xs
xsm
sm
md
lg

เสียงค้านกระหึ่ม คนอุตรดิตถ์รุมจวกเละ คนเปลี่ยน “คำขวัญจังหวัด” ใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อุตรดิตถ์ - ร้อนแรง ชาวอุตรดิตถ์รุมจวกคนคิดเปลี่ยน “คำขวัญจังหวัด” ใหม่ หลังเพจดังท้องถิ่นหยิบประกาศจังหวัด มีผู้ว่าฯ ลงนาม โพสต์ไม่กี่ชั่วโมง ต่างค้านกันกระหึ่มโซเชียล บอกของเดิมดีอยู่แล้ว จะเปลี่ยนใหม่เพื่อ?

รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้ผู้คนในสังคมออนไลน์ชาวอุตรดิตถ์ ต่างพากันร่วมแสดงความคิดเห็นกันอย่างร้อนแรง หลังนายมรุเดช ไทยดิตถ์ อายุ 34 ปี เจ้าของเพจ “ลาเต้ ยูทีดีคลับ” เพจที่สร้างขึ้นมาเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ได้นำประกาศเรื่องคำขวัญใหม่ของจังหวัดอุตรดิตถ์ โพสต์ผ่านเพจ

ซึ่งประกาศดังกล่าวมีเนื้อหาโดยสรุปทำนองว่า เพื่อสนองนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวทุกด้าน ทุกช่องทางของรัฐบาล จังหวัดได้จัดประกวดเพิ่มคำขวัญใหม่ให้สอดคล้องต่ออัตลักษณ์ ศักยภาพสำคัญ ทั้งสถานที่สำคัญ ผลไม้ ด้านการท่องเที่ยว ทำให้เกิดความภาคภูมิใจแก่ชาวอุตรดิตถ์

โดยคณะกรรมการที่มีทั้งผู้ทรงคุณวุฒิจากทุกภาคส่วน ได้ตัดสินเลือกคำขวัญของอุตรดิตถ์ใหม่ คือ “พระแท่นศิลาอาสน์ศักดิ์สิทธิ์ เขื่อนสิริกิติ์น่านนที เหล็กน้ำพี้ลือเลื่อง ลับแลหลงหลินลางสาดหวาน บ้านพ่อพระยาพิชัยดาบหัก ถิ่นสักใหญ่ของโลก บ้านโคกภูดู่ ประตูสู่ลาวลานช้าง”

ขณะที่คำขวัญเดิมของอุตรดิตถ์ คือ “เหล็กน้ำพี้ลือเลือง เมืองลางสาดหวาน บ้านพระยาพิชัยดาบหัก ถิ่นสักใหญ่ของโลก”

แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า ประกาศเปลี่ยนแปลงคำขวัญของ จ.อุตรดิตถ์ ที่มีการเผยแพร่ทางสื่อออนไลน์นั้นมีการลงนามโดย นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการ จ.อุตรดิตถ์ แต่ระบุเพียงเดือนสิงหาคม ปี 2560 แต่ไม่มีวันที่ออกประกาศที่แน่นอน ที่สำคัญกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนที่นายพิพัฒน์ จะโยกย้ายไปดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการ จ.สุโขทัย ในวันที่ 1 กันยายนนี้

อย่างไรก็ตาม หลังมีการโพสต์ประกาศดังกล่าวเผยแพร่ได้ไม่นาน ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่เป็นชาวอุตรดิตถ์ ส่วนใหญ่ต่างแสดงความคิดเห็นในเชิงไม่เห็นด้วย บ้างก็บอกไม่เคยรู้เรื่อง ไม่เคยเห็นมีการทำประชาคมให้ชาวอุตรดิตถ์รับรู้ บ้างก็แสดงความเห็นว่าจะแก้ไขคำขวัญไปเพื่ออะไร บ้างก็บอกว่าคำขวัญอันเก่าก็ดีอยู่แล้ว และอีกหลากหลายข้อความ

ด้าน นายลิขิต บุญแสนขัน กรรมการสภาวัฒนธรรม อ.ทองแสนขัน จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า ไม่ทราบมาก่อนเลยว่ามีการเปลี่ยนคำขวัญของอุตรดิตถ์ใหม่ แต่ส่วนตัวมองว่า คำขวัญเดิมก็ดีมีใจความสำคัญกระชับ และจำง่ายอยู่แล้ว มีเพียง 4 ประโยค แต่ของใหม่ยาว และยากต่อการจดจำ ใช้คำฟุ่มเฟือย สรุปคือ ไม่เห็นด้วยต่อการเปลี่ยนแปลง หรือแก้ไขคำขวัญใหม่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...