xs
xsm
sm
md
lg

ขึ้นชั้นระดับโลกได้..ทหารค่ายประตูผาเปิด “ดอยผาก้าน” ปั้นแหล่งปีนผาใหญ่สุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ลำปาง - ค่ายฝึกรบพิเศษประตูผาเตรียมเปิดพื้นที่ “ดอยผาก้าน” เป็นสถานที่ฝึกยุทธวิธีปีนหน้าผา พร้อมขยายแหล่งท่องเที่ยวเชิงผจญภัย เผยวางเส้นทางปีนได้เป็นพัน พัฒนาเป็นแหล่งปีนเขาใหญ่และสวยที่สุดในโลกได้

พ.ต.อาทิรัช ปุ๊ดหน่อย ผบ.ร้อยฝึกรบพิเศษค่ายประตูผา จ.ลำปาง เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางทหารได้ไฟเขียวให้เปิดพื้นที่หน้าผาดอยผาก้าน บ้านท่าสี ม.3 ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง เขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกองร้อยฝึกรบพิเศษที่ 3 ค่ายประตูผา เป็นสถานที่ฝึกกำลังทหารในการปีนหรือไต่หน้าผา

ขณะเดียวกันก็จะสามารถเปิดให้ใช้เป็นสถานที่ฝึกสำหรับนักกีฬาปีนหน้าผา รวมถึงเชื่อมโยงไปถึงเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงผจญภัยสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความท้าทายกับความสูง ซึ่งต่อไปก็จะทำให้ชุมชนโดยรอบ และจังหวัดลำปางมีการเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ เข้าด้วยกัน เพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยว-พักในจังหวัดลำปางได้มากขึ้นกว่าเดิม

ขณะนี้ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องตั้งแต่ระดับจังหวัด อำเภอ และท้องถิ่น รวมถึงภาคเอกชนต่างเห็นชอบและกำลังเร่งทำงานอย่างบูรณาการ เพื่อให้เส้นทางจุดแรกสำเร็จให้ได้ก่อน โดยจุดแรกนี้วัสดุที่ใช้จะใช้ชนิดที่มีความแข็งแรงปลอดภัยสูงสุดแม้ว่าจะมีต้นทุนที่สูงกว่าปกติแต่เมื่อเทียบกับการใช้งานไปได้ตลอดแล้วก็ถือว่าคุ้มค่ามาก

ล่าสุด นายจอร์จ มอริส ผู้ก่อตั้งบริษัท เชียงใหม่ร็อคไคล์มมิ่งแอดเวนเจอร์ และทีมงาน ซึ่งเป็นนักกีฬาปีนหน้าผาทั้งทีมชาติ และชาวต่างชาติที่มีความเชี่ยวชาญในการปีนหน้าผา ได้เข้าตรวจสอบความแข็งแกร่งของหน้าผา ดอยผาก้าน และเร่งทำความสะอาด พร้อมทำเส้นทางในการปีนหน้าผาในจุดแรกจากทั้งหมด 10 เส้นทาง โดยเบื้องต้นได้เริ่มดำเนินการนำร่องก่อนรวม 2 เส้นทาง

นายจอร์จ มอริส เปิดเผยว่า ดอยผาก้าน ถือเป็นภูเขาที่มีความสวยงาม และจากการมาสำรวจก็พบว่าภูเขาแห่งนี้มีความหลากหลายของเส้นทาง และสามารถปีนได้ทุกรูปแบบ ตั้งแต่บุคคลที่ไม่เคยผ่านการปีนเขา ไปจนถึงผู้ที่ชำนาญการปีนเขาในระดับโลกมาแล้วก็สามารถมาปีนได้

“สถานที่โดยรอบดอยผาก้านสวยงามคล้ายที่ฝรั่งเศส และหากมีการเปิดเส้นทางได้ครบโดยรอบภูเขาจะสามารถวางเส้นทางปีนได้มากกว่า 1,000 เส้น ซึ่งก็จะถือว่าเป็นแหล่งปีนหน้าผาที่ใหญ่ที่สุดในโลก”

สำหรับ “ดอยผาก้าน” มีลักษณะเป็นภูเขาสูง และมีหน้าผาทอดยาวเกือบ 3 กิโลเมตร ซึ่งมีความสวยงามและมีความสมบูรณ์ของธรรมชาติเป็นอย่างมาก ภายในดอยผาก้านมีถ้ำซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยว คือ ถ้ำวิมานเทวา หรือถ้ำปล่องลม เป็นถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยสวยงาม ทางลงถ้ำเป็นแนวดิ่งค่อนข้างสูง ปากทางเข้ามีลมพัดออกมาจากถ้ำตลอดเวลา อีกทั้งยังมีภาพเขียนสีโบราณอายุกว่า 12,000 ปี และมีข้าวของเครื่องใช้โบราณตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 นอกจากนี้ยังมีการค้นพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณอีกด้วยSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...