xs
xsm
sm
md
lg

มวลน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ทะลักถึงกาฬสินธุ์แล้ว ทหาร-ชาวบ้านเฝ้าระวังพนังลำชีตลอด 24 ชม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาฬสินธุ์ - กองพลทหารม้าที่ 3 ร่วมฝ่ายปกครองและตำรวจนำทีมแพทย์เข้าตรวจสุขภาพชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วม พบป่วยเป็นโรคเครียดและน้ำกัดเท้ามากสุด พร้อมตั้งชุดเฉพาะกิจเฝ้าพนังลำชีตลอด 24 ชม. ขณะที่น้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ถึงกาฬสินธุ์แล้ววันนี้

วันนี้ (25 ต.ค.) ที่พนังกั้นแม่น้ำชี บ้านแจ้งจม ต.เจ้าท่า อ.กมลาไสย พ.อ.สมบัติ จินดาศรี รองผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดกาฬสินธุ์ พ.อ.ประวัติ จารุตัน เสนาธิการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดกาฬสินธุ์ นำแพทย์ทหารและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าตรวจสุขภาพประชาชนบ้านแจ้งจม ซึ่งประสบปัญหาน้ำท่วมมานานกว่า 2 เดือน ส่วนใหญ่พื้นที่น้ำท่วมเป็นนาข้าวทั้งหมด

จากผลการตรวจพบว่าประชาชนประสบปัญหาภาวะความเครียดและป่วยเป็นโรคผิวหนัง พร้อมทั้งนำกำลังทหารจากกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยและกองพลทหารม้าที่ 3 ร่วมกับผู้นำท้องถิ่นเร่งบรรจุกระสอบทรายนำไปเสริมพนังกั้น เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน

ขณะที่ นายเธียรชัย อัจฉริยพันธ์ รองผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ พ.อ.มานพ ไขขุนทด รอง ผอ.กอ.รมน.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยฝ่ายปกครองอำเภอกมลาไสย เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.กาฬสินธุ์ ได้เข้าติดตามปัญหาด้วยเช่นกัน โดยนำน้ำดื่มสะอาดเข้าช่วยเหลือ พร้อมกับตรวจสอบการสูบน้ำโดยชลประทานผู้รับผิดชอบ พบว่ายังคงเร่งทำการสูบน้ำอย่างต่อเนื่อง

เนื่องจากขณะนี้มวลน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ได้เริ่มไหลเข้าพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ และคาดว่าจะไหลลงในลำน้ำชีในค่ำคืนนี้ ซึ่งจะทำให้ปริมาณน้ำในลำน้ำชีเพิ่มขึ้นเฉลี่ยวันละ 3 เซนติเมตร

ทั้งนี้ ล่าสุดที่บริเวณเขื่อนระบายน้ำวังยางระดับน้ำหน้าเขื่อนและท้ายเขื่อนนั้นสูงอยู่ที่ 140.63 ม.รทก.(เมตรเทียบกับระดับน้ำทะเลปานกลาง) จากระดับกักเก็บปกติ 137 ม.รทก. ซึ่งเหลืออีกเพียง 40 ซม.ก็จะเท่ากับระดับน้ำสูงสุดที่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในปี 2554 มีระดับสูงสุดอยู่ที่ 141.03 ม.รทก.


เจ้าหน้าที่ได้ทำการยกแขวนบานประตูทั้ง 6 บาน เพื่อให้น้ำระบายผ่านเขื่อน 1,156.09 ลบ.ม.ต่อวินาที หรือ 99.89 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ซึ่งถือว่าอยู่ในขั้นวิกฤต โดยโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชีกลางได้กำชับให้เจ้าหน้าที่จัดเวรยามเฝ้าติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนพนังกั้นน้ำตามพนังลำชีที่ต่ำ ชาวบ้านยังคงเร่งเสริมพนังให้มีความแข็งแรงเพื่อป้องกันปัญหาน้ำล้นตลิ่งเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร

สำหรับพื้นที่น้ำท่วมที่กาฬสินธุ์ ในเขตชลประทานลำปาว เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ในพื้นที่ติดกับลำน้ำชียังน่าเป็นห่วง ถึงแม้จะไม่มีฝนตกลงมาแต่ก็ต้องรองรับสถานการณ์น้ำที่ระบายจากเขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งคาดว่าหากฝนไม่ตกสถานการณ์อาจจะดีขึ้น

ส่วนสถานการณ์น้ำเขื่อนลำปาว ล่าสุดปริมาณน้ำอยู่ที่ 1,865 ล้าน ลบ.ม. จากความจุกักเก็บ 1,980 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 94% ซึ่งยังคงปิดประตูการระบายน้ำเพื่อจัดการจราจรน้ำในช่วงนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น