xs
xsm
sm
md
lg

วอนช่วยด่วน! นร.เก่งหูหนวก-รางวัลระดับชาติ พ่อแม่ยากจนอาจไม่ได้เรียนต่อ(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พะเยา - วอนคนใจบุญ-ผู้มีความรู้เฉพาะทางหาทางช่วยเหลือด่วน พบ “นักเรียนเก่งหูหนวก-เจ้าของรางวัลเหรียญทองการวาดภาพระบายสีระดับชาติ” พ่อรับจ้างรายวัน แม่ขายน้ำข้างทาง ฐานะยากจนต้องออกโรงเรียนมาแล้วหลายรอบ ขณะนี้อาจไม่ได้เรียนต่ออีกวันนี้ (14 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่โรงเรียนบ้านร่องห้า ต.ต๋อม อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา หลังจากที่ทราบว่ามีเด็กนักเรียนชื่อ ด.ญ.ปฐมพร (น้องมด) ดอนทิพย์ทราย อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนบ้านร่องห้า ได้รับรางวัลเหรียญทองการวาดภาพระบายสี ประเภทนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ระดับชั้น ป.1-ป.6 งานศิลปหัตถกรรมระดับชาติครั้งที่ 67 ปีการศึกษา 2560 ที่ผ่านมา และได้สร้างชื่อเสียงให้แก่โรงเรียนและจังหวัดพะเยา

แต่ทางบ้านมีฐานะยากจน ผู้เป็นแม่มีอาชีพขายน้ำริมถนนในหมู่บ้าน ส่วนพ่อรับจ้างรายวัน โดยพ่อแม่อยากขอให้ผู้ใจบุญสนับสนุนทุนการศึกษาให้น้องมดได้เรียนหนังสือต่อในโรงเรียนพิเศษด้วย

เบื้องต้นพบว่าน้องมด ซึ่งปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ชั้น ป.5 โรงเรียนบ้านร่องห้า เป็นบุตรสาวของนายสุรพงษ์ ดอนทิพย์ทราย อายุ 53 ปี และนางประภา ดอนทิพย์ทราย อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 52/2 หมู่ 15 บ้านร่องห้า ต.ต๋อม อ.เมืองพะเยา เป็นบ้านไม้ชั้นเดียวยกสูง อาศัยอยู่ด้วยกัน 3 คนพ่อแม่ลูก

ผู้เป็นพ่อมีอาชีพรับจ้างรายวันเป็นคนงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดพะเยา ส่วนแม่ได้ตั้งเพิงขายน้ำชา กาแฟ ริมถนนหลวงในหมู่บ้าน ซึ่งขายได้เงินบ้างไม่ได้บ้าง ทำให้เกิดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายในครอบครัวและทุนการศึกษาของลูกสาว

นางประภา แม่ของน้องมด เล่าว่า น้องมดเริ่มมีความผิดปกติตั้งแต่ 2 ขวบครึ่ง เพราะหูไม่ได้ยิน จึงส่งไปตรวจที่โรงพยาบาลประชานุเคราะห์ จ.เชียงราย หมอก็บอกว่าเด็กหูไม่ได้ยินทั้งสองข้าง ต่อมาได้ส่งลูกไปเรียนที่โรงเรียนโสตจังหวัดเชียงใหม่ ได้ 1 ปี แต่เรียนไม่ได้เพราะไม่มีเงินส่งลูกเรียน อีกทั้งพ่อก็ป่วยจึงกลับมาอยู่บ้านที่พะเยา และหยุดเรียนไป 1 ปี จากนั้นก็ไปเข้าที่โรงเรียนจังหวัดลำปาง ก็อยู่ได้ไม่นานก็กลับมาที่พะเยาอีก ก่อนมาเข้าเรียนที่โรงเรียนบ้านร่องห้ามาจนถึงปัจจุบัน

“อยากขอวอนให้ผู้ใจบุญช่วยเหลือเพราะทางบ้านมีฐานะยากจน ดิฉันก็ขายของได้บ้างไม่ได้บ้าง อีกทั้งมีโรคประจำตัว สามีก็รับจ้างไปวันๆ รายได้น้อยไม่แน่นอน บ้านก็ผุใกล้จะพัง แต่ก็อยากให้ลูกได้เรียนสูงๆ เพื่ออนาคตของน้องมดเอง”

นางสาวบังอร ศรีใจ ครูผู้ฝึกสอนน้องมด เปิดเผยว่า ได้วางแผนอนาคตให้กับน้องมดให้ไปเรียนที่โรงเรียนโสต เพื่อให้น้องมดมีความรู้ความชำนาญสามารถนำไปใช้ในอนาคต และสามารถช่วยเหลือตนเองได้ไม่เป็นภาระของสังคม เนื่องจากว่าศักยภาพของน้องมด เป็นคนที่มีความคิดดี เป็นเด็กเก่ง ซึ่งคาดว่าถ้าได้รับการสนับสนุนในการเรียนต่อเฉพาะทางชั้นสูงๆ ก็จะเป็นผลดีต่อตัวน้องเองด้วย

ด้าน นายณรงค์ ศรีเมือง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านร่องห้า กล่าวว่า อยากให้ผู้ที่มีความรู้ความชำนาญการด้านภาษามือ พร้อมทั้งผู้ที่มีจิตใจบุญ ช่วยส่งเสริมด้านการเงินให้น้องมดได้เรียนในแนวทางเฉพาะของน้องมด เนื่องจากว่าครอบครัวของน้องมดมีฐานะที่ยากจน โดยที่ผ่านมาทางโรงเรียนก็ได้ให้การส่งเสริมสนับสนุนด้านการเรียนการสอนอย่างเต็มที่ ทั้งที่ครูไม่มีความรู้ด้านภาษามือ ต้องหาวิธีการเรียนการสอนให้น้องมดจนเขียนหนังสือและวาดภาพได้

ทั้งนี้ หากผู้ใจบุญต้องการสนับสนุนทุนการศึกษาน้องมด สามารถโอนเงินเพื่อเป็นทุนการศึกษาในอนาคตได้ที่บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาศูนย์ราชการจังหวัดพะเยา หมายเลขบัญชี 9850118059 ชื่อบุญชีนายสุรพงษ์ ดอนทิพย์ทราย ซึ่งเป็นบิดาของน้องมด หรือโทร. 09-4040-9775


กำลังโหลดความคิดเห็น