xs
xsm
sm
md
lg

วอนช่วยด่วน พบยายวัย 77 คนร้อยเอ็ดไร้บัตร-ไร้สิทธิ อยู่เชียงใหม่ ต้องเก็บขยะเลี้ยงชีพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงใหม่ - วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง-คนใจบุญช่วยด่วน พบคุณยายวัย 77 ปีชาวร้อยเอ็ดกลายเป็นคนไร้สถานะทางทะเบียน ไม่มีบัตรประชาชน ไม่มีสิทธิรับความช่วยเหลือใดๆ จากรัฐ อยู่ในบ้านไร้เลขที่-ทรุดโทรมที่สันทราย เชียงใหม่ ต้องเก็บผักบุ้ง-ขยะขายประทังชีวิตไปวันๆ

วันนี้ (4 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังได้รับแจ้งเรื่องราวยายวัย 77 ปีรายหนึ่งไร้สถานะทางทะเบียน ไม่มีบัตรประชาชน ไม่ได้รับสิทธิการช่วยเหลือใดๆ จากรัฐ เก็บขยะขายเลี้ยงชีพ อาศัยอยู่ในบ้านพักที่มีสภาพทรุดโทรมในพื้นที่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ต้องการความช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง และผู้ใจบุญ จึงเดินทางไปตรวจสอบ

พบคุณยายที่ไร้สถานะทางทะเบียนรายนี้คือ ยายแพงสี คานบุตตะ อายุ 77 ปี อาศัยอยู่เพียงลำพังในบ้านพักไม่มีเลขที่ บ้านใหม่สามัคคี หมู่ 5 ต.สันพระเนตร อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ สภาพบ้านทรุดโทรม ทั้งห้องนอน ห้องน้ำ รอบๆ บ้านเต็มไปด้วยขวดพลาสติก กล่องกระดาษ ที่เก็บมาจากบ้านเรือนประชาชนละแวกใกล้เคียงเพื่อนำมาขายประทังชีวิตไปวันๆ

ยายแพงสีเล่าว่า เป็นชาวร้อยเอ็ด ก่อนหน้านี้ได้แต่งงานอยู่กินกับสามีที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ แต่ไฟไหม้บ้านเอกสารหลักฐานต่างๆ รวมทั้งบัตรประจำตัวประชาชนถูกไฟไหม้ทั้งหมด พอสามีเสียชีวิตได้ย้ายถิ่นฐาน และแต่งงานใหม่มาอยู่ อ.สันทราย ซึ่งขณะนี้สามีใหม่ได้เสียชีวิตลงแล้ว

โดยขณะนี้ตนอาศัยที่ดินญาติสามีอยู่ แต่ละวันก็จะออกไปเก็บผักบุ้งกลางทุ่งนา และเก็บของเก่าสะสมไว้ พอครบ 15 วันพ่อค้ารับซื้อของเก่าจะมารับซื้อได้เงินครั้งละ 400 บาท รวมค่าเก็บผักบุ้งขายแล้วก็มีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 1 พันกว่าบาท หักค่าไฟเดือนละ 200 บาท ส่วนที่เหลือก็จะเก็บไว้กินไว้ใช้

“ญาติพี่น้องไม่รู้ว่าจะยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ เพราะไม่ได้ติดต่อญาติมานานมาก ฉันอยากวิงวอนให้ผู้ใจบุญเข้ามาซ่อมหลังคาบ้าน ห้องน้ำ เพิงที่เก็บของเก่าให้ เพราะเวลาฝนตกลำบากมาก ไม่ได้พักผ่อนเพียงพอ ประกอบกับป่วยเป็นโรคหัวใจ และอยากใส่ฟัน ให้รับประทานอาหารได้สะดวกด้วย”

ขณะที่นายชัชชัย วิสาลจิตตรัตน์ ผู้ใหญ่บ้าน และอาสาสมัครตำบลสันพระเนตร เข้ามาช่วยเหลือ เวลาไม่สบายต้องพาไปพบแพทย์ แต่คุณยายแพงสีก็ไม่มีค่ารักษาพยาบาล ค่าเบี้ยผู้สูงอายุ-สิทธิที่ควรได้รับจากรัฐขาดหมดเนื่องจากไม่มีบัตรประชาชน ซึ่งขณะนี้ได้ติดต่อไปยังภูมิลำเนาเดิมของยาย คือจังหวัดร้อยเอ็ด เพื่อจะได้ค้นหาหลักฐานเพื่อรับสิทธิทำบัตรประชาชน

ผู้ใจบุญสามารถบริจาคหรือช่วยเหลือ ซ่อมแซมบ้านคุณยายแพงสี คานบุตตะ หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ นายชัชชัย วิสาลจิตตรัตน์ ผู้ใหญ่บ้าน บ้านใหม่สามัคคี ต.สันพระเนตร อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ หมายเลขโทรศัพท์ 08-6728-2700Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...