xs
xsm
sm
md
lg

กองเท่าบ้าน! เทศบาลเชียงใหม่เร่งเก็บซากดอกไม้ธูปเทียนงาน “ใส่ขันดอก” และเปลือกทุเรียนวันละหลายตันทำปุ๋ยแจก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - กองเท่าบ้าน! เทศบาลนครเชียงใหม่จัดเก็บซากดอกไม้ธูปเทียน “ใส่ขันดอก” ที่วัดเจดีย์หลวง วันละกว่า 3 ตัน ตลอดช่วงงานประเพณีบูชาเสาอินทขิล และเปลือกทุเรียนวันละกว่า 1 ตันจากตลาดเมืองใหม่ วางรวมกองมหึมาเตรียมทำปุ๋ยอินทรีย์แจกฟรี
เฟซบุ๊ก "ส่วนช่างสุขาภิบาล สำนักการช่าง เทศบาลนครเชียงใหม่" ได้มีการโพสต์ภาพกองเศษวัสดุทิ้งแล้วที่บริเวณศูนย์เรียนรู้และทำปุ๋ยอินทรีย์ เทศบาลนครเชียงใหม่ ที่ได้มีการเก็บซากดอกไม้ ธูปเทียน ที่มาจากวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ซึ่งมีการจัดประเพณีใส่ขันดอกบูชาเสาอินทขิลมาตั้งแต่วันที่ 11 พ.ค. 61 และจะสิ้นสุดในวันที่ 17 พ.ค. 61 โดยประชาชนชาวจังหวัดเชียงใหม่ และพื้นที่ใกล้เคียง รวมไปถึงนักท่องเที่ยวได้เข้าร่วมพิธีอย่างเนืองแน่นทำให้มีปริมาณของซากดอกไม้ ธูปเทียนจำนวนมาก

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เทศบาลฯ ต้องเร่งเก็บและรวบรวมนำมากองรวมไว้ ซึ่งทางเพจได้ระบุข้อความว่า “ดอกไม้จากแรงศรัทธา งานใส่ขันดอก อินทขิลเชียงใหมปีนี้่ วันละเป็นสิบตัน มาทำเป็นปุ๋ยหมักเพื่อใส่บำรุง พืช ผัก ดอกไม้นานาพรรณ จะได้เจริญเติบโตต่อไป ประชาชนในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่สามารถติดต่อรับปุ๋ยหมักของ ทน.ชม.ฟรีได้ที่ 0-5325-9117 หรือรับด้วยตนเองที่ ศูนย์ทำปุ๋ยหมักและเกษตรอินทรีย์ ด้านหลังสวนหลวงล้านนา ร.9”วันนี้ (16 พ.ค. 61) จากการสำรวจที่บริเวณศูนย์เรียนรู้และทำปุ๋ยอินทรีย์ เทศบาลนครเชียงใหม่ พบว่ามีการนำซากดอกไม้ ธูปเทียน ที่มาจากการจัดประเพณีใส่ขันดอกบูชาเสาอินทขิลในปีนี้กองรวมกันความสูงประมาณ 3 เมตร นอกจากนี้แล้วยังพบว่าใกล้กันนั้นมีเปลือกทุเรียนกองอยู่ด้วยในปริมาณที่ไม่น้อยเช่นกัน ตามปริมาณการบริโภคทุเรียนของประชาชนและนักท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงนี้ที่ทุเรียนกำลังออกสู่ท้องตลาด

นายณัฐฐ์ชูเดช วิริยดิลกธรรม รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า นับตั้งแต่เริ่มงานประเพณีบูชาเสาอินทขิล ประจำปี 2561 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-17 พ.ค. 61 ที่วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ทางเทศบาลนครเชียงใหม่จัดเก็บดอกไม้ธูปเทียนจากการที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมกันใส่ขันดอกหรือตักบาตรดอกไม้เพื่อบูชาเสาอินทขิลได้วันละกว่า 3 ตัน สะสมรวมแล้วกว่า 15 ตัน นอกจากนี้ ในช่วงนี้ที่เป็นช่วงทุเรียนออกสู่ท้องตลาดและผู้คนนิยมรับประทาน ทำให้แต่ละวันทางเทศบาลนครเชียงใหม่ยังจัดเก็บขยะเปลือกทุเรียนจากตลาดเมืองใหม่ ซึ่งเป็นแหล่งขายผลไม้ใหญ่ที่สุดของเชียงใหม่ได้อีกวันละกว่า 1 ตัน และสะสมรวมแล้วหลายสิบตัน

สำหรับซากดอกไม้ธูปเทียนและเปลือกทุเรียนทั้งหมดนั้น รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่บอกว่า ถูกนำไปกองรวมกันเพื่อเข้าสู่กระบวนการผลิตปุ๋ยหมักอินทรีย์ โดยมีการฉีดพ่นน้ำและเติมขี้วัว รวมทั้งสารชีวภาพเพื่อเร่งกระบวนการย่อยสลาย ซึ่งจะวางกองทิ้งไว้และมีการตักกลับทุก 30-45 วัน ใช้เวลารวมทั้งสิ้นประมาณ 6 เดือนจึงจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่พร้อมนำไปใช้บำรุงดินและปลูกพืช แจกจ่ายให้ประชาชนและชุมชนต่างๆ ฟรี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...