xs
sm
md
lg

ชาวบ้าน จ.นครปฐม อนุรักษ์ต้น “อินจัน” ต้นไม้ประจำจังหวัด ของดีที่ใกล้สูญพันธุ์ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:

นครปฐม - ชาวบ้านนครปฐม อนุรักษ์พื้นที่ปลูก “ต้นอินจัน” ต้นไม้ประจำจังหวัด หลังปัจจุบันพบพื้นที่ปลูกเริ่มลดน้อยลง เหตุเพราะพันธุ์หายาก และมีราคาแพง โดยได้นำผลผลิตออกขายในตลาดทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ด้านหน้าองค์พระปฐมเจดีย์ นานกว่า 30 ปี หวังให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวได้รู้จักไม้โบราณ และป้องกันไม่ให้สูญหายไปตามกาลเวลาวันนี้ (19 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่ ต.หนองปากโลง อ.เมือง จ.นครปฐฒ เพื่อไปพบกับ นายสมพงศ์ กุมพานิช อายุ 75 ปี และนางพยงค์ กุมพานิช อายุ 70 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 99 ม. 3 ที่ยังคงอนุรักษ์ “ต้นอินจัน” ต้นไม้เก่าแก่ที่มีอายุกว่า 80 ปี และขณะนี้กำลังออกดอก และผลเต็มต้น ซึ่งตามคำบอกเล่าของชาวบ้านทราบว่า ต้นอินจัน ในพื้นที่ จ.นครปฐม เริ่มมีผู้ปลูกน้อยลง ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะต้นพันธุ์ที่เริ่มหายาก และมีราคาสูงถึงต้นละ 150-300 บาท ซึ่งหากต้นสูงประมาณ 1 เมตร จะมีราคาสูงถึง 500-800 บาท

โดยพบว่าที่บ้านหลังนี้ นอกจากจะอนุรักษ์ต้นอินจันไว้แล้ว ยังนำผลอินจัน วางขายในตลาดทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ด้านหน้าองค์พระปฐมเจดีย์ มานานกว่า 30 ปี ซึ่งนอกจากจะะสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวแล้ว ยังมุ่งเน้นให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักลูกอินจัน ซึ่งเป็นผลผลิตจากพันธุ์ไม้โบราณ เพื่อให้ลูกอินจัน ไม่สูญหายไปตามกาลเวลา

นางพยงค์ บอกว่า ตนได้ปลูกต้นอินจันไว้ในสวนประมาณ 4-5 ต้น แต่ก็มีเพียงต้นเดียวที่มีอายุมากกว่า 80 ปี ซึ่งในทุกวันจะให้บุตรสาวนำผลผลิตไปขายที่ตลาดนครปฐมทุกวัน โดย ต้นอินจัน เป็นต้นไม้ที่แปลกกว่าต้นไม้ชนิดอื่นๆ เนื่องจากสามารถออกผลได้ 2 ชนิด คือ ชนิดกลมแบน เรียกว่า “ลูกจัน” ส่วนชนิดกลมนูนเรียกว่า “ลูกอิน” และในบางปีก็จะให้ผลแบบเดียว บางปีก็ให้ผลทั้ง 2 แบบ แต่ละปีสามารถเก็บผลผลิตได้นานประมาณ 2 เดือน

“ต้นนี้ผลจะให้กลิ่นหอมมาก จึงดูแล และอนุรักษ์ไว้เพื่อให้ลูกหลานได้ดูและศึกษา รวมทั้งนำผลไปขายให้กลุ่มเยาวชนได้รู้ว่านี่คือ “ลูกอินจัน” ผลผลิตจากต้นไม้ประจำ จ.นครปฐม ที่ทุกวันนี้หาดูได้ยากจึงกลัวว่าจะสูญพันธุ์ และขณะนี้สามี ก็ได้นำเมล็ดของลูกอินมาเพาะขยายพันธุ์ เพื่อวางขายตามตลาดนัด” นางพยงค์ กล่าว

สำหรับ ต้นอินจัน หรือต้นจัน เป็นต้นไม้ที่เจริญเติบโตช้า ถือเป็นต้นไม้มงคลที่ใกล้จะสูญพันธุ์ และหาดูได้ยาก ในสมัยโบราณนิยมปลูกไว้ตามวัด ทั้งนี้ ต้นอินจัน นับว่าเป็นไม้ผลที่ค่อนข้างแปลก และน่าทึ่ง เนื่องจากในต้นเดียวสามารถออกผลได้ 2 แบบ คือ ผลกลมป้อมขนาดใหญ่กว่าเรียกว่า “ลูกอิน” เนื้อภายจะมีเมล็ดประมาณ 2-3 เมล็ด แต่ผลลูกแบน มีขนาดเล็กกว่า เรียกว่า “ลูกจัน” ไม่มีเมล็ด เมื่อสุกแล้วจะเป็นสีเหลือง เนื้อนุ่ม มีกลิ่นหอม และมีรสฝาด สามารถรับประทานได้

ประโยชน์ของอินจัน จากงานศึกษาวิจัยพบว่า น้ำผลไม้ไทยจากลูกอินจัน มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี และมีประโยชน์ต่อร่ายกายมากกว่า 20 ชนิด เช่น ช่วยยับยั้งการแตกตัวของเม็ดเลือดแดง ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยแก้ลม แก้อาการอ่อนเพลีย ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยแก้อาการท้องเสีย ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ แก้อาการกระสับกระส่าย ช่วยแก้อาการร้อนใน กระหายน้ำ

นอกจากนั้น ยังสามารถทำเป็นขนมสูตรโบราณ ด้วยการนำเนื้อลูกจันลอยในน้ำกะทิพอประมาณ ทานกับข้าวเหนียวมูล อร่อยมากๆ อีกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...