xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ต้องพึ่ง ม.44 ทหาร-ป่าไม้ล็อกเป้าเชือดหมด ทั้งรีสอร์ต รอส.-รุกป่าเขาค้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เพชรบูรณ์ - “พล.ท.ผดุง-ผอ.ศปป.4 กอ.รมน.” บุกพิสูจน์ตึกยักษ์ 3 หลังบนแปลงที่ดิน รอส.เขาค้อ ย้ำชัดต้องจัดการรีสอร์ตผิดเงื่อนไขทั้งใน-นอกที่ รอส. เล็งตั้งกรรมการเฉพาะกิจเชือด 135 รีสอร์ตรุกป่า ก่อนจัดการ 332 รีสอร์ต รอส.ผิดเงื่อนไข บอกยังไม่จำเป็นใช้ ม.44 ลั่น “เขาค้อต้องไม่มีอิทธิพล”


วันนี้ (8 มี.ค.) พล.ท.ผดุง ยิ่งไพบูลย์สุข ผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กอ.รมน., นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.), นายอำเภอเขาค้อ และ ผกก.เขาค้อ, ป่าไม้จังหวัดเพชรบูรณ์, ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรที่ 4 พิษณุโลก ได้เดินทางไปดูอาคารตึกยักษ์ขนาดความสูง 4 ชั้นรวม 3 หลัง รวมถึงปล่อยให้สร้างรีสอร์ตอีก 6 หลัง บนแปลงที่ดิน รอส.นายละออ จีนใจตรง ที่บ้านส่งคุ้ม อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

พล.ท.ผดุงได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนหลังประชุมที่อาคารกสิกรไทย โครงการพัฒนาลุ่มน้ำเข็ก อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ถึงแนวทางแก้ปัญหาที่ดิน รอส.ที่ทำผิดเงื่อนไข ว่าจะต้องบังคับใช้กฎหมายด้วยการอุดช่องว่าง พร้อมตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 1 ชุดเพื่อขับเคลื่อนให้เป็นรูปธรรมขึ้นมา แบ่งแยกเป็น 3 กลุ่ม คือ รีสอร์ต 135 รายนอกแปลง รอส.ถือว่า บุกรุกโดยตรงให้ดำเนินคดีทันที ส่วน 332 รีสอร์ตที่อยู่ในแปลง รอส.จะต้องพิจารณาว่า ขัดระเบียบหรือไม่

ถามว่าจะต้องปลด รอส.หรือไม่ พล.ท.ผดุงระบุว่า ถ้าผิดข้อบังคับจะต้องทำตามข้อบังคับ เพราะมีเงื่อนไขการใช้ประโยชน์ชัดเจน ไม่มีปัญหา เพียงแต่รวบรวมพยานหลักฐานให้แน่นก่อนแจ้งความดำเนินคดีทุกราย

“กองทัพภาคที่ 3 ขอใช้พื้นที่จำนวน 120,000 ไร่ จัดสรรแล้ว 4 หมื่นไร่ วันนี้มาทำงานเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมตามเจตนารมณ์ขอใช้ประโยชน์ที่ดิน ส่วนใครเป็นผู้มีอิทธิพลหรือขัดขวางนั้นไม่ใช่ประเด็น และไม่จำเป็นต้องเอาชนะใคร แต่จะไม่ปล่อยปัญหาทิ้งไว้อย่างนี้ ส่วนรื้อถอนหรือไม่นั้น ยังไม่พูดถึง ยังไม่ถึงเวลา”

พล.ท.ผดุงย้ำด้วยว่า ไม่จำเป็นต้องใช้ ม.44 ซึ่งนายกรัฐมนตรีไม่พึงปรารถนา สามารถใช้กฎหมายปกติจัดการได้ ยืนยันว่าพื้นที่นี้จะต้องไม่มีผู้มีอิทธิพล

ด้านนายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยว่า ที่ดิน รอส.ชัดเจนอยู่แล้วว่าเป็นพื้นที่กองทัพภาคที่ 3 ขอใช้ประโยชน์จากกรมป่าไม้ ที่ประชุมกันวันนี้ก็เพื่อทำงานร่วมกันก่อนส่งมอบ-รับมอบ ประเด็นสำคัญคือ กระบวนการบังคับใช้กฎหมายที่ดิน รอส. ส่วนกรณีอัยการสั่งไม่ฟ้องถือว่ายังไม่เด็ดขาด เป็นแค่ความเห็นของอัยการ และยังมีขั้นตอนการพิจารณาในชั้นตำรวจภูธรภาค 6 อีกชั้นหนึ่ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...