xs
xsm
sm
md
lg

รังนกปลอม! ทำจากยางไม้ จนท.ยึดวัตถุดิบกว่าครึ่งตันคาริมเมย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ตาก - เจ้าหน้าที่ศุลกากรแม่สอดซุ่มจับขบวนการขนของเถื่อนริมน้ำเมย เจอล่องเรือขนเต็มตา พอเห็นเจ้าหน้าที่ต่างกระโดดน้ำเมยว่ายหนีข้ามฝั่งกันจ้าละหวั่น ยึดยางไม้ทำรังนกปลอมกว่าครึ่งตัน พระพุทธรูปหินอ่อน-ของหนีภาษีอีกอื้อ

นายวัลลภ วุฒาพาณิชย์ นายด่านศุลกากรแม่สอด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่งานสืบสวนปราบปราม สำนักงานศุลกากรภาคที่ 3 ร่วมกันสนธิกำลังเข้าปิดล้อมพื้นที่เป้าหมายชายแดนไทย-พม่า อ.แม่สอด จ.ตาก เมื่อหัวค่ำวานนี้ (9 ต.ค.) หลังสืบทราบว่าจะมีขบวนการลักลอบขนส่งสินค้าล้ำค่าหนีภาษีเข้ามาในเขตชายแดนแม่สอด

เมื่อเจ้าหน้าที่เฝ้าซุ่มดูในพื้นที่เป้าหมาย ผ่านไปไม่กี่ชั่วโมงพบเรือหางยาวต้องสงสัยไม่ทราบสัญชาติบรรทุกสินค้ามาเต็มลำเรือ มีผ้าใบหนาทึบปกปิดอำพรางมาเป็นอย่างดี โดยมีคนขับ และคนงานนั่งอยู่บนเรือหลายคน กำลังขับข้ามแนวชายแดนพม่าเข้ามาในเขตไทย ก่อนเข้าเทียบท่าเรือธรรมชาติ ในเขตหมู่ที่ 3 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด

ต่อมาคนบนเรือได้ลำเลียงสินค้าลงจากเรือหางยาวนำมาซุกซ่อนในป่ารกทึบติดแนวชายแดน เจ้าหน้าที่ที่ซุ่มอยู่จึงแสดงตัวเข้าจับกุม แต่กลุ่มคนงานขบวนการลำเลียงสินค้าเถื่อนที่มีคนเฝ้าดูต้นทางได้ไหวตัวทิ้งสินค้าทั้งหมดกระโดดลงแม่น้ำเมย ว่ายน้ำหนีข้ามชายแดนไปได้อย่างหวุดหวิด

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้เข้าเคลียร์พื้นที่ และตรวจยึดสินค้าหนีภาษีได้หลายรายการประกอบด้วย ยางไม้จากพม่า 540 กิโลกรัม ซึ่งสามารถนำไปผลิตเป็นรังนกปลอมได้เป็นจำนวนมาก, หอมหัวใหญ่สายพันธุ์พม่า 90 กระสอบ, พระพุทธรูปหินอ่อนแกะสลักล้ำค่าขนาดหน้าตักกว้าง 10 นิ้ว 156 องค์ รวมทั้งยึดเรือหางยาวติดเครื่อง Speed boat 1 ลำ โดยนำของกลางทั้งหมดไปเก็บรักษาที่ด่านศุลกากรแม่สอด พร้อมสืบสวนขยายผลเพิ่มเติม

นายวัลลภกล่าวว่า ขณะนี้แม่น้ำเมยที่แบ่งกั้นพรมแดนไทย-พม่าระดับน้ำเริ่มลดลง จนทำให้ขบวนการลักลอบขนสินค้าตามแนวชายแดนสามารถขนส่งสินค้าหนีภาษีได้ง่ายมากขึ้น และสามารถหลบหนีได้สะดวก ซึ่งส่วนใหญ่ทางด้านการข่าวความมั่นคงทราบว่าขบวนการเหล่านี้มักใช้เวลากลางคืนในการกระทำผิดกฎหมาย ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ชุดป้องกันและปราบปรามของด่านศุลกากรแม่สอดได้จัดเจ้าหน้าที่ทำงานเชิงรุก เพิ่มการจัดกำลังออกลาดตระเวนตรวจตราเฝ้าระวังป้องกันและปราบปรามตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนการจับกุมในครั้งนี้ สามารถยึดของกลางรวมมูลค่าสูงกว่า 1 ล้านบาท และถ้าสินค้าทั้งหมดนี้หลุดรอดเข้าไปในหัวเมืองชั้นในได้ ก็จะมีมูลค่าสูงขึ้นอีกหนึ่งเท่าตัวSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...