xs
sm
md
lg

ฮือฮา..นักร้องสาว “จอมขวัญ กัลยา” เอาด้วย ร่วมชาวบ้านดันปลาร้า “จกนัว” ขึ้นห้าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พิจิตร - น่าสนับสนุน..พบนักร้องสาวสายเลือดคนเมืองชาละวัน “จอมขวัญ กัลยา” เอาด้วย ถือหุ้นกับเกษตรกรไผ่ท่าโพปั้นผลิตภัณฑ์ OTOP ปลาร้าปรุงรส ติดแบรนด์ “จกนัว” ขึ้นห้าง-ขายทั่วเมือง

ในระหว่างที่ นายกิตติชาติ ชาติยานนท์ เกษตรจังหวัดพิจิตร ลงพื้นที่เยี่ยมชมกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ริมยมฟู๊ด เลขที่ 34/1 ต.ไผ่ท่าโพ อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร พบว่า กลุ่มเกษตรกรตำบลไผ่ท่าโพได้รวมกลุ่มผลิตน้ำปลาร้าปรุงรสบรรจุขวดติดแบรนด์ “จกนัว” เป็นสินค้า OTOP ออกขายสร้างรายได้ทดแทนการทำนาปรังในช่วงฤดูแล้ง

เกษตรกรกลุ่มนี้มี นายจันทร์แรม กลิ่นภู่ เป็นประธานกลุ่มฯ มีสมาชิกจำนวน 10 คน ซึ่งหนึ่งในสมาชิกกลุ่มนี้ก็มี “จอมขวัญ กัลยา” นักร้องลูกทุ่งสาวสายเลือดชาวพิจิตร เจ้าของเสียงเพลง สัญญากับใจ, ฉันคนพิจิตร และยังมีผลงานเพลงอีกมากมาย ร่วมถือหุ้นกับชาวบ้าน รวมทั้งได้ร่วมปรุงอาหารที่ใช้น้ำปลาร้าปรุงสำเร็จ “จกนัว” ให้แก่เจ้าหน้าที่ และแขกที่มาเยี่ยมชมกิจการผลิตภัณฑ์ OTOP ของกลุ่มเกษตรกรด้วย

สำหรับน้ำปลาร้าปรุงสำเร็จ “จกนัว” ใช้วัตถุดิบเป็นปลาร้าสำเร็จจากกลุ่มเกษตรกรตำบลรังนก เมื่อได้ปลาร้าสำเร็จรูปมาแล้วก็จะนำมาล้างทำความสะอาด และเลือกเฉพาะปลากระดี่ นำมาต้ม-กรองเอาแต่น้ำปลาร้ามาปรุงรสตามสูตรเด็ดเคล็ดลับ และขั้นตอนของกลุ่ม จากนั้นนำน้ำปลาร้าที่กรองแล้วมาบรรจุใส่ขวดติดสลากผลิตภัณฑ์ พร้อมจำหน่ายให้ลูกค้านำไปรับประทานได้ทันที ทั้งแบบยกลังและเป็นขวด คือ ปลากระดี่ ราคาขวดละ 35 บาท ลังละ 420 บาท, ปลารวม ราคาขวดละ 25 บาท ลังละ 300 บาท

“น้ำปลาร้าจกนัว” ขณะนี้นับว่าเป็นสินค้าที่ชาวบ้านนิยมซื้อไปรับประทานกันมาก เนื่องจากไม่เลอะเทอะ ไม่มีกลิ่น มีขวดบรรจุใสชัดเจน สามารถนำมาประกอบอาหาร เช่น ส้มตำ แกงส้ม แกงเลียง ฯลฯ หรือจะรับประทานกับข้าวสวยได้ทันที ถือเป็นของฝากจากจังหวัดพิจิตรได้ มีจำหน่ายที่จุดของฝากของจังหวัดพิจิตรทุกแห่ง รวมถึงตามห้างสรรพสินค้าในจังหวัดพิจิตรด้วย

นายกิตติชาติ ชาติยานนท์ เกษตรจังหวัดพิจิตร แจ้งว่า ทางสำนักงานเกษตรจังหวัดพิจิตรได้ส่งเสริมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผลิตสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน โดยจะมีเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรให้การช่วยเหลือทางด้านการผลิต และการตลาด ให้เกษตรกรสามารถพึ่งพาตนเองได้

สำหรับผู้ที่สนใจต้องการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ OTOP น้ำปลาร้าปรุงสำเร็จ “จกนัว” หรือต้องการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ดูงาน สามารถติดต่อได้ที่ คุณจันทร์แรม โทร. 08-5385-5950, 06-5757-3243, 0-5661-9769Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...