xs
xsm
sm
md
lg

ขบวนการไม้เถื่อนขนท่อนซุงลงเรือน้ำโขงส่งจีนโจ๋งครึ่ม เหมือนยิ่งจับยิ่งขน-ค่าผ่านทางสะพัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ขบวนการไม้เถื่อนชายแดนเชียงรายนับวันยิ่งเหิม เหมือนยิ่งจับยิ่งขน ล่าสุดเจ้าหน้าที่พบใช้ 10 ล้อขนซุงขนาดใหญ่จ่อลงเรือน้ำโขงอีก 2 ลำใหญ่ ท่ามกลางกระแสข่าวแพร่สะพัดนายทุนจ่ายค่าผ่านทางถึงมือ 3 หมื่น/กลุ่ม/ครั้ง

วันนี้ (26 มี.ค.) เจ้าหน้าที่ร่วมกันตรวจสอบไม้จำนวนมากที่ทหารเรือหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย, ทหารพราน ร้อย.ทพ.3103 ฉก.ทพ.31 กองกำลังผาเมือง, ด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เชียงแสน, ศปป.ข., ตำรวจน้ำเชียงแสน, ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ร่วมกันอายัดได้เมื่อคืนที่ผ่านมา

หลังจากพบรถยนต์บรรทุกสิบล้อยี่ห้อมิตซูบิชิ หมายเลขทะเบียน 70-6393 เชียงราย, รถบรรทุกสิบล้อยี่ห้ออีซูซุ หมายเลขทะเบียน 70-7331 เชียงราย ขับมาจากทาง ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน มุ่งหน้าจะไปทางท่าเรือแม่น้ำโขง บนถนนสายเชียงแสน-เชียงของ ตรงสามแยกคุ้มขนาบโขง บ้านป่าสักหางเวียง หมู่ 3 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ชายแดนไทย-สปป.ลาว

เมื่อเจ้าหน้าที่ให้สัญญาณหยุดตรวจพบคนขับเป็นชายอายุ 47 ปี และ 50 ปีตามลำดับ จึงขอตรวจสอบที่ด้านหลังรถพบบรรทุกท่อนซุงขนาดใหญ่เต็มหลังรถ ลักษณะเป็นเสาเก่าที่ไม่ใช่ไม้แปรรูปทั่วไป ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ประมาณ 50 เซนติเมตร-เกือบถึง 1 เมตร โดยเฉพาะที่รถคันแรกเป็นท่อนไม้ใหญ่มาก ทำให้บรรทุกได้เพียงไม่กี่ท่อน

จากการตรวจสอบพบท่อนซุงทั้งหมดได้จำนวน 16 ท่อน และเป็นไม้แบบท่อนเหลี่ยมปะปนมาด้วยอีก 3 ท่อน เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเป็นไม้กระยาเลยหรือไม้ประดู่ ซึ่งจะได้ให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบประเภทไม้อีกครั้งหนึ่ง

แต่จากการสอบถามขอดูเอกสารเกี่ยวกับที่มาของไม้ การครอบครองไม้และการเคลื่อนย้ายไม้ดังกล่าว ปรากฏว่าคนขับไม่สามารถนำมาแสดงให้ในขณะตรวจสอบเจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดไว้แล้วนำส่ง สภ.เชียงแสน เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า ในรอบปี 2560-2561 นี้พบว่ามีความพยายามลักลอบส่งออกไม้ที่ชายแดน อ.เชียงแสนหลายครั้ง โดยช่วงกลางปี 2560 เจ้าหน้าที่เคยเข้าไปตรวจสอบโกดังเก็บไม้บริเวณถนนเลี่ยงเมือง อ.เชียงแสน ที่พบรถบรรทุกขนไม้เข้าไว้ในโกดังจำนวนมากมาแล้ว จากนั้นยังนำไปสู่การตรวจสอบท่อนไม้ตามจุดต่างๆ อีกหลายครั้ง ซึ่งบางครั้งพบว่ามีการนำท่อนไม้ซุงมาตอกตะปูใส่ขาเหมือนทำเฟอร์นิเจอร์

นอกจากนี้ยังพบมีการขนเป็นท่อนซุงโดยตรงทั้งการส่งออกตามช่องทางปกติที่ท่าเรือแม่น้ำโขง หรือทางช่องทางลับที่ไม่ปรากฏให้เห็นโดยทั่วไป โดยมีกระแสว่ามีกลุ่มบุคคลที่คอยอำนวยความสะดวกให้นายทุนส่งออกไม้ ทั้งจัดหาสถานที่เก็บ สถานที่ส่งออก เส้นทางขนส่ง การขนส่งทางเรือ โดยมีตลาดปลายทางอยู่ที่ประเทศจีน

โดยมีกระแสข่าวแพร่สะพัดว่าในการอำนวยความสะดวกส่งออกไม้แต่ละครั้งนั้นมีการจ่ายผลประโยชน์ไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นบาท/กลุ่ม/ครั้ง ซึ่งเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น.เศษ วันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุดก็มีการนำไม้ซุงท่อนส่งออกผ่านทางเรือในแม่น้ำโขง และล่าสุดคืนวันเสาร์ที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมาก็มีกระแสว่ามีการส่งออกไม้ปริศนาทาง ต.แม่เงิน อ.เชียงแสน อีกล็อตด้วยSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...