xs
xsm
sm
md
lg

สำเร็จแล้ว..ชาวสะเอียบประกาศปิดตำนาน “เขื่อนแก่งเสือเต้น” รับวันหยุดเขื่อนโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


แพร่ - ชาวสะเอียบประกาศปิดตำนานต้านเขื่อนแก่งเสือเต้น หลังชง “สะเอียบโมเดล” จนทุกฝ่ายยอมรับ-รับรางวัล “นวัตกรรมประชาร่วมใจ” พร้อมเตรียมร่วมฉลองรับ “วันหยุดเขื่อนโลก” ที่สาละวิน 14 มีนาคมนี้

วันนี้ (12 มี.ค.) นายพงษ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่, นายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีกรมชลประทาน, นายเดช วัฒนชัยยิ่งเจริญ นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยนเรศวร และผู้แทนฝ่ายทหาร ได้เดินทางไปร่วมพิธีมอบโล่-ประกาศเกียรติคุณ ผลงานโครงการจัดการน้ำแบบมีส่วนร่วม “สะเอียบโมเดล” ให้แก่ชาวสะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ ที่ได้รับรางวัล “นวัตกรรมประชาร่วมใจ” จากรัฐสภา พร้อมร่วมลงนามในข้อตกลงร่วมกันบริหารจัดการน้ำในลุ่มน้ำยมตอนบนอย่างบูรณาการ ภายใต้ประชาชนมีส่วนร่วม

นายพงษ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ กล่าวยกย่องชาวสะเอียบที่ร่วมกับภาคีหลากหลายพัฒนาโครงการจัดการน้ำอย่างมีส่วนร่วม ถือเป็นแนวทางพัฒนาใหม่ที่มีฐานการพัฒนามาจากประชาชน รวมถึงมหาวิทยาลัยนเรศวร ที่ถือว่าเป็นตัวเชื่อมที่ดีในการทำให้ฝ่ายหนุน-ต้านเขื่อนทั้งในจังหวัดแพร่ และจังหวัดใกล้เคียงเข้ามาทำงานร่วมกัน

ต่อไปจะมีแผนแม่บทในการบริหารจัดการน้ำที่มีส่วนร่วม สามารถคิดต่อได้ว่าจะช่วยเหลือคนทางท้ายน้ำได้อย่างไร ถือเป็นความร่วมมือที่มีความแข็งแรงและมีศักยภาพที่ดี จะเป็นการทำงานแก้ปัญหามีธงมีทิศทางชัดเจน และในปี 2561 กรมชลประทานได้เร่งศึกษาผลกระทบในโครงการย่อยๆ ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เมื่อก้าวแรกผ่านไปก้าว 2 ก้าว 3 ก็จะเดินหน้าไปด้วยดี

นายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ช่วงนี้ทุกปีปัญหาภัยแล้งจะทวีความรุนแรงขึ้น กรมชลประทานพยายามอย่างยิ่งที่จะจัดสรรน้ำและบริหารน้ำที่มีอยู่ให้เป็นประโยชน์ที่สุด ชาวสะเอียบที่ร่วมกันทำโครงการฯ ถือเป็นนวัตกรรมที่ดีในการมีส่วนร่วม ทุกฝ่ายเข้ามาร่วมมือในการสร้างแหล่งกักเก็บน้ำที่เหมาะสม

“ต้องขอชื่นชมที่ชาวสะเอียบสามารถพัฒนาโครงการจนประสบความสำเร็จ และทุกฝ่ายให้ความเห็นขอบ โดยเฉพาะรางวัลเกียรติยศประเภทชุมชน องค์กร ที่มีการทำงานร่วมกันจนได้รับรางวัลจากรัฐสภาฯ จะเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ในการพัฒนาลุ่มน้ำของประเทศไทยสืบต่อไป”

นายสมมิ่ง เหมืองร้อง แกนนำต้านเขื่อนแก่งเสือเต้น ชาวสะเอียบ กล่าวว่า การต่อสู้ที่ยาวนานของชาวสะเอียบได้จบลงแล้ว แผนการบริหารจัดการน้ำที่ชาวสะเอียบนำเสนอต่อกรมชลประทานนั้นเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย โดยล่าสุดได้รับรางวัลนวัตกรรมประชาร่วมใจของรัฐสภา และได้รับการขานรับจากทุกลุ่มน้ำว่าเป็นโครงการที่ดี

“จากนี้ไปจะไม่มีคำว่า เขื่อนแก่งเสือเต้น อีกต่อไป จึงถือโอกาสนี้ประกาศหยุดเขื่อนแก่งเสือเต้นสำเร็จ และขอเอาความสำเร็จไปร่วมฉลองที่งานวันหยุดเขื่อนโลก ที่จะจัดขึ้นที่แม่น้ำสาละวินในวันที่ 14 มีนาคมนี้ด้วย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย่างไรก็ตาม จังหวัดแพร่เริ่มเกิดสภาวะแห้งแล้งตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา หลายหมู่บ้านขาดน้ำใช้แล้ว โดยเฉพาะ อ.สอง อ.เด่นชัย อ.วังชิ้น อ.ลอง และ อ.ร้องกวาง ซึ่งรองอธิบดีกรมชลประทานได้ประชุมร่วมกับชลประทานจังหวัดแพร่ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องที่บริเวณฝายแม่ยมเพื่อกำชับให้มีการบริหารจัดการน้ำในช่วงฤดูแล้งอย่าให้ประชาชนเดือดร้อน และหาทางออกแบบมีส่วนร่วมในจุดที่มีปัญหาการจัดการน้ำต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...