xs
sm
md
lg

คนแพร่ร้องทายาทนักการเมืองออกโฉนดทับที่ ส.ค.1 ผวาอ้างโดนขู่-รถปริศนาจอดหน้าบ้าน(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:

แพร่ - ตำรวจหนองม่วงไข่ส่งสายสืบ-สายตรวจดูแลชาวบ้าน หลังเดินหน้าร้องทายาทนักการเมืองออกโฉนดทับที่ ส.ค.1 ระบุหลายคนโดนขู่จนไม่กล้าออกบ้าน-ไม่กล้าเจอคนแปลกหน้า แถมมีรถยนต์ปริศนามาจอดหน้าบ้านตอนกลางคืนซ้ำอีกวันนี้ (17 ก.ค.) นายอินทรเดช อินทร์ทอล หนึ่งในชาวบ้านที่ออกมาร้องเรียนว่าโฉนดที่ดินของทายาทนักการเมืองทับที่ดิน ส.ค.1 ของตนใน ต.วังหลวง อ.หนองม่วงไข่ จ.แพร่ เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า กรณีที่นางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู หรือแม่เลี้ยงติ๊ก อดีต ส.ส.จังหวัดแพร่ ระบุว่า “ชาวบ้านที่ออกมาเรียกร้องนั้นเป็นลูกน้องเก่าของนายศานิตย์ ศุภศิริ บิดาของนางศิริวรรณ” เป็นเรื่องจริง

แต่ที่บอกว่าพ่อเลี้ยงศานิตย์ซื้อที่ดินของพวกเราไปหมดแล้วนั้นไม่จริง กลุ่มชาวบ้านที่เดือดร้อนไม่ได้ขายที่ดินให้พ่อเลี้ยงศานิตย์แต่อย่างใด และปัจจุบันชาวบ้านกลุ่มนี้ก็ยังเป็นคนใกล้ชิดกลับกลุ่มการเมืองพรรคประชาธิปัตย์ในพื้นที่อยู่

“เรามีหลักฐานทั้งพยานบุคคล ซึ่งเจ้าของที่ดินที่ยังเป็นคนรุ่นพ่อรุ่นแม่ยังมีชีวิตอยู่ พร้อมทั้งเอกสารของกรมที่ดินที่เป็น ส.ค.1 และเคยทำเรื่องไปยังสำนักงานที่ดินเพื่อให้เข้ามารังวัด เจ้าพนักงานที่ดินก็ได้มารังวัดตามที่ได้ทำคำร้องขอไป ซึ่งถ้าไม่มีหลักฐานทางกรมที่ดินออกให้เจ้าหน้าที่จะมารังวัดได้อย่างไร”

นายอินทรเดชกล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าชาวบ้านบางกลุ่มมีการขายที่ให้พ่อเลี้ยงศานิตย์ บิดาของนางศิริวรรณ ไปจริง แต่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มที่เดือดร้อน และออกมาร้องเรียนครั้งนี้

นายอินทรเดชกล่าวอีกว่า มีการออกโฉนดที่ดินบริเวณนี้เป็นบางแปลง แต่ที่ดินของชาวบ้านส่วนใหญ่ออกเอกสารไม่ได้ อย่างที่ดินของตนได้เป็นมรดกมาจากบรรพบุรุษ คือนายปัน ไข่แก้ว (เสียชีวิตไปแล้ว) แบ่งที่ขายให้นางหลวย วังคะออม ต่อมานางหลว มอบให้นายเหลี่ยน วังคะออม ที่นำไปขายให้น้องพ่อเลี้ยงศานิตย์ จำนวน 1 ไร่ 1 งาน 60 ตารางวา ก็มีการนำไปออกโฉนดได้ เมื่อคราวเดินสำรวจพร้อมกันในปี 2546 และออกโฉนดในปี 2548 แต่เจ้าของเดิมๆ ออกโฉนดไม่ได้ ทั้งที่เดินสำรวจพร้อมกัน จ่ายเงินพร้อมกัน

“นี่เป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และนอกจากชาวบ้านที่ออกมาร้องเรียนจะขอออกโฉนดไม่ได้แล้ว แม้กระทั่งในปีที่มีรัฐบาลทหารชาวบ้านยังจะถูกออกโฉนดทับที่ทำกินของตนเองอีก อย่างนี้คงยอมไม่ได้ วันนี้มีการเข้ามาข่มขู่จนมีชาวบ้านหลายคนไม่กล้าออกจากบ้าน ไม่กล้าพบคนแปลกหน้า หน้าบ้านผมก็มีรถยนต์มาจอดตอนกลางคืน แต่ก็ไม่มีใครออกไปถาม สิ่งเหล่านี้เริ่มผิดสังเกต”

ทั้งนี้ หลังจากชาวบ้านออกมาร้องเรียนการฮุบที่ดินและตกเป็นข่าวแล้ว มีรายงานว่า สภ.หนองม่วงไข่ได้ส่งชุดสายสืบ สภ.หนองม่วงไข่ และกำลังตำรวจส่วนหนึ่งเข้าดูแลคุ้มครอง และบอกช่องทางให้ชาวบ้านสื่อสารกับตำรวจถ้าเกิดเหตุฉุกเฉิน ขณะที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดแพร่ และสำนักงานที่ดินจังหวัดแพร่ยังคงไม่มีการดำเนินการใดๆ ต่อเรื่องที่เกิดขึ้น
3 จากทั้งหมด 3 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...