xs
xsm
sm
md
lg

เล่ห์ 18 มงกุฎ! หลอกเชิดเงินวัด-ตุ๋นเงินวิ่งเต้นลูกชาวบ้านเป็นนายสิบทหาร สูญทรัพย์กันหลายแสนบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ทั้งพระทั้งฆราวาสโร่ร้องทุกข์สื่อ หลังถูกหนุ่มมิจฉาชีพหลอกตุ๋นเงินในรูปแบบต่างๆ ทั้งหลอกรับจ้างถมดินให้วัดแล้วเบิกเงินกว่า 2 แสนบาทเชิดหนี หลอกชาวบ้านขอเงิน 3 แสนแลกวิ่งเต้นให้ลูกชายเป็นทหารนายสิบได้ สุดท้ายกินแห้วไปตามๆกัน ครั้นแจ้งความหรือร้องศูนย์ดำรงธรรมก็ทำอะไรสิบแปดมงกุฎรายนี้ไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. วันนี้ (31 พ.ค.) ที่ศูนย์ร่วมด้วยช่วยชาวบ้าน ต.ศิลา อ.เมืองขอนแก่น พระสุวิทย์ ญาณชมโฆ (วงษ์จารย์) เจ้าอาวาสวัดป่าธรรมดา ม.3 บ้านคึมมะอุ ต.หนองหว้า อ.บัวลาย จ.นครราชสีมา พร้อมญาติโยมได้เข้าร้องเรียนต่อสื่อมวลชนกรณีถูกมิจฉาชีพ คือ นายธีระวัฒน์ อัครเวชพิสิฐ บ้านเลขที่ 35 หมู่ 10 ต.แวงน้อย อ.แวงน้อย จ.ขอนแก่น ต้มตุ๋นหลอกลวงเชิดเงินของวัดไปกว่า 2 แสนบาท หลังรู้ว่าถูกหลอกได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ทั้ง สภ.ลาย และร้องศูนย์ดำรงธรรมแวงน้อยไปแล้ว ก็ไม่สามารถติดตามตัวนายธีรวัฒน์มาดำเนินการเอาผิดได้

พระสุวิทย์ ญาณชมโฆ (วงษ์จารย์) เจ้าอาวาสวัดป่าธรรมดา เล่าว่า ได้รู้จักกับนายธีระวัฒน์เพราะเคยบวชเณรภาคฤดูร้อนด้วยกันตอนเป็นเด็กและมาเข้าค่ายอบรมคุณธรรมด้วยตอนเรียนมัธยม เมื่อราวปีที่แล้วนายธีระวัฒน์ได้ไปมาหาอาตมาที่วัดเพื่อเยี่ยมเยือนในฐานะคนเคยรู้จักคุ้นเคยกัน จนได้ติดต่อกันเรื่อยๆ ต่อมาเขาแสดงความจำนงว่าจะอาสาช่วยเหลือทางวัดเพราะอ้างว่าได้ดิบได้ดีก็เพราะวัดนี้ ตอนนี้เขามีฐานะดี มีงานทำที่ดี อีกไม่กี่เดือนก็จะได้เป็นผู้จัดการบริษัทแห่งหนึ่งในเชียงใหม่
พระสุวิทย์ ญาณชมโฆ (วงษ์จารย์) เจ้าอาวาสวัดป่าธรรมดา ม.3 บ้านคึมมะอุ ต.หนองหว้า อ.บัวลาย จ.นครราชสีมา

จากนั้นเขาก็บอกว่าจะนำรถตู้และรถกระบะมาถวายให้ทางวัดเพื่อใช้งาน นัดวันเอารถมาส่ง ให้ชาวบ้านเตรียมอาหารไว้รอแต่ก็ไม่มา อ้างว่าทางบริษัทฯ เปลี่ยนแผนให้ทางวัดขึ้นไปรับที่เชียงใหม่ โดยทางบริษัทจะจัดงานรับมอบที่เชียงใหม่ พอถึงวันนัดหมาย ขณะกำลังจะเดินทางเขาก็บอกว่าทางบริษัทขอเลื่อนไปก่อน (เรื่องนี้ทำให้ทางวัดเสียหายมาก) แต่ทางวัดก็ไม่ได้ติดใจอะไรมาก

