xs
xsm
sm
md
lg

“ด่านช่องจอม” โชว์เผาสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์กว่า 4,000 ชิ้น ชูด่านชายแดนปลอดสินค้าผิดกฎหมาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สุรินทร์ - ด่านศุลกากรช่องจอม สุรินทร์ โชว์เผาทำลายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์และธูปกันยุงอันตรายคดีสิ้นสุดกว่า 4,000 ชิ้น หลังจับยึดได้ที่ชายแดนช่องจอม หลังบูรณาการทุกฝ่ายเข้มหวังให้ชายแดนช่องจอมปลอดสินค้าผิดกฎหมาย


วันที่ ( 8 ส.ค.) เวลา 13.30 น. ที่ด่านศุลกากรช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ นางสาวดวงพร บุญครบ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานพิธีทำลายของกลางที่คดีถึงที่สุด ซึ่งเป็นของกลางที่เป็นอันตรายต่อสุขอนามัยของประชาชนและสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา โดยมี นายประภาส ศรีจันทร์เวียง นายอำเภอกาบเชิง, นายประสงค์ เพริศพริ้ง นายด่านศุลกากรช่องจอม, ตม.กาบเชิง, สรรพสามิตพื้นที่ปราสาท, ตำรวจ สภ.กาบเชิง, เจ้าหน้าที่ทหาร และหน่วยงานในพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันกรีดทำลายและเผาของกลางทั้งหมด

โดยทั้งหมดเป็นของกลางในจำนวน 6 แฟ้มคดี จำนวน 4,190 ชิ้น มูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจ 400,000 บาท ประกอบด้วย ธูปกันยุง จำนวน 2 พันห่อ, รองเท้าหุ้มส้น เลียนแบบยี่ห้อ NIKE จำนวน 60 คู่, รองเท้าหุ้มส้น เลียนแบบยี่ห้อ ONITSUKA TIGER จำนวน 60 คู่, รองเท้ากีฬา เลียนแบบยี่ห้อ NIKE จำนวน 20 คู่, กระเป๋าใส่รองเท้า เลียนแบบยี่ห้อ ADIDAS จำนวน 20 ใบ, รองเท้าหุ้มส้น เลียนแบบยี่ห้อ ONITSUKA TIGER จำนวน 60 คู่, ซีดี ดีวีดีก๊อบปี้เพลง ภาพยนตร์ จำนวน 480 แผ่น, ชุดกีฬา เลียนแบบยี่ห้อ ARSENAL จำนวน 90 ชุด และดีวีดีก๊อบปี้เพลง ภาพยนตร์ จำนวน 1,4000 แผ่น

ทั้งนี้ ในรอบปีงบประมาณ 2560 ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2559-ปัจจุบัน ด่านศุลกากรช่องจอมได้ดำเนินการทำลายของกลางที่คดีถึงที่สุดไปแล้วจำนวน 11 แฟ้มคดี ของกลาง 3,400 ชิ้น ประกอบด้วย ของกลางประเภท ธูปกันยุง รองเท้า กระเป่า เสื้อผ้ากีฬา ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา เป็นต้น มูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจกว่า 500,000 บาท

นายประสงค์ เพริศพริ้ง นายด่านศุลกากรช่องจอม กล่าวว่า ด่านศุลกากรช่องจอมร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องทำลายสินค้าที่ละเมิดลิขสิทธิ์ รวมทั้งธูปกันยุงที่มีผลต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน ซึ่งเป็นคดีที่สิ้นสุดแล้ว ส่วนการจับกุมเข้ามานั้นจะเป็นลักษณะการลักลอบเข้ามาตามแนวชายแดนเป็นส่วนใหญ่จึงไม่มีผู้ต้องหา

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาเรามีตัวชี้วัดในการดำเนินการจับกุม ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2559 จนถึงปัจจุบันสามารถจับกุมได้ถึง 44 คดี ซึ่งเป็นอัตราค่อนข้างสูง ดังนั้นแสดงให้เห็นว่าด่านศุลกากรและหน่วยงานความมั่นคงที่เกี่ยวข้องได้ช่วยกันกวดขัน เราพยายามที่จะประสานงานข้อมูลด้วยกัน ที่สำคัญเจ้าหน้าที่ของเราทุกคนพยายามหาข้อมูลในเชิงลับ ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงพลิกแพลงวิธีการในการนำสินค้าเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นลักลอบขนโดยใช้ห้องเครื่องรถยนต์ ซึ่งหากขนมาจำนวนมากๆ จะไม่คลาดสายตาเจ้าหน้าที่ แต่การทยอยลักลอบนำเข้ามาอาจมีโอกาสเป็นไปได้ที่เล็ดลอดผ่านเข้ามา สินค้าเหล่านี้อาจมีผลทำให้เศรษฐกิจในประเทศเกิดการคลอนแคลน ต่างประเทศอาจมองว่าเราสนับสนุน ศุลกากรเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยกำจัดให้สิ่งเหล่านี้หมดไป เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ประเทศชาติ

ก่อนหน้านี้ได้มีการทำลายสินค้าจำนวนมากแต่ไม่ได้มีการประชาสัมพันธ์ นำเสนอในสื่อต่างๆ เรามีการจับกุมมาโดยตลอด ซึ่งการจับกุมหลายคดีจำนวนมากดังกล่าวเป็นการแสดงให้เห็นว่ายังมีคนที่พยายามทำความผิดอยู่ เราพยายามหาข้อมูลร่วมกันไม่ว่าจะเป็นฝ่ายทหาร ตม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งการทำงานชายแดนต้องบูรณาการทำงานร่วมกันจะทำให้ชายแดนปราศจากสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ ทำให้ช่องจอมเป็นเส้นทางที่นำสินค้าเข้ามาได้รับการยอมรับของต่างประเทศ ไม่ใช่ว่าเอาแต่สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์เข้ามา การที่จะปราบปรามให้ 100% นั้นเป็นเรื่องยาก แต่จะทำให้ดีที่สุด และทำให้มากที่สุดเท่าที่เรามีอัตรากำลังและความสามารถและข้อมูลข่าวสารที่เพียงพอ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...