xs
sm
md
lg

รับสมัครชาวมิลเลนเนียลเข้าทำงาน เริ่มต้นด้วยการ "ส่งข้อความ" กันดีไหม

เผยแพร่:

ในอนาคตข้างหน้า เราอาจได้เห็นรูปแบบการรับสมัครงานใหม่ ๆ ปรากฏขึ้นมากมาย เพื่อปรับให้เข้ากับพฤติกรรมของนักหางานแต่ละยุคแต่ละสมัยให้มากขึ้น โดยมีการทำสำรวจของ Gallup พบว่า คนยุคมิลเลนเนียลเป็นกลุ่มที่เกลียดการโทรศัพท์มากที่สุด แม้จะถือสิ่งที่เรียกว่า "สมาร์ทโฟน" เอาไว้ในมือก็ตาม

โดยมากกว่า 2 ใน 3 ของชาวมิลเลนเนียลในสหรัฐอเมริกาที่อายุระหว่าง 18 - 29 ปี นั้นเผยว่า พวกเขายินดีใช้การรับส่งข้อความเป็นช่องทางหลักในการสื่อสาร และมี 50 เปอร์เซ็นต์ที่เท่านั้นที่ยอมรับว่าติดต่อโดยใช้โทรศัพท์ ขณะที่ในอังกฤษมี 25 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามยอมรับว่า แม้จะมีโทรศัพท์ในมือแต่ก็ไม่ได้ใช้มันในการโทรศัพท์อีกต่อไปแล้ว

นอกจากนั้นยังพบว่าเด็กรุ่นใหม่นิยมใช้อีเมลและ Slack ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันด้านการทำงานร่วมกันยี่ห้อหนึ่งอย่างมากอีกด้วย

การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้งานสมาร์ทโฟนนี้ส่งผลต่อรูปแบบการรับสมัครงานคนรุ่นใหม่เข้าทำงานด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะคนทำงานรุ่นใหม่มีแนวโน้มว่าจะทำงานผ่านการรับส่งข้อความเป็นหลัก ดังนั้น ทั้งการจองโรงแรม การนัดประชุม การคุยกับเพื่อนร่วมงาน การซื้อของออนไลน์ รวมถึงการหางานจึงมีจุดเริ่มต้นจากการส่งข้อความหากันทั้งสิ้น

โดยในสหรัฐอเมริกา ได้มีการเปิดตัวแอปพลิเคชันสำหรับการรับสมัครงานผ่านการส่งข้อความในชื่อแคนวาส (Canvas) ซึ่งภายในแอปพลิเคชันนั้น นายจ้างสามารถค้นหาและพูดคุยกับ (ว่าที่) พนักงานใหม่ผ่านการตั้งคำถามเช่น ภาพ GIF ภาพใดที่แสดงถึงตัวตนของคุณได้ดีที่สุด, ช่วยอธิบายความสนใจของคุณโดยใช้ภาพอิโมจิ 3 - 7 ภาพประกอบ เป็นต้น

ข้อดีของการส่งข้อความหากันระหว่างนายจ้างกับผู้สมัครงานคือ ช่วยให้ทั้งสองฝ่ายได้ข้อมูลมากพอที่จะพิจารณาได้ว่าควรเดินหน้าต่อหรือหยุดการพูดคุยเสียตั้งแต่ตออนนี้จะได้ไม่ต้องเสียเวลานัดสัมภาษณ์กัน

ก่อนหน้านี้ แมคโดนัลด์ เชนฟาสต์ฟู้ดชื่อดังก็เคยเปิดตัวการรับสมัครงานผ่านสแนปแชท (Snapchat) โซเชียลมีเดียที่เด็กอเมริกันนิยมใช้งานเป็นจำนวนมากมาแล้วเช่นกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...