พระสุวิทย์เล่าต่อว่า ในห้วงเวลาเดียวกันนี้ บังเอิญทางวัดจะถมที่เพื่อสร้างพระใหญ่ นายธีระวัฒน์ก็มาบอกว่าเขาจะมาถมที่ให้ อ้างว่าเขามีรถแบ็กโฮ 2 คัน รถดัมป์ 10 ล้อ 3 คัน รถบดดิน 1 คัน ตอนนี้รับทำงานให้ทหารที่อำเภอกระนวน จ.ขอนแก่น

“เขาบอกจะมาทำให้ทางวัดฟรี จะขอเฉพาะค่าน้ำมัน ส่วนค่าคนงานค่าอื่นๆ จะรับผิดชอบเอง เขาบอกเขาไปทำให้วัดอื่นมากมาย จึงอยากมาทำให้พระอาจารย์บ้างเพราะวัดนี้มีพระคุณกับเขามาก ทางวัดจึงตกลงทำสัญญาว่าจ้างเขามาทำให้ โดยที่ไม่รู้ว่าสิ่งที่เขาพูดมานั้นโกหกทั้งสิ้น” พระสุวิทย์บอก

ทั้งนี้ ทางวัดได้ทำสัญญาว่าจ้างนายธีระวัฒน์ถมที่ (ค่าน้ำมัน) ในราคา 80,000บาท พอทำสัญญาไม่กี่วันเขาก็ขอเบิกก่อน 30,000 บาท บอกจะไปซ่อมรถแบ็กโฮ กลัวเข้ามาทำงานแล้วจะได้จอดซ่อมเสียเวลา ทางวัดก็ให้เบิกไป อีกไม่กี่วันก็ขอเบิกอีก 20,000 บาท บอกซ่อมรถไม่พอ พอถึงวันเอารถเข้ามากลับไม่ใช่รถของเขา เป็นรถของคนอื่น สรุปแล้วนายธีระวัฒน์ไม่มีรถเป็นของตัวเอง เขาไปบอกรถคนอื่นมาทำให้ โดยทางวัดไม่รู้ว่าเขาตกลงราคากันอย่างไร ในช่วงที่รถทำงานเขาก็เบิกเงินทุกวัน..วันละหมื่นสองหมื่น อ้างว่าเอาไปเติมน้ำมันรถ เบิกจนเกินงบไปมาก ทางวัดจึงบอกว่ามันเกินที่คุยกันไว้มากแล้ว

นายธีระวัฒน์ก็บอกว่าส่วนที่เกินเขาจะคืนให้ทีหลัง และบางส่วนขอยืม ตอนนี้ให้ทางวัดสำรองออกให้เขาก่อน รอเงิน 4-5 ล้านที่เขาทำงานให้ทหารที่อำเภอกระนวนออกในวันที่ 10 มกราคม 61 เขาจะคืนให้ จากนั้นทางวัดก็ให้เขาเบิกเรื่อยๆ จนในที่สุดทางรถแบ็กโฮไม่ทำงาน คนขับรถบอกไม่มีน้ำมัน ทางวัดก็บอกว่านายธีระวัฒน์มาเบิกเงินทุกวัน ทางรถแบ็กโฮก็บอกว่าเขาไม่เคยได้รับเงินจากนายธีระวัฒน์เลย ทางวัดก็ไปถาม เขาก็บอกว่าให้อยู่ ในที่สุดทางวัดต้องจ่ายค่าน้ำมันให้รถแบ็กโฮเองทุกวันเพราะต้องการให้ถมที่ให้เสร็จในจุดที่ถมอยู่

พระสุวิทย์เล่าอีกว่า ตามสัญญาที่ทำกันไว้ คือถมดิน 3 จุด ในราคา 80,000 บาท พอถมจุดแรกเสร็จ ทางวัดจึงบอกให้หยุด มาคุยกันก่อน เพราะเงินที่เขาเอาไปมันมากแล้ว ในที่สุดทางวัดให้หยุดทำงานและถามเขาในจุดที่ทำไปแล้วเขาจะเอาเท่าไรเขาขอ 80,000 บาท ทางวัดบอกให้ 100,000 บาท แต่เงินที่เขาเอาจากทางวัดไปทั้งหมด 247,500 บาท หักเงินค่าถมดินออก 100,000 บาท ให้เขานำเงินที่เขาเอาไปมาคืนวัด 147,500 บาท เขารับปากว่าจะเอามาคืนวันที่ 13 กุมภาพันธ์ แต่เมื่อถึงเวลานัดก็ขอผ่อนผันขอจ่ายคืนวันที่ 2 มีนาคม 61 สุดท้ายก็ไม่เอามา

