xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านรอบ IRPC ขอพึ่งอัยการฯ ทวงที่สาธารณะคืนแผ่นดิน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นางพยุง มีสบาย  ชาวบ้านแลง
ระยอง - ชาวเมืองระยอง รอบ IRPC เตรียมเข้าพบ ร้องขอสำนักงานอัยการคุ้มครองสิทธิฯ ช่วยทวงคืนคลอง ที่สาธารณะ ขณะที่ก่อนหน้านี้ ปล่อยกลิ่น ควันดำ เสียงดังทั้งวันทั้งคืนมานานนับปี แถมทางน้ำเข้าทุ่ง แหล่งเลี้ยงวัว ควายถูกฮุบซ้ำ

นางพยุง มีสบาย ชาวบ้านตำบลบ้านแลง อ.เมืองระยอง ซึ่งได้รับผลกระทบจากบริษัท IRPC เปิดเผยว่า หลังโครงการปรับปรุงคุณภาพน้ำมันหนัก (ยูเอชวี) ของทางบริษัท IRPC ซึ่งเป็นการนำน้ำมันเหลือใช้มาเป็นพลังงาน เริ่มเดินเครื่องตั้งแต่ต้นปี 2559 ที่ผ่านมา ก็สร้างผลกระทบให้ชาวบ้านใน 3 ตำบลของ อ.เมืองระยอง คือ ต.บาลบ้านแลง ต.เชิงเนิน และ ต.ตะพง มาตลอด เนื่องจากปล่อยทั้งกลิ่น ควันดำ เสียงดัง รมคน 3 ตำบล แถมส่องไฟสว่างจ้าจนกลางคืนเหมือนกลางวัน

นางพยุง กล่าวว่า มาถึงตอนนี้ตน และชาวบ้านไม่รู้จะไปพึ่งใครแล้ว จึงร่วมกันทำหนังสือถึงสำนักงานอัยการคุ้มครองสิทธิ และช่วยเหลือทางกฎหมายและการบังคับคดี จ.ระยอง เพื่อให้ช่วยแก้ปัญหาเรื่องบริษัท IRPC บุกรุกถมทางลำราง ลำคลองสาธารณประโยชน์ นอกจากนี้ ยังมีอ่าวรับน้ำ ชื่อ อ่าวช้างคุก อ่าวช้างชน ซึ่ง “พ่อหลวง” เรียกว่าแก้มลิงเก็บน้ำในฤดูฝนทุกๆ ปี

“บรรพบุรุษพวกเราได้ใช้ประโยชน์จากคลอง ที่สาธารณะเหล่านี้มาช้านานหลายชั่วอายุคน ทั้งการนำน้ำไปทำนาปลูกข้าว เอาน้ำให้วัวควายกิน และจับกุ้ง หอย ปู ปลา เก็บผักบุ้ง ผักกะเฉด สายบัว มาเลี้ยงลูกหลานตามมีตามเกิด”

นางพยุง ระบุด้วยว่า ที่ผ่านมา พวกเราได้ร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆ ให้มาตรวจสอบหลายครั้งแล้ว แต่ไม่ได้รับความเป็นธรรม ดูเหมือนทุกๆ หน่วยงานจะหาช่องทางกฎหมายให้บริษัทเอกชนได้ครอบครองที่ดิน ทำผิดให้เป็นถูก ทั้งๆ ที่รับทราบข้อเท็จจริงอยู่แล้วว่าบริษัทเอกชนรุกล้ำที่ดินสาธารณะอยู่ก่อนแล้ว เช่น ก่อสร้างถนนคอนกรีตเป็นของส่วนตัว ปรับถมคลอง แก้มลิง ทางน้ำที่ไหลลงคลองสร้างโรงงาน ขุดทางสาธารณะเป็นสระน้ำ ที่หมู่ 2 บ้านทนหนอง ต.บ้านแลง เป็นต้น

นางพยุง ระบุด้วยว่า องค์กรต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง หรือเจ้าหน้าที่ที่ดูแลที่สาธารณประโยชน์ของแผ่นดิน ยังช่วยกันปกปิดข้อเท็จจริง เอื้อประโยชน์ให้เอกชนครอบครองที่สาธารณะทั้งหมด ล้อมรั้วปิดกั้นไม่ให้ชาวบ้านเข้าใช้ประโยชน์ได้ โดยอ้างว่าที่สาธารณะทุกๆ แปลงไม่ได้ใช้ประโยชน์แล้ว

“ตนเคยบอก เคยคัดค้านไปว่าเป็นที่รับน้ำ และเป็นคลองธรรมชาติมาจากภูเขาไปลงทะเล จะว่าไม่ได้ใช้ประโยชน์ได้อย่างไร หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องก็ไม่รับฟัง กลับช่วยเหลือบริษัทจนได้รับใบอนุญาตการเช่าที่สาธารณะไปแล้ว”

โดยล่าสุด เรื่องอยู่ในขั้นตอนที่จะแลกเปลี่ยนที่สาธารณะกับที่ดินบริษัทเอกชน พวกเราจึงมาขอความเป็นธรรม ให้ติดตามทางลำราง ลำคลองสาธารณะในตำบลบ้านแลง และตำบลตะพง ตำบลเชิงเนินอำเภอเมือง จังหวัดระยอง ในเขตประกอบการอุตสาหกรรม IRPC เนื้อที่ทั้งหมดรวม 44 แปลง ประมาณ 200 ไร่ และขอให้มีการระงับการแลกเปลี่ยนที่สาธารณประโยชน์กับที่ดินทางบริษัท

“ตอนนี้พวกเราได้รับการติดต่อกลับจากทางสำนักงานอัยการคุ้มครองสิทธิฯใ ห้เข้าพบได้ในวันที่ 5 กรกฎาคม 2560 ที่จะถึงนี้แล้ว ซึ่งรู้สึกปลาบปลื้ม และดีใจมากที่ยังมีหน่วยงานที่เห็นใจพวกชาวบ้านอย่างเรา”

ย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่า หลังชาวบ้านออกมาร้องเรียนตั้งแต่เดือนมีนาคม 2559 ร่วม 1 ปีที่ผ่านมา ปัญหาต่างๆ ยังคงเกิดขึ้นเหมือนเดิม ยกเว้นระยะไม่นานมานี้เริ่มมีหน่วยงานจากส่วนกลางลงมาตรวจสอบทุกสัปดาห์ ทำให้ผลกระทบเรื่องสิ่งแวดล้อมดีขึ้น แต่ปัญหายังไม่หมดไปเสียทีเดียว เนื่องจากมีข้อสงสัยกันว่า IRPC บุกรุกถมทางลำราง ลำคลองสาธารณประโยชน์อีกโรงงานอุตสาหกรรม IRPC
ที่ดินแปลงที่จะนำมาแลกเปลี่ยน บางแปลงเป็นบ่อลูกรังที่ขุดดินขายไปหมดแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...