น