“จนถึงทุกวันนี้เขายังไม่เอาเงินมาคืนให้ทางวัด และมารู้ทีหลังว่ารถแบ็กโฮและรถดัมป์เขาก็ไม่ได้จ่ายเงินค่าจ้าง สรุปเขาโกงเงินวัดและค่าแรงรถแบ็กโฮ รถดัมป์ เรื่องนี้สร้างความเดือดร้อนให้ทางวัดเป็นอย่างมาก”

พระสุวิทย์เปิดเผยว่า เมื่อรู้ว่าถูกนายธีระวัฒน์หลอก ทางวัดก็ได้ไปแจ้งความไว้ที่ สภ.บัวลาย จ.นครราชสีมา ตำรวจนัดให้เขามาคุยที่โรงพัก พอถึงวันนัดนายธีระวัฒน์ก็เบี้ยวนัดอีก ทางวัดจึงไปร้องขอความช่วยเหลือจากศูนย์ดำรงธรรมเรียกมาคุยเขาก็ไม่ยอมมา จนถึงทุกวันนี้นายธีระวัฒน์ก็หายไปเลย ไม่ติดต่อกลับมาและทางตำรวจก็ทำอะไรเขาไม่ได้

“ที่อาตมามาร้องทุกข์ครั้งนี้เพราะอยากให้สื่อมวลชนช่วยกระจายข่าวในเรื่องนี้ด้วย เพราะคนคนนี้ไปโกหก หลอกลวง ต้มตุ๋นไว้หลายที่มาก ตามวัด โรงเรียน โรงแรม ชุมชน ร้านค้า ผู้รับเหมา และที่อื่นๆ อีกมากมาย ไม่อยากให้คนดีๆ โดนเขาหลอกอีกต่อไป” พระสุวิทย์กล่าวย้ำ
นางนพรัตน์ เมืองจันทน์ บ้านเลขที่  128 หมู่ 7 บ้านเต่านอ ต.ศิลา อ.เมืองขอนแก่น
ตุ๋น 3 แสน อ้างวิ่งเต้นเป็นนายสิบทหารได้

ด้าน นางนพรัตน์ เมืองจันทน์ บ้านเลขที่ 128 หมู่ 7 บ้านเต่านอ ต.ศิลา อ.เมืองขอนแก่น อีกหนึ่งในผู้เสียหายที่ถูกนายธีระวัฒน์หลอก เปิดเผยว่า ครอบครัวของตนก็ถูกสิบแปดมงกุฎรายนี้ต้มตุ๋นเช่นกัน คือเมื่อราวเกือบ 3 ปีก่อนหลังลูกชายของตนปลดจากทหารเกณฑ์ นายธีระวัฒน์ก็ไปที่บ้านอ้างว่าสามารถช่วยให้ลูกชายของตนสอบเข้าเป็นนายสิบทหารได้ โดยจะให้มาประจำการที่ค่ายสีหราชเดโชชัย หรือค่าย ร.8 ขอนแก่น ขอค่าดำเนินการ 300,000 บาท

ด้วยความที่อยากให้ลูกชายได้รับราชการทหารเพราะเป็นอาชีพที่มั่นคง ตนก็ได้โอนเงินก้อนแรก 200,000 บาทเข้าบัญชีให้นายธีระวัฒน์ หลังจากนั้นไม่นานเขาก็บอกให้โอนอีก 100,000 บาท ตนก็โอนให้ไปเพราะเชื่อว่าเขาช่วยให้ลูกชายได้เป็นทหารได้จริงและประจำค่ายใกล้บ้านในขอนแก่น แต่หลังจากมีการประกาศผลสอบคัดเลือกนายสิบทหารออกมาไม่มีชื่อลูกชายของตนเลยจึงรู้ว่าถูกหลอก นายธีระวัฒน์ก็หลบหน้าหลบตาติดต่อไม่ได้

นางนพรัตน์เล่าว่า เมื่อรู้ว่าถูกหลอกในราวปลายปี 2559 ตนก็ไปแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สภ.ย่อยมหาวิทยาลัยขอนแก่น และ สภ.ย่อยศิลา แต่เรื่องก็เงียบหายไป ตำรวจก็ไม่สามารถติดตามตัวนายธีระวัฒน์มาดำเนินคดีหรือไกล่เกลี่ยคืนเงินให้ครอบครัวของตนแต่อย่างใด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น