xs
xsm
sm
md
lg

กัดไม่ปล่อย! เถ้าแก่ รร.ดังฟันธง โรงแรม-รีสอร์ตเขาค้อเถื่อนยกกระบิ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เพชรบูรณ์ - ผู้บริหารโรงแรมดังเขาค้อฟันธง..รีสอร์ตทั้งใน-นอกแปลง รอส.เขาค้อผิด พ.ร.บ.โรงแรมฯ ไล่บี้นายอำเภอ-ผู้ว่าฯ เร่งปฏิบัติตามกฎหมายดำเนินคดีเพิ่มอีกข้อหา เตือนเจ้าหน้าที่อย่ามัวแนะให้รีสอร์ตเถื่อนหลบเลี่ยงกฎหมาย

หลังจากคณะเจ้าหน้าที่ทหาร ป่าไม้เปิดปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายกับ 135 รีสอร์ตเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งอยู่นอกแปลง รอส. และอยู่ในเขตป่า พร้อมจับกุม 11 รีสอร์ตเป้าหมายชุดแรก กระทั่งแกนนำกลุ่มรีสอร์ต และ รอส.ออกมาแถลงข่าวตอบโต้ โดยอ้างไม่ได้บุกรุกป่า และการจับกุมของเจ้าหน้าที่ไม่เป็นธรรม

ล่าสุด นายประสม ประคุณสุขใจ กรรมการผู้จัดการบริษัทเมาน์เท่นพาร์คสวิสเซอร์แลนด์รีสอร์ต อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ให้สัมภาษณ์ว่า การจับกุมรีสอร์ตเหล่านี้เป็นเรื่องที่ต้องปฏิบัติมานานแล้วเพราะกระทำผิดกฎหมายอย่างชัดแจ้ง หากเจ้าหน้าที่ไม่ปฏิบัติก็ถือว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157

แต่นอกจากจะดำเนินคดีต่อรีสอร์ตเหล่านี้ในข้อหาบุกรุกป่าแล้ว ยังต้องดำเนินคดีในข้อหากระทำผิด พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ. 2547 มาตรา 59 ควบคู่ไปพร้อมกันด้วย เพราะหลักฐานปรากฏอย่างชัดแจ้งว่าทั้ง 135 รีสอร์ตนอกแปลง รอส. และอีก 332 รีสอร์ตในแปลง รอส.ไม่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรมจะต้องถูกดำเนินคดี

นายประสมกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนได้ยื่นฟ้องนายอำเภอเขาค้อ และผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ต่อศาลปกครองนครสวรรค์ ข้อหาไม่บังคับใช้ พ.ร.บ.โรงแรมฯ รีสอร์ตใน อ.เขาค้อ กระทั่งเมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา ศาลฯ มีคำตัดสิน แม้ยกฟ้องเรื่องค่าเสียหายที่ตนเองเรียกร้องไปก็ตาม แต่ก็ตัดสินให้นายอำเภอ และผู้ว่าฯ ต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ.โรงแรมฯ ให้ถูกต้อง หากยังมีผู้ประกอบการไม่ยื่นขออนุญาตให้นายอำเภอและผู้ว่าฯ ดำเนินการตามกฎหมายเช่นเดียวกัน

แต่ล่าสุดนอกจากจะยังไม่มีการบังคับใช้กฎหมายกับรีสอร์ตเถื่อนแล้ว ยังพยายามไปชี้แนะหาทางออกให้รีสอร์ตเถื่อนเหล่านี้หลบเลี่ยงกฎหมาย โดยจะให้ปรับเป็นโฮมสเตย์ ทั้งที่เจตนารมณ์ของกฎกระทรวงข้อนี้ต้องการผ่อนปรนช่วยชาวบ้านไม่ใช่ช่วยนายทุน

นายประสมกล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่ตัวแทนกลุ่มรีสอร์ตออกมาแถลงข่าวว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมกรณี 135 รีสอร์ตต้องถูกจับกุมด้วยนั้น เป็นการดิ้นเฮือกสุดท้ายมากกว่า และที่บอกว่าการบังคับใช้กฎหมายรีสอร์ตเถื่อนเหล่านี้มีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวนั้น ขอร้องว่าอย่าเอาการท่องเที่ยวมาเป็นตัวประกัน

ส่วนที่บอกว่าชาวเขาค้อได้รับความเดือดร้อง ต้องถามว่าจริงๆ แล้วใครสูญเสียผลประโยชน์หรือได้รับความเดือดร้อนกันแน่ และข้ออ้างว่าเขาค้อจะไม่มีที่พัก ก็ต้องอย่าลืมว่าในเขตตำบลอื่นๆ และอำเภอข้างเคียงก็มีโรงแรม รีสอร์ตที่ถูกกฎหมายให้พัก ส่วนพื้นที่ใน 4 ตำบลเป็นโซนต้องห้าม โดยรีสอร์ตเถื่อนเหล่านี้ต่างก็รู้ดีว่าที่ดินไม่สามารถซื้อขายได้หรือทำธุรกิจโรงแรมรีสอร์ตไม่ได้ แต่เมื่อกล้าเสี่ยงลงทุน เมื่อจะถูกจับกุมแล้วจะออกมาโวยวายทำไม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น