xs
xsm
sm
md
lg

1 ปี มีครั้งเดียว สรงน้ำพระหลวงพ่อโตทองคำ 1 เดียวในประเทศไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สุพรรณบุรี - จังหวัดสุพรรณบุรี ร่วมกับ ททท. ชวนร่วมสรงน้ำพระหลวงพ่อโตทองคำ 1 เดียวในประเทศไทย พร้อมเที่ยวงาน “เย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์สุพรรณบุรี ประจำปี 61” ในระหว่างวันที่ 13-15 เมษายนนี้

นางธัญภา นิโครธานนท์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุพรรณบุรี เผยว่า ทางจังหวัดสุพรรณบุรี องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี ส่วนราชการ อำเภอต่างๆ ในจังหวัดสุพรรณบุรี องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคเอกชน ร่วมกันกำหนดจัดงานประเพณีสงกรานต์จังหวัดสุพรรณบุรี “เย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์สุพรรณบุรี ประจำปี 2561” ในระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน 2561 ณ ถนนอาทิวราห์ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี เพื่ออนุรักษ์ และสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทยอันดีงามให้คงอยู่สืบไป อีกทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสุพรรณบุรี ให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติได้รับรู้ถึงขนบธรรมเนียมวัฒนธรรม และประเพณีไทย

โดยในวันที่ 13 เมษายน 2561 ตั้งแต่ 15.30 น. พลาดไม่ได้เลย 1 ปี มีครั้งเดียวที่จะได้สรงน้ำหลวงพ่อโตทองคำ พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองอันศักดิ์สิทธิ์เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง และเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวจังหวัดสุพรรณบุรี และถวายน้ำสงกรานต์พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช องค์หลวงพ่อโตทองคำ มีขนาดความสูง 23 นิ้ว ปางป่าเลไลยก์ โครงสร้างภายในเป็นทองเหลืองหนัก 36 กิโลกรัม หุ้มทองคำแท้ (ทองคำสวิส) 99.99% ทองคำหนัก 5.715 กิโลกรัม แท่นประดิษฐานองค์หลวงพ่อโตทองคำ ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ให้จารึกอักษรพระนามาภิไธย “สธ” ไว้เป็นสิริมงคลแก่ชาวจังหวัดสุพรรณบุรี

โดยได้อัญเชิญมาประดิษฐานบนรถบุปผชาติที่ตกแต่งอย่างสวยงามยิ่งใหญ่ พร้อมกับขบวนแห่รถบุปผชาติของทั้ง 10 อำเภอในจังหวัดสุพรรณบุรี ที่ถูกประดับประดาอย่างสวยงาม สอดแทรกไปด้วยวิถีชีวิตประเพณีวัฒนธรรม การแต่งกาย การเล่นต่างๆ ในพื้นถิ่นของแต่ละอำเภอที่ขนมาโชว์เต็มที่ ตื่นตาตื่นใจกับการแสดงทุกค่ำคืนของงาน เช่น การประกวดเทพีสงกรานต์ การแสดงตลก การแสดงคอนเสิร์ตลูกทุ่ง

“นอกจากกิจกรรมดีๆเหล่านี้แล้ว ททท.สุพรรณบุรี ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวบริเวณใกล้ เช่น สักการะเจ้าพ่อหลักเมืองที่ชาวสุพรรณบุรีให้การนับถือ และชมบรรยากาศรอบๆ อย่างกับอยู่ในหมู่บ้านชาวจีน ณ ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง และอุทยานมังกรสวรรค์หมู่บ้านลี่เจียง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ชมบ้านทรงไทยและอุปกรณ์การทำนา ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย-นาเฮียใช้ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี สักการะหลวงพ่อโต พระคู่บ้านคู่เมืองชาวสุพรรณบุรี เรียนรู้วรรณคดีขึ้นชื่อ ขุนช้างขุนแผน วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ชมเรือนขุนแผน ต้นไม้มะขามยักษ์ที่ใช้วิชาเสกใบมะขาม ต่อแตน วัดแค อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ชมทัศนียภาพ 360 องศาเมืองสุพรรณ ตื่นตาเริงระบำน้ำพุ สวนเฉลิมภัทรราชินี และหอคอยบรรหาร-แจ่มใส อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ไหว้พระขอพร 9 วัดเก่าแก่เมืองสุพรรณบุรี ในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ปีนี้” นางธัญภา กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...