xs
xsm
sm
md
lg

“เชียงใหม่” ยังมีอีกหลายก๊ก..แก๊งต่างด้าว หลัง ตร.รวบโจ๋ไทใหญ่ “บัวดำ” ก่อเหตุรุมคู่อริปางตาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ตำรวจเชียงใหม่แถลงผลการจับกุม 6 ผู้ต้องหาแก๊งวัยรุ่นไทใหญ่ “บัวดำ เชียงใหม่” ก่อเหตุรุมทำร้ายทั้งประเคนหมัด-เท้า และใช้มีดแทงคู่อริบาดเจ็บสาหัสกลางตลาดต้นลำไย โดยกล้องวงจรปิดบันทึกภาพไว้ได้หมด แจ้งข้อหาร่วมกันพยายามฆ่า อ้างเคยมีเรื่องกันมาก่อนแล้วมาเจอกันอีกและเพื่อนถูกทำร้ายก่อนจึงเกิดเรื่อง เผยในเชียงใหม่ยังมีวัยรุ่นไทใหญ่อีกหลายแก๊งวันนี้ (18 ม.ค. 61) ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ พลตำรวจตรี สรายุทธ สงวนโภคัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ พร้อมด้วย พันตำรวจเอก อภิวัชร์ ไชยศรีสุทธิ์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงผลการจับกุมกลุ่มวัยรุ่นชาวไทใหญ่สัญชาติพม่าที่ก่อเหตุรุมทำร้ายคู่อริจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ทั้งจากการชกต่อยและเตะ รวมทั้งใช้อาวุธมีดแทงและฟันเข้าตามร่างกาย เหตุเกิดช่วงคืนวันที่ 15 ม.ค. 61 ย่านตลาดต้นลำไย บริเวณถนนไปรษณีย์ต่อเนื่องไปยังถนนวิชยานนท์ ในตัวเมืองเชียงใหม่
 
กล้องวงจรปิดของเทศบาลนครเชียงใหม่สามารถบันทึกภาพเหตุการณ์ไว้ได้ และเจ้าหน้าที่ใช้แกะรอยติดตามหาตัวผู้ก่อเหตุได้จนจับกุมผู้ต้องหาได้ 6 คน จากทั้งหมด 7 คน ได้แก่ นายอ่อง อายุ 19 ปี, นายจายน้อง อายุ 20 ปี, นายหลาว ลุงยอน อายุ 24 ปี, นายอ้อ อายุ 20 ปี, นายจ่อ อายุ 18 ปี และนายคำ อายุ 18 ปี พร้อมของกลางทั้งอาวุธมีด, หนังสติ๊ก, โทรศัพท์มือถือ, รถจักรยานยนต์ และเสื้อผ้าที่สวมใส่ในวันก่อเหตุ แจ้งข้อหา “ร่วมกันพยายามฆ่า”

ทั้งนี้ จากการสืบสวนทราบว่ากลุ่มวัยรุ่นไทใหญ่สัญชาติพม่าที่ก่อเหตุในครั้งนี้มีการรวมตัวกันตั้งเป็นกลุ่มหรือแก๊งชื่อ “บัวดำ เชียงใหม่” ซึ่งมีสมาชิกกลุ่มเป็นวัยรุ่นไทใหญ่จำนวนนับร้อยและมีการตั้งเฟซบุ๊กของกลุ่มด้วย โดยสมาชิกกลุ่มเป็นวัยรุ่นที่เข้ามาทำงานรับจ้างต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ เช่น รับจ้างก่อสร้าง, คนงานร้านขายของ, รับจ้างในตลาดสด หรือพ่อครัวร้านอาหาร เป็นต้น โดยในช่วงกลางคืนมักจะมีการนัดรวมตัวมั่วสุมกันและออกตระเวนเตร็ดเตร่ไปตามจุดต่างๆ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเมื่อดื่มสุรามึนเมาแล้วมักจะมีเรื่องทะเลาวิวาทกับกลุ่มวัยรุ่น โดยเฉพาะวัยรุ่นไทใหญ่ด้วยกัน รวมทั้งก่อความเดือดร้อนรำคาญให้แก่คนทั่วไป โดยวันเกิดเหตุอ้างว่าผู้เสียหายที่ถูกรุมทำร้ายนั้น เป็นคู่อริที่เคยมีเรื่องกันมาก่อน และเป็นฝ่ายที่เริ่มทำร้ายคนในกลุ่มก่อน จึงได้มีการเข้าไปให้ความช่วยเหลือและเกิดเรื่องดังกล่าว

ด้านหนึ่งในแกนนำกลุ่ม “บัวดำ เชียงใหม่” ซึ่งเป็นผู้ต้องหาด้วย ยอมรับตนเองและกลุ่มวัยรุ่นไทใหญ่มีการรวมตัวกันตั้งเป็นแก๊งชื่อ “บัวดำ เชียงใหม่” โดยที่มาของชื่อเนื่องมาจากสมาชิกกลุ่มส่วนใหญ่เคยทำงานรับจ้างอยู่ในตลาดเมืองใหม่ ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำปิง และเห็นว่าดอกบัวกับน้ำเป็นสิ่งคู่กัน จึงนำมาเป็นชื่อและสัญลักษณ์ของกลุ่ม
 
ส่วนเหตุการณ์รุมทำร้ายที่เกิดขึ้นดังกล่าวนี้นั้น วัยรุ่นชายคนที่พวกตนรุมทำร้ายเป็นสมาชิกแก๊ง “วิหารดำ” ที่เป็นกลุ่มวัยรุ่นไทใหญ่ในอำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเคยมีเรื่องทะเลาะวิวาทและยกพวกตีกันมาก่อนเนื่องจากแย่งกันจีบสาว โดยครั้งนั้นพวกตนที่มีจำนวนน้อยกว่าเป็นฝ่ายถูกรุม ต่อมาวันเกิดเหตุสมาชิกในกลุ่มที่เป็นรุ่นน้องไปพบวัยรุ่นชายคนนี้ใกล้จุดเกิดเหตุและถูกทำร้ายอีก จึงเรียกสมาชิกคนอื่นๆ มาช่วย แล้วเกิดการรุมทำร้ายกันดังกล่าว ส่วนที่มีการใช้มีดทำร้ายด้วยนั้นเป็นเพราะเมาสุรา
 
ขณะเดียวกันยอมรับว่าในเชียงใหม่มีกลุ่มหรือแก๊งวัยรุ่นชาวไทใหญ่อีกหลายแก๊ง เช่น วิหารดำ, สองล้อลายไทใหญ่ เป็นต้น โดยที่ บัวดำ เป็นเพียงแก๊งเล็กๆ เท่านั้นSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...