xs
xsm
sm
md
lg

ประจานชัด! น้ำสระสาธารณะเทศบาลฯ ลำปางเหม็นคลุ้ง-ปลาเน่าตายเกลื่อนทุกวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ลำปาง - ทั้งศรัทธาชาวบ้าน-พระสงฆ์วัดพระแก้วดอนเต้าฯ พระอารามหลวง ร้องสื่อ น้ำในสระใหญ่สวนสาธารณะ ทน.ลำปางเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็นคลุ้ง-ปลาลอยคอตายเกลื่อนวันละ 40-50 กก. โทร.แจ้งเจ้าหน้าที่แล้วยังเงียบ
วันนี้ (8 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระสงฆ์ภายในวัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม พระอารามหลวง ต.เวียงเหนือ อ.เมืองลำปาง และชาวบ้านในชุมชนช้างแต้ม ได้ร้องเรียนว่าน้ำในสระขนาดใหญ่ราว 100 ตารางเมตร ลึกประมาณ 3-5 เมตร ภายในสวนสาธารณะสุชาดา เทศบาลนครลำปาง ข้างสะพานนาคเข้าวัดพระแก้วดอนเต้าฯ เริ่มเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ ปลาเล็ก ปลาใหญ่ เช่น ปลากดดุก ปลานิล ปลาตะเพียน ปลายี่สก ปลาทับทิม และปลาสวยงาม ลอยตายทุกวัน

นายธีระศักดิ์ เสาวลักษณ์กุล อายุ 65 ปี ประธานชุมชนช้างแต้ม กล่าวว่า น้ำสระดังกล่าวไม่สามารถถ่ายเท หรือไหลเวียนออกไปได้ และมีเศษซากกิ่งไม้ใบไม้ร่วงทับถมกันเป็นเวลานาน ทำให้น้ำเริ่มเน่าเหม็น ประกอบกับเครื่องทำออกซิเจนเสียไป 1 เครื่อง เหลือเพียงกังหันน้ำชัยพัฒนาที่ใช้ได้เพียงเครื่องเดียว ทำให้น้ำในสระซึ่งกว้างและลึกขาดออกซิเจน ปลาที่มีจำนวนมากและตัวใหญ่เริ่มลอยตายวันหนึ่งประมาณ 40-50 กิโลกรัม แม้จะแจ้งประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่นเทศบาลนครลำปาง แต่ก็ยังไม่มีเจ้าหน้าที่เข้ามาแก้ไขแต่อย่างใด

น.ส.ยุพา คำเครือ อายุ 58 ปี แม่ค้าซึ่งเปิดร้านขายน้ำดื่มข้างสระน้ำดังกล่าว เล่าว่า ปกติปลาไม่เคยตายมากขนาดนี้ แต่เมื่อเครื่องพ่นน้ำ ซึ่งสามารถสร้างออกซิเจนในน้ำพังไป ช่วง 4 เดือนที่ผ่านมาปลาก็เริ่มทยอยตายวันละ 20-30 ตัว และเป็นปลาตัวใหญ่ๆ ด้วย น้ำก็ส่งกลิ่นเน่าเหม็น แม้แต่พระสงฆ์เองเคยโทรศัพท์ไปแจ้งทางเทศบาลฯ หลายครั้งแต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไข

ขณะที่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยววัดพระแก้วดอนเต้าฯ แล้วมักจะมาให้อาหารปลา-มาถ่ายภาพบริเวณสะพานนาค ก็จะไม่เดินมาทางสระน้ำนี้ เนื่องจากน้ำที่มีกลิ่นเหม็น ปลาลอยตายในบ่อวันละหลายตัว และยังมีแมลงวันบินวนตอมซากปลาที่เน่าลอยตายในสระด้วย ซึ่งเป็นภาพที่ไม่ชวนมอง ส่งผลให้พ่อค้าแม่ค้าที่ค้าขายบริเวณดังกล่าวไม่มีลูกค้าแวะเวียนมาเลือกซื้อสินค้าอย่างเช่นแต่ก่อนแล้วSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...