xs
xsm
sm
md
lg

อดีต ขรก.ใหญ่จี้ ICT เชือดเว็บฯ-เฟซฉาวตุ๋นขายสินค้า สั่งกระเป๋าหนังส่งหวีไฟฟ้าให้เฉย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ลำปาง - อดีตข้าราชการบำนาญ โร่ร้องศูนย์ดำรงธรรมลำปาง จี้ ICT จัดการเว็บไซต์-เฟซบุ๊กฉาว หลอกขายสินค้า หลังสั่งซื้อกระเป๋าหนังใบละพันกว่า จ่ายปลายทางแล้ว สุดท้ายกลับได้ “หวีไฟฟ้า” พอโทร.ทวงไม่มีคนรับ-หน้าเฟซบุ๊กคนโวยตรึม แต่ยังหลอกขายได้ปกติ

วันนี้ (8 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเอ (นามสมมติ) ข้าราชการบำนาญ ที่เคยดำรงตำแหน่งระดับสูงของหน่วยงานหนึ่งในลำปาง อายุ 61 ปี ได้เข้าร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดลำปาง กรณีสั่งซื้อสินค้าทางเฟซบุ๊กแล้วได้สินค้าคนละชนิด และเมื่อพยายามติดต่อเจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าวแล้วไม่สามารถติดต่อได้

นายเอ (นามสมมติ) บอกว่า ตนไม่ขอเปิดเผยชื่อ แต่พร้อมให้ข้อมูลเพื่อเตือนประชาชนให้ระมัดระวังในการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ เพราะเฟซบุ๊กดังกล่าวยังคงเปิดจำหน่ายสินค้าอยู่

สำหรับเหตุการณ์เกิดขึ้น หลังตนเห็นโฆษณาขายกระเป๋าหนังสะพายหน้าของผู้ชาย ในเฟซบุ๊กชื่อ BAOFA เห็นรูปทรงกระเป๋าแล้วชอบ จึงได้สั่งซื้อด้วยราคา 1,378 บาท ตนเพิ่งสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์เป็นครั้งแรก โดยให้เก็บเงินปลายทาง

เมื่อไปรษณีย์ส่งสินค้ามา ตนรับและชำระเงินไปแล้วจึงมาเปิดดูสินค้าปรากฏว่า จากที่สั่งซื้อกระเป็าหนัง กลายเป็นหวีไฟฟ้า ตอนแรกคิดว่าทางร้านคงส่งผิด จึงพยายามติดต่อตามหมายเลขที่ให้ไว้บนกล่อง แต่ก็ไม่มีผู้รับสาย หรือติดต่อไม่ได้ และเมื่อเปิดเข้าไปดูหน้าเฟซบุ๊กก็พบว่ามีลูกค้าหลายรายที่สั่งซื้อกระเป๋าแบบของตนแต่ได้รับสินค้าอื่น เช่น ปืนยิงกาว และส่วนใหญ่จะเลิกสั่งซื้อเพราะรอไม่ไหว ตนจึงรู้ว่าถูกหลอกซื้อสินค้าแล้วแน่นอนจึงได้มาร้องที่ศูนย์ดำรงธรรมเพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ และขอให้กระทรวง ICT ตรวจสอบการเปิดเว็บไซต์ และเฟซบุ๊กดังกล่าวด้วยเพื่อจะได้ไม่มีผู้ที่ตกเป็นเหยื่ออีก

“ไม่เสียดายเงินพันกว่าบาท แต่กลัวประชาชนจะตกเป็นเหยื่ออีก แม้จะดูว่าเงินน้อย แต่หากมีคนถูกหลอกจำนวนมากก็จะเป็นยอดเงินที่มากขึ้นเช่นกัน และคิดว่าคงมีอีกหลายคนที่ถูกหลอกในลักษณะนี้ แล้วคิดว่าเป็นคราวเคราะห์ปล่อยให้ผ่านไปจึงทำให้กลุ่มคนเหล่านี้ยังคงหากินในลักษณะดังกล่าวได้ต่อไป ส่วนประชาชนที่ไม่เคยสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ขอเตือนว่าหากต้องการซื้อจริงๆ ควรดูและเลือกซื้อสินค้าจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือเพื่อป้องกันการถูกหลอก”

ขณะที่ผู้สื่อข่าวลองเปิดดูเฟซบุ๊กชื่อ BAOFA ก็ปรากฏว่ายังคงเปิดใช้งานตามปกติ และมีรูปโปรไฟล์เป็นผู้หญิง และมีการลงโฆษณาขายสินค้าต่างๆ เช่น รองเท้า หวีไฟฟ้า ฯลฯ

แต่ที่มีผู้สนใจมากที่สุด คือ กระเป็าหนังแบบชาย ซึ่งพบว่ามีคนสั่งซื้อจำนวนมาก แต่จากคอมเมนต์จะเห็นว่า มีเพียง 2-3 รายเท่านั้นที่ได้รับกระเป๋า ส่วนคนอื่นๆ ก็จะมีการต่อว่าและยกเลิกการสั่งซื้อ และมีผู้ได้รับสินค้าที่ไม่ตรงกับที่สั่งซื้อ แต่เจ้าของเฟซบุ๊กไม่มีการตอบข้อซักถามในกรณีที่ได้รับสินค้าไม่ตรงกับที่สั่งซื้อเลย